Tin tức

Khai trương Văn phòng khu vực Đông Nam Á của Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) tại Hà Nội


Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Haris và Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tại Lễ khai trương Văn phòng khu vực Đông Nam Á của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Bệnh tật Hoa Kỳ (USCDC) tại Hà Nội.
Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN
Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam từ ngày 24-26/8/2021, chiều 25/8, Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala D. Harris đã khai trương Văn phòng khu vực Đông Nam Á của Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) tại Hà Nội.

Cùng dự buổi lễ có sự tham dự của Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ, Giám đốc CDC Hoa Kỳ; các Bộ trưởng Y tế đến từ một số quốc gia khu vực.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chúc mừng việc khai trương Văn phòng khu vực Đông Nam Á của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hoa Kỳ. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, đây là sự kiện quan trọng và rất có ý nghĩa khi đại dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, đặt ra yêu cầu cấp thiết về tăng cường hợp tác quốc tế và khu vực nhằm đẩy lùi đại dịch.

Phó Thủ tướng khẳng định, việc lập Văn phòng CDC Đông Nam Á cho thấy ưu tiên cao của Chính phủ Hoa Kỳ trong hợp tác với khu vực về y tế nói chung và kiểm soát dịch bệnh nói riêng. Có thể nói, đây là ví dụ điển hình của sự hợp tác ngày càng chặt chẽ giữa Hoa Kỳ và khu vực vì lợi ích chung, cũng như góp phần vào các nỗ lực toàn cầu về bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Trong hơn 20 năm qua, hợp tác y tế luôn là điểm sáng trong quan hệ giữa Hoa Kỳ với khu vực. Đối với Việt Nam, y tế là lĩnh vực quan trọng trong quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ. Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, các nước Đông Nam Á và Hoa Kỳ đã tăng cường hợp tác trong phòng, chống dịch, khắc phục hậu quả dịch bệnh và phục hồi kinh tế, thông qua nhiều cách thức như: hợp tác duy trì các chuỗi cung ứng, hỗ trợ lẫn nhau về vật tư, trang thiết bị y tế.

“Chúng tôi đánh giá cao việc Hoa Kỳ đã viện trợ gần 24 triệu liều vaccine cho khu vực. Việt Nam cũng đã nhận được hơn 5 triệu liều vaccine Moderna của Hoa Kỳ và đã hoàn tất thủ tục để nhận hơn 1 triệu liều vaccine Pfizer trong tháng 8 này. Tôi hoan nghênh Hoa Kỳ đã lựa chọn Hà Nội là địa điểm đặt Văn phòng, qua đó thể hiện sự phát triển tốt đẹp cũng như triển vọng tươi sáng của quan hệ Đối tác toàn diện Hoa Kỳ - Việt Nam. Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi để Văn phòng hoạt động hiệu quả”, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng tin tưởng, Văn phòng CDC tại Hà Nội sẽ hợp tác chặt chẽ với các đối tác trong và ngoài khu vực vì mục tiêu cao nhất là bảo vệ và chăm sóc một cách tốt nhất cho sức khỏe của người dân.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng bày tỏ mong muốn Bà Phó Tổng thống sẽ tiếp tục quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ để các đối tác Hoa Kỳ cung cấp kịp thời vaccine, thuốc điều trị và trang thiết bị y tế cho khu vực và Việt Nam để sớm vượt qua đại dịch COVID-19, phục hồi sản xuất kinh doanh, tăng trưởng và phát triển kinh tế.

Phát biểu tại sự kiện, Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ với hợp tác an ninh y tế khu vực và nhắc lại những lời kêu gọi hành động về công tác chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với đại dịch.

Theo Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ nhân sinh Hoa Kỳ Xavier Becerra, thông qua văn phòng này, Hoa Kỳ sẽ làm việc chặt chẽ với các đối tác khu vực nhằm chia sẻ các chiến lược, tăng cường khả năng phòng ngừa, phát hiện, ứng phó với các mối đe dọa bệnh truyền nhiễm hiện nay và trong tương lai. Thành tựu này là kết quả của nhiều năm hợp tác cấp cao giữa các Chính phủ trong khu vực và Hoa Kỳ. Đây cũng là một cơ hội quan trọng cho các quốc gia cùng nhau thảo luận các ưu tiên an ninh y tế chung.

