Tin tức

Khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - Techfest vùng Đông Nam Bộ năm 2019

 Khách tham quan sản phẩm máy lọc nước biển thành nước ngọt. Ảnh: Huỳnh Sơn - TTXVN
Ngày 23/9, tại thành phố Vũng Tàu, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - Techfest vùng Đông Nam Bộ năm 2019. Đây là sự kiện hướng tới Techfest toàn quốc diễn ra vào tháng 12/2019, tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh).

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Bùi Thế Duy, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ nhận định, vùng Đông Nam Bộ là khu vực kinh tế trọng điểm của cả nước. Vì vậy, trên tinh thần đổi mới sáng tạo, các đơn vị chức năng như Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Kế hoạch và Đầu tư trong vùng cần quan tâm hỗ trợ, kết nối bạn trẻ với các Viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp lớn, tạo nguồn lực để hướng dẫn cho người trẻ hơn hình thành doanh nghiệp mới đổi mới sáng tạo. Bên cạnh đó, các bạn trẻ cần giữ tinh thần năng động, hướng đến cái mới bằng ý tưởng sáng tạo, linh hoạt, thiết thực tạo nên cho cộng đồng và xã hội những giá trị thực tế giúp ích cho cuộc sống.

Các hoạt động của Techfest vùng Đông Nam Bộ năm 2019 sẽ giúp quảng bá các sản phẩm, dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong vùng. Dịp này, các doanh nghiệp cũng được giao lưu, cọ xát, học hỏi, kết nối với nhiều chuyên gia, tập đoàn đầu tư. Qua đó giúp các cơ quan quản lý Trung ương, địa phương nhận định, đánh giá để có chính sách hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp vùng Đông Nam Bộ một cách thiết thực và hiệu quả.

Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - Techfest vùng Đông Nam Bộ năm 2019 gồm các hoạt động chính như: Chung kết cuộc thi Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong vùng Đông Nam Bộ 2019, các hội nghị, hội thảo kết nối đầu tư doanh nghiệp - startup - nhà đầu tư, trưng bày giới thiệu sản phẩm, dự án trong vùng... Trong các dự án, sản phẩm được trưng bày và giới thiệu lần này có những sản phẩm, dự án rất thiết thực như: Máy lọc nước biển thành nước ngọt giá thành rẻ cho tàu đánh bắt xa bờ của Bà Rịa - Vũng Tàu, sản xuất phân hữu cơ vi sinh tận dụng từ chất thải trong quá trình sản xuất cao su, lò gạch và phế phẩm nông nghiệp… 

Theo ông Phạm Hồng Quất, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ, cuộc thi Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong vùng Đông Nam Bộ 2019, chất lượng các dự án tham gia đã cải thiện nhiều và đa dạng lĩnh vực từ nông nghiệp đến du lịch kết hợp với văn hóa bản địa, việc ứng dụng chuyển đổi số ở lĩnh vực như giáo dục đào tạo, giao thông và các vấn đề thực tiễn của xã hội…Trong đó, nhiều giải pháp được các nhà đầu tư đánh giá cao.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Mai Hùng Dũng cho biết, Bình Dương đang hoàn thiện mô hình hợp tác "3 nhà", đẩy mạnh trao đổi, hợp tác quốc tế với các tổ chức khoa học- công nghệ, kết nối với mạng lưới các thành phố thông minh trên thế giới nhằm hỗ trợ ngành khoa học tỉnh Bình Dương triển khai hoạt động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo. Mục tiêu của Bình Dương theo kế hoạch đề ra là đến năm 2020 sẽ có 50.000 doanh nghiệp, trong đó nhiều doanh nghiệp khoa học- công nghệ, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.  

Theo Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Mai Thanh Quang, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ban hành “Kế hoạch hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của tỉnh giai đoạn 2016-2020”. Qua hơn hai năm triển khai, hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh đã dần hình thành. Tại tỉnh đã hình thành các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp như: Văn phòng thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ, Vườn ươm khởi nghiệp thanh niên thuộc Tỉnh đoàn, trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp thuộc các trường đại học, cao đẳng, không gian làm việc chung V-Office, Hợp tác xã khởi nghiệp xanh…

Đánh giá về cấp độ phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo theo khung đánh giá hệ sinh thái 7 cấp độ, hiện nay, hệ sinh thái khởi nghiệp tại tỉnh đang ở giữa cấp độ 1- Hệ sinh thái mới hình thành và cấp độ 2 - Hệ sinh thái cơ bản.

Bà Rịa - Vũng Tàu đã có chủ trương xây dựng Đề án thành lập Trung tâm hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ tỉnh nhằm hỗ trợ hoạt động đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp, liên kết phát triển các dự án khởi nghiệp sáng tạo theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp, thúc đẩy hoạt động nghiên cứu của các nhà khoa học, chuyên gia, giảng viên, sinh viên gắn với thực tiễn sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp...

Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - Techfest vùng Đông Nam Bộ năm 2019 kéo dài đến ngày 24/9. Trong khuôn khổ ngày hội, chiều 23/9, các đại biểu tham dự Hội thảo kết nối đầu tư giữa startup với doanh nghiệp do Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì./.

TTXVN/VNP


Top