Tin tức

Khai mạc “Ngày hội Áo dài và Lễ hội Ẩm thực Huế năm 2020”

Trưng bày bộ sưu tập áo dài cung đình của nhà sưu tập Nguyễn Hữu Hoàng. Ảnh: Tường Vi - TTXVN
“Ngày hội Áo dài và Lễ hội Ẩm thực Huế năm 2020” do Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức khai mạc tại thành phố Huế vào tối 18/12.

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế Nguyễn Thanh Bình nhấn mạnh: Ngày hội là dịp để bảo tồn, gìn giữ và phát huy vị trí, vai trò Áo dài truyền thống Huế, Ẩm thực Huế trong đời sống văn hóa Huế; đồng thời tôn vinh những nghệ nhân may, nghệ nhân ẩm thực đang ngày đêm gìn giữ và phát huy các giá trị di sản. Sự kiện cũng là bước khởi đầu và động thái cụ thể trong tiến trình xây dựng hồ sơ công nhận Áo dài Huế và Ẩm thực Huế là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, tiến tới đệ trình UNESCO vinh danh là di sản văn hóa thế giới. Thông qua Ngày hội để khẳng định Huế là cái nôi, nơi khởi nguồn của Áo dài Việt Nam, nơi còn lưu giữ những giá trị tinh túy của ẩm thực cung đình và dân gian, góp phần xây dựng thành công thương hiệu Huế - Kinh đô Áo dài, Kinh đô Ẩm thực Việt Nam.

Tổng Cục Trưởng Tổng cục du lịch Việt Nam Nguyễn Trùng Khánh cho biết, Ngày hội Áo dài và Lễ hội Ẩm thực Huế được diễn ra trong bối cảnh du lịch Việt Nam đang nỗ lực vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và cũng là dịp tái khẳng định Huế là kinh đô ẩm thực Việt Nam và cũng là kinh đô áo dài Việt Nam - nơi còn lưu giữ các giá trị đặc trưng của áo dài và ẩm thực Việt Nam; phát triển các hoạt động du lịch, dịch vụ gắn với phát triển kinh tế, xã hội theo hướng bền vững.

Ngày hội áo dài gồm nhiều hoạt động đặc sắc như quảng diễn Ngày hội Áo dài Huế kết hợp biểu diễn nghệ thuật truyền thống; trình diễn Áo dài truyền thống Huế cùng đội hình xích lô, giới thiệu các bộ sưu tập của nghệ nhân, nhà thiết kế, nhà may Áo dài xứ Huế; không gian trưng bày Áo dài truyền thống; tọa đàm với chủ đề: “Áo dài truyền thống trong đời sống đương đại”. Ngoài ra còn có các hoạt động Áo dài cộng đồng, hoạt động hưởng ứng như quảng diễn, nhảy flashmob, sinh hoạt ngoại khóa… Ngày hội kéo dài đến ngày 20/12.

Lễ hội Ẩm thực Huế 2020 thu hút khoảng 60 gian hàng ẩm thực của các doanh nghiệp du lịch, dịch vụ trên địa bàn tham gia giới thiệu tinh hoa ẩm thực dân gian, truyền thống, cung đình, ẩm thực chay… Bên cạnh đó, Lễ hội còn có hoạt động biểu diễn, giới thiệu các món ăn độc đáo; bình chọn món ăn ngon nhất.

Lễ hội diễn ra đến hết ngày 23/12./.

TTXVN/VNP


Top