Tin tức

Khai mạc Lễ hội Thành phố Hồ Chí Minh - Phát triển và Hội nhập năm 2019

Nghi lễ rước cờ các nước có cơ quan ngoại giao, tổ chức kinh tế tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Ảnh: Xuân Khu-TTXVN.
Tối 29/11, Lễ hội Thành phố Hồ Chí Minh - Phát triển và Hội nhập năm 2019 do UBND Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức đã chính thức khai mạc tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Dự khai mạc có Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong; đại diện lãnh đạo HĐND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh; đại diện Tổng lãnh sự quán, cơ quan ngoại giao các nước tại Thành phố Hồ Chí Minh cùng đông đảo đại diện các tổ chức, doanh nghiệp quốc tế và cộng đồng người nước ngoài đang học tập, làm việc, sinh sống tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Hồ Chí Minh Lê Thanh Liêm nhấn mạnh, Lễ hội Thành phố Hồ Chí Minh - Phát triển và Hội nhập là nhịp cầu văn hóa, hữu nghị đưa người dân và bạn bè quốc tế sinh sống, làm việc tại Thành phố xích lại gần nhau. Lễ hội năm nay diễn ra trong bối cảnh quan hệ hữu nghị và hợp tác quốc tế của Việt Nam nói chung, Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng đang phát triển mạnh mẽ, tạo được hiệu ứng lan tỏa sâu rộng.

Ông Lê Thanh Liêm nhấn mạnh, cộng đồng người nước ngoài đang sinh sống, làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh là một phần của Thành phố Hồ Chí Minh. Sự đa dạng về văn hóa của cộng đồng người nước ngoài tại Thành phố giúp Thành phố Hồ Chí Minh năng động và giàu sức sống hơn. Đó cũng là đòn bẩy kinh tế, văn hóa quan trọng của Thành phố trong công cuộc phát triển và hội nhập quốc tế..

Thay mặt Đoàn Lãnh sự tại Thành phố Hồ Chí Minh, ông Hanif  Salim, Tổng lãnh sự Indonesia tại Thành phố Hồ Chí Minh đánh giá cao sáng kiến tổ chức Lễ hội mang chủ đề “hội nhập và phát triển” - một chủ đề rất thiết thực với thách thức kinh tế toàn cầu gần đây. Ông Hanif  Salim cho rằng, Lễ hội là cơ hội tốt để trải nghiệm, tìm hiểu toàn diện về Thành phố Hồ Chí Minh với tất cả các nước ASEAN; là cơ hội tuyệt vời để giao lưu học hỏi văn hóa, gia tăng sự hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau để đoàn kết cùng nhau thay đổi thế giới.

Lễ hội Thành phố Hồ Chí Minh - Phát triển và Hội nhập năm 2019 diễn ra từ 29/11-1/12, tại phố đi bộ Nguyễn Huệ và Cộng viên bến Bạch Đằng. Lễ hội bao gồm nhiều chương trình đa dạng, được tổ chức công phu như triển lãm các gian hàng văn hóa các nước; triển lãm hoạt động đối ngoại của Thành phố  Hồ Chí Minh trong thời kỳ phát triển và hội nhập; triển lãm các hoạt động về môi trường; giao lưu, biểu diễn nghệ thuật; giới thiệu sách; đồ lưu niệm…

Lễ hội cũng bao gồm các chương trình văn hóa nghệ thuật, múa rối nước, diễn xiếc, ảo thuật, hòa tấu guitar, violin, trống, biểu diễn Vovinam, võ cổ truyền. Khách tham dự Lễ hội cũng sẽ có cơ hội thưởng thức văn hóa ẩm thực đa dạng của những vùng miền các dân tộc Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới.

Tại Lễ hội, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ giới thiệu đến khách tham quan những điểm nhấn văn hóa, nghệ thuật, du lịch và các mặt hàng thủ công mỹ nghệ truyền thống của thành phố. Các nghệ nhân của Thành phố sẽ tham gia thể hiện quy trình sản xuất tại chỗ các sản phẩm đặc sắc như tranh thêu, các mặt hàng từ gỗ, mây tre lá, tranh cát, tranh gạo, sơn mài, đồ gốm./.

TTXVN/VNP


Top