Giám đốc CDC Hoa Kỳ, Tiến sĩ Y khoa Rochelle Walensky cho biết: CDC có sự hiện diện lâu dài ở khu vực Đông Nam Á. Quan hệ đối tác lâu dài của Hoa Kỳ với các quốc gia trong khu vực ASEAN đã giúp tăng cường năng lực của các cơ sở xét nghiệm y tế công cộng, các trung tâm ứng phó khẩn cấp, các hệ thống giám sát và tất cả các công cụ này đều đang được phát huy tối đa trong đại dịch hiện nay. Văn phòng khu vực mới sẽ xây dựng dựa trên các quan hệ đối tác hiện có và giúp các nước cùng nhau phát triển mạnh mẽ hơn.

Theo Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, CDC đặc biệt phù hợp để tăng cường gắn kết và hợp tác giữa Hoa Kỳ với các lãnh đạo Đông Nam Á, nhằm nâng cao năng lực khu vực trong việc ngăn ngừa, phát hiện và ứng phó với các bệnh truyền nhiễm và các mối đe dọa y tế mới nổi khác. Những ưu tiên dành cho văn phòng khu vực mới này bao gồm: Xây dựng lực lượng y tế công cộng cho tương lai, mở rộng đào tạo - tập huấn cho các cơ sở xét nghiệm y tế công cộng trong khu vực, phát triển các chương trình sáng tạo nhằm cải thiện sức khỏe cho các nhóm dân số lưu động và di cư, bảo đảm công tác phối hợp đồng bộ ứng phó trước các tình trạng khẩn cấp về y tế công cộng thông qua mạng lưới các Trung tâm Điều hành ứng phó khẩn cấp, tăng cường hệ thống cảnh báo sớm nhằm phát hiện các bệnh truyền nhiễm mới nổi và có nguồn gốc từ động vật.

Tiến sĩ Y khoa John MacArthur là người giữ cương vị Giám đốc CDC khu vực Đông Nam Á. Trước khi được bổ nhiệm vào vị trí này, Tiến sĩ MacArthur là Giám đốc quốc gia CDC Hoa Kỳ tại Thái Lan trong hơn 6 năm. Ông đã dành tới một nửa thời gian trong sự nghiệp 23 năm tại CDC để tập trung cải thiện an ninh y tế tại khu vực Đông Nam Á, trong đó có việc quản lý ngân sách hơn 100 triệu USD trong lĩnh vực các bệnh truyền nhiễm tập trung vào kiểm soát các bệnh sốt rét, lao, sốt xuất huyết, bệnh do virus Zika, bệnh cúm và COVID-19. Tiến sĩ MacArthur từng đảm nhiệm vị trí Trưởng nhóm CDC phụ trách Sáng kiến phòng, chống bệnh sốt rét của Tổng thống Hoa Kỳ - một chương trình có nguồn ngân sách 620 triệu USD mỗi năm, với mục tiêu kiểm soát bệnh sốt rét tại khu vực châu Phi cận Sahara và Tiểu vùng sông Mekong mở rộng.

Ngoài Văn phòng khu vực Đông Nam Á, CDC mới đây đã thành lập các văn phòng khu vực Đông Âu/Trung Á (đặt tại Gruzia), khu vực Trung Đông/Bắc Phi (đặt tại Oman) và khu vực Nam Mỹ (đặt tại Brazil).

Văn phòng khu vực mới sẽ tăng cường năng lực của CDC nhằm đáp ứng nhiệm vụ bảo vệ người dân Mỹ và người dân trong khu vực thông qua việc ứng phó với các mối đe dọa về y tế một cách nhanh chóng hơn, dù các mối đe dọa này xảy ra ở bất cứ nơi nào, đồng thời xây dựng các mối quan hệ chủ chốt nhằm giải quyết những ưu tiên chung về y tế./.

TTXVN/VNP


Top