Tin tức

Khuyến khích hợp tác doanh nghiệp Việt – Nga

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền
Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN
Ngày 11/12, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng có buổi tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov.

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vui mừng nhận thấy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước thời gian qua phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế - thương mại - đầu tư. Kim ngạch thương mại hai chiều đã đạt 4,5 tỷ USD năm 2018, tăng gần 30% so với năm 2017, đưa Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Liên bang Nga trong ASEAN. Nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực đã và đang được tổ chức trong khuôn khổ Năm Việt Nam tại Nga và Năm Nga tại Việt Nam năm 2019-2020.

Để hợp tác thương mại Việt – Nga tiếp tục phát triển tương xứng với tiềm năng hai nước, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, Chính phủ và bộ, ngành hai nước cần có các biện pháp quyết liệt xem xét, tháo gỡ các rào cản phi thuế quan trong xuất nhập khẩu hàng hóa, đặc biệt là nông, thủy, hải sản, hàng dệt may và giày dép; duy trì phối hợp thường xuyên, bảo đảm thực hiện hiệu quả Biên bản Khóa họp lần thứ 22 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Nga cũng như các thỏa thuận đạt được giữa lãnh đạo cấp cao hai nước.

Phó Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn ủng hộ và tạo điều kiện thuận lơi cho doanh nghiệp hai nước hợp tác làm ăn với nhau và hi vọng sẽ có nhiều dự án và sáng kiến đầu tư, thương mại mới sẽ triển khai, góp phần đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt – Nga ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả.

Tại buổi tiếp, Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov đánh giá cao vai trò các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao Việt Nam đến Liên bang Nga như chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vào tháng 5 vừa qua hay chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hiện đang diễn ra. Đại sứ khẳng định sẽ nỗ lực hết mình để thúc đẩy mối quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước nhất là trong hợp tác kinh tế-thương mại-đầu tư một trong những trụ cột chính trong quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Đại sứ Konstantin Vnukov cho biết nhiều nhà đầu tư Nga ấn tượng với các chính sách tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi mà Chính phủ Việt Nam đang triển khai thực hiện. Hai nước có nhiều tiềm năng hợp tác, mở rộng đầu tư kinh doanh nhất là trong các lĩnh vực dầu khí, cung cấp khí hóa lỏng, điện khí…/.

TTXVN/VNP

Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác với Liên minh Nghị viện Pháp ngữ

Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác với Liên minh Nghị viện Pháp ngữ

Ngày 22/2, tại trụ sở Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ), Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đặng Hoàng Giang đã có cuộc làm việc với ông Francis Drouin, Chủ tịch Liên minh Nghị viện Pháp ngữ (APF) để trao đổi về hợp tác giữa APF với Việt Nam thời gian qua và phương hướng thúc đẩy APF tăng cường quan hệ hợp tác với LHQ.

Top