Tin tức

Kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn huyện Nậm Pồ


Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên Nguyễn Văn Thắng trao đổi công việc với các thành viên trong đoàn công tác cùng thầy cô trường Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Phìn Hồ. Ảnh: Xuân Tiến/TTXVN
Ngày 19/5, Đoàn công tác do ông Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên làm trưởng đoàn, đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn huyện Nậm Pồ.

Sau khi kiểm tra thực tế tại một số khu cách ly tập trung trên địa bàn các xã Si Pa Phìn, Phìn Hồ, chiều 19/5, Đoàn đã làm việc với cấp ủy, chính quyền, các cơ quan chức năng huyện Nậm Pồ và họp trực tuyến với 14/15 xã trên địa bàn.

Theo báo cáo của huyện Nậm Pồ, ngày 14/5, địa bàn huyện xuất hiện trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đầu tiên (Bệnh nhân 3758, nữ, kế toán Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Tân Phong, xã Si Pa Phìn. Đến ngày 19/5, huyện ghi nhận 26 trường hợp dương tính với SASR-CoV-2, nâng tổng số ca mắc COVID-19 trên địa bàn toàn tỉnh lên 31 trường hợp.

Ngay sau khi ghi nhận ca mắc COVID-19, địa phương đã khẩn trương truy vết, khoanh vùng, cách ly và xét nghiệm đối với các trường hợp F1, F2, F3 trên địa bàn theo đúng quy định; thành lập Tổ công tác trực tiếp xuống địa bàn có dịch để kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch. Đồng thời, huyện chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, các xã quyết liệt khẩn trương vào cuộc; tăng cường công tác tuyên truyền để người dân nâng cao nhận thức, nắm rõ các biện pháp phòng, chống dịch. Vùng cách ly đối với toàn xã Si Pa Phìn nhanh chóng thiết lập.

Bên cạnh đó, công tác đảm bảo an ninh trật tự, quản lý, bảo vệ biên giới để nắm chắc tình hình, triển khai các giải pháp phòng ngừa dịch lây lan từ các nước có chung biên giới vào địa bàn đã được triển khai tốt. Các lực lượng chức năng đã duy trì nghiêm hoạt động tuần tra, kiểm soát, chốt chặn trên biên giới. Lực lượng Biên phòng thường xuyên duy trì hoạt động với 22 tổ chốt chặn phòng, chống dịch, trong đó có 13 tổ chốt cố định, 9 tổ cơ động với gần 150 người tham gia.

Tại buổi làm việc, chính quyền địa phương, đại diện các sở, ngành, cơ quan chức năng đã nêu lên những khó khăn, bất cập và đề xuất các biện pháp gỡ khó cho địa phương trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Tại buổi họp, ông Vừ A Bằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên, Phó Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Điện Biên nhấn mạnh, hiện địa bàn huyện Nậm Pồ đang nằm ở “cấp độ 4” nên không được lơ là, chủ quan. Địa phương cần rà soát, xây dựng kịch bản phòng, chống dịch cho tình huống dịch bệnh có thể tăng, xảy ra đối với các xã khác. Công tác truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp mắc COVID cần nhanh nhạy, linh động, tránh máy móc. Công tác bảo hộ cho lực lượng thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch cần được chú ý. Vấn đề điều phối vật tư, lương thực thực phẩm từ nguồn tài trợ, hỗ trợ phải linh hoạt và có kế hoạch, chi tiêu minh bạch. Đối với công tác công tác tuần tra, kiểm soát xuất nhập cảnh trên khu vực biên giới, địa phương cần tiếp tục tăng cường cho các tổ chốt phòng chống dịch trên biên giới; kiểm soát chặt chẽ các tuyến giao thông… Công tác phòng dịch trong Ngày Bầu cử cần nghiên cứu, xây dựng kế hoạch chi tiết trong tình hình dịch phức tạp.

Phát biểu chỉ đạo, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh: Dịch COVID-19 tại Nậm Pồ bằng mọi giá phải khoanh vùng dập dịch nhanh nhất, tập trung quyết liệt nhất để không phát sinh dịch trên địa bàn khác. Với đặc thù về vị trí địa lý, điều kiện khó khăn về kinh tế, cơ sở vật chất, nếu lơ là, chủ quan, hậu quả sẽ khôn lường. Vấn đề cấp bách lúc này là phải khống chế được số lượng các ca nhiễm, quản lý chặt địa bàn không để mầm bệnh lan. Đây là nhiệm vụ hết sức khó khăn nhưng phải quyết tâm thực hiện cho bằng được.

