Tin tức

Kỷ niệm 30 năm Công ước Liên Hợp Quốc về quyền Trẻ em

Trẻ nhỏ tham gia sân chơi tìm hiểu Công ước về Quyền trẻ em. Ảnh: Thành Đạt - TTXVN
Lễ kỷ niệm 30 năm Công ước Liên hợp quốc về Quyền trẻ em do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam tổ chức diễn ra tối 16/11 tại Hà Nội.

Dự lễ kỷ niệm có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; bà Rana Flower, Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết: Việt Nam là nước đầu tiên ở châu Á và nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước Liên hợp quốc về Quyền trẻ em vào năm 1990. Trong suốt ba thập kỷ qua, những cam kết chính trị cũng như sự lãnh đạo mạnh mẽ của Nhà nước Việt Nam trong việc thực hiện quyền trẻ em đã giúp cải thiện cuộc sống hàng triệu trẻ em trên đất nước mình.

Nhấn mạnh về việc trong ba mươi năm qua những điều được quy định trong Công ước Liên hợp quốc về Quyền trẻ em vẫn vẹn nguyên giá trị thực tiễn, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nêu rõ: Dù đã đạt được những tiến bộ đáng kể, ở nhiều quốc gia tuổi thơ của trẻ em vẫn còn bị đe dọa. Vẫn còn nhiều trẻ em chịu ảnh hưởng của các cuộc xung đột vũ trang, bị tách rời khỏi cha mẹ, bị ảnh hưởng bởi mặt tiêu cực của sự phát triển của công nghệ số, sự biến đổi của môi trường, hoặc do sự di cư, đô thị hóa. Cho đến hôm nay, Công ước vẫn có giá trị kêu gọi đẩy mạnh thực hiện quyền của trẻ em.

Cần hành động mạnh mẽ hơn trên phạm vi toàn cầu cũng như ở Việt Nam để không chỉ quyền của trẻ em được thực hiện mà còn vì các Mục tiêu Phát triển bền vững cho trẻ em, tăng cường bảo vệ trẻ em khỏi bị xâm hại. Việc đảm bảo giải quyết một cách có hiệu quả những nguy cơ vi phạm quyền trẻ em cùng cần được thực hiện.

Theo ông Đào Ngọc Dung, hướng tới tương lai phát triển bền vững, giải quyết những thách thức dựa trên nguồn nhân lực cần bắt đầu từ trẻ em; bằng đầu tư vào các dịch vụ có chất lượng để trẻ em được sống khỏe mạnh, có dinh dưỡng tốt, được giáo dục và được bảo vệ một cách tốt nhất. Các nhà kinh tế học đã chứng minh, đầu tư vào trẻ em mang lại nguồn lợi nhiều nhất về phát triển kinh tế, bảo đảm hòa bình và sự phát triển của xã hội.

“Vì vậy chúng ta cần phải cam kết hành động khẩn trương, mạnh mẽ hơn nữa để bảo vệ, tăng cường quyền cho tất cả trẻ em ở Việt Nam, ngay trong hiện tại và cho các thế hệ tương lai”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định.

Ngược dòng lịch sử, năm 1989, các nhà lãnh đạo thế giới đã đưa ra cam kết mang tính lịch sử cho trẻ em bằng việc thông qua Công ước Liên hợp quốc về Quyền trẻ em – một bộ luật quốc tế cho trẻ em. Đến nay Công ước đã được 196 quốc gia phê chuẩn và Công ước về Quyền trẻ em đã trở thành một văn kiện về quyền con người được phê chuẩn rộng rãi nhất trong lịch sử.

Tại Hà Nội, các hoạt động kỷ niệm sẽ diễn ra trên phố đi bộ ở Hồ Hoàn Kiếm vào cuối tuần 16-17/11/2019 bao gồm Lễ kỷ niệm, triển lãm ảnh Thắp sáng nụ cười Việt Nam, Khai trương thư viện tìm hiểu Công ước về Quyền trẻ em (tại Cung Thiếu nhi Hà Nội), các sân chơi tìm hiểu Công ước về Quyền trẻ em.

Tại thành phố Hồ Chí Minh, tòa tháp Landmark 81- tòa nhà cao nhất Việt Nam, cũng sẽ đăng tải hình ảnh về những nụ cười trẻ em nhân dịp kỷ niệm 30 năm Công ước Liên hợp quốc về Quyền trẻ em và để truyền cảm hứng cho trẻ em, các gia đình cùng tham gia sự kiện, cùng thắp sáng hy vọng, tạo cơ hội cho mọi trẻ em phát triển an toàn, lành mạnh./.

TTXVN/VNP


Top