Để làm được điều này, địa phương cần tập trung quyết liệt với sự vào cuộc, chung tay của cả hệ thống chính trị trong khoanh vùng và dập dịch trong thời gian nhanh nhất. Huyện tiếp tục chuẩn bị đầy đủ cơ sở cách ly với điều kiện tốt nhất, tập trung phương tiện, lực lượng, vật tư y tế, đưa vào cách ly 100% F1; quản lý chặt chẽ khu cách ly, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định, không để các F1 tiếp xúc với nhau, không để F1 đi ra ngoài khu vực cách ly; không để lây nhiễm chéo trong các khu cách ly. Tại các khu cách ly, huyện phải có điều chỉnh lại, không thể để quá dày các F1 trong phòng. Huyện Nậm Pồ cần chú ý đến điều kiện sinh hoạt của các F1 tại các khu cách ly tập trung. Việc quản lý các khu cách ly, triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch, địa phương phải cá thể hóa trách nhiệm của từng cá nhân, tập thể. Nếu để xảy ra lây nhiễm chéo trong các khu cách ly, phải xem xét trách nhiệm của từng cá nhân, tập thể liên quan.

Bí thư Tỉnh ủy đề nghị ngành Y tế, huyện Nậm Pồ chủ động nguồn sinh phẩm, vật tư y tế và có phương án để xét nghiệm trên diện rộng trên toàn xã Si Pa Phìn. Đánh giá việc lấy mẫu, trả kết quả xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Điện Biên quá chậm, Bí thư Tỉnh ủy lưu ý Trung tâm cần đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm, cho kết quả nhanh nhất để tạo điều kiện truy vết F1, F2.

Theo Bí thư Tỉnh ủy, hiện nay, số lượng F2 cách ly tại nhà của Nậm Pồ rất đông, nếu không quản lý tốt các trường hợp F2, nguy cơ lây lan rất dễ xảy ra. Do vậy, địa phương cần phát huy tối đa sự quản lý của chính quyền địa phương, thôn bản và tổ giám sát cộng đồng. Trường hợp F2 nếu chuyển thành F1 phải triển khai đưa đi cách ly vào khu cách ly ngay. Quản lý chặt chẽ nghiêm quy định về phong tỏa theo đúng quy định của Chính phủ và Bộ Y tế đối với xã Si Pa Phìn. Huyện Nậm Pồ phải tăng cường nhận diện các đối tượng có biểu hiện ho, sốt, khó thở… trên địa bàn thông qua các cơ sở y tế, cửa hàng thuốc, tổ tự quản, tổ giám sát cộng đồng. Cần có chế tài đối với các cơ sở bán thuốc khi người mua có những biểu hiện ho, sốt, khó thở…mà không báo cho cơ quan chức năng. 

Liên quan đến công tác bầu cử trên địa bàn giữa lúc dịch đang diễn ra phức tạp, địa phương phải xem công tác bầu cử gắn với phòng, chống COVID-19, do đỏ phải đảm bảo thành công cho bầu cử, đảm bảo kiểm soát được tình hình sức khỏe của cử tri tại các điểm bỏ phiếu. Tất cả các điểm bầu cử phải bố trí khu vực riêng để đo nhiệt độ, nếu có biểu hiện thân nhiệt cao, phải tách luồng, đi vào khu vực bỏ phiếu riêng và có máy đo thân nhiệt. Riêng khu vực thiết lập cách ly là xã Si Pa Phìn, công tác bầu cử phải làm rất chặt chẽ, tuân thủ tuyệt đối quy định phòng chống dịch; thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị, công sở.

Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo lực lượng Biên phòng kiểm tra chặt chẽ đường biên, cột mốc, ngăn chặn kịp thời các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép trên địa bàn. Chính quyền địa phương cần quan tâm, hỗ trợ kịp thời các gia đình trong khu vực phong tỏa. Đối với nguồn hỗ trợ, địa phương phải sử dụng đúng mục đích, đúng thời điểm, công khai minh bạch.

Sáng cùng ngày, đoàn công tác đã làm việc với Đồn Biên phòng Si Pha Phìn (Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên) về công tác bảo vệ biên giới, tình hình xuất nhập cảnh trên tuyến biên giới và trao quà, hỗ trợ Đồn Biên phòng Si Pha Phìn thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19./.

TTXVN/VNP

Truyền thông Campuchia đánh giá cao kết quả chuyến thăm của Chủ tịch nước Tô Lâm

Truyền thông Campuchia đánh giá cao kết quả chuyến thăm của Chủ tịch nước Tô Lâm

Chủ tịch nước Tô Lâm vừa kết thúc chuyến thăm cấp nhà nước tới Vương quốc Campuchia trong hai ngày 12 và 13/7 theo lời mời của Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni. Trong những ngày qua, các cơ quan báo chí, truyền thông Campuchia đã đưa tin đậm nét, liên tục cập nhật thông tin về các hoạt động của Chủ tịch nước Tô Lâm, đồng thời đánh giá cao kết quả chuyến thăm này.

Top