Tin tức

Kết nối nguồn lực đưa startup Việt Nam ra thế giới

Các chuyên gia khởi nghiệp trong nước và quốc tế trao đổi kinh nghiệm hỗ trợ, đưa startup Việt ra thế giới.
Ảnh: Tiến Lực – TTXVN
Chiều 10/12 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Khoa học và Công nghệ cùng Kênh truyền hình văn hóa đối ngoại VTC10 NetViet tổ chức Hội thảo “Kết nối và phát huy các nguồn lực để startup Việt nhìn ra thế giới”. Đây là hoạt động nhằm thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” (Đề án 844) với mục tiêu thu hút nguồn lực đầu tư trong nước, quốc tế, từ các doanh nghiệp lớn, quỹ đầu tư mạo hiểm, nhà đầu tư thiên thần cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.
         
Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng cho biết, thời gian qua, Bộ Khoa học và Công nghệ thường xuyên tổ chức các hoạt động khởi nghiệp tại các địa phương, các hoạt động đổi mới sáng tạo tại các khu vực. Từ đầu năm 2019 đến nay, trên 750 triệu USD đã được thu hút cho hoạt động khởi nghiệp. Bộ cũng đã đưa các nhóm doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam sang Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Singapore… nhằm kết nối nguồn lực phát triển. Hiện đầu tư vốn của các đối tác quốc tế cho hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam khá tích cực. Mô hình này cần tiếp tục được thúc đẩy, nhân rộng nhằm đưa doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam tham gia vào hệ sinh thái khởi nghiệp trên thế giới.

Chia sẻ tại Hội thảo, Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh Marie C. Damour cho biết, Hoa Kỳ luôn ủng hộ tinh thần khởi nghiệp tại Việt Nam, trong đó đã tổ chức các không gian đổi mới sáng tạo tại Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ… Cùng với đó, Hoa Kỳ cũng thường xuyên tìm cơ hội, đề xuất các doanh nghiệp trẻ Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh về khởi nghiệp toàn cầu.

Hội thảo lần này tập trung kết nối 3 thành phần: người Việt Nam, người Việt Nam ở nước ngoài, người nước ngoài tại Việt Nam, với phần lớn là những người quan tâm và có sự ảnh hưởng cho phong trào khởi nghiệp Việt Nam. Các chuyên gia, nhà đầu tư, các đơn vị hỗ trợ khởi nghiệp và doanh nghiệp khởi nghiệp trong nước và nước ngoài tại Việt Nam đã chia sẻ nhiều vấn đề về huy động vốn và sáp nhập doanh nghiệp; các cơ hội và thách thức cho startup Việt khi bước ra thế giới…

Từng làm việc tại nhiều tổ chức, doanh nghiệp quốc tế, bà Thạch Lê Anh, nhà sáng lập Vietnam Silicon Valley, chia sẻ, các startup muốn thành công phải huy động được nguồn lực từ khối tư nhân, cả về tài chính lẫn công nghệ. Con số thu hút gần 800 triệu USD trong năm 2019 của startup Việt là con số khá lớn tại Việt Nam. Hiện Vietnam Silicon Valley đang kết nối, đưa startup Việt hòa mình vào hệ sinh thái khởi nghiệp trên thế giới.

Theo bà Thạch Lê Anh, chất lượng startup của Việt Nam tốt hơn rất nhiều so với trước đây. Tỉ lệ đầu tư thành công cho các startup tại Vietnam Silicon Valley đạt khoảng 36 – 40% (gọi vốn được ở giai đoạn tiếp theo sau ươm tạo), đây là tỉ lệ cao so với các nước trong khu vực. Ngoài ra, các dự án khởi nghiệp công nghệ trước đây được đầu tư, hỗ trợ vốn khoảng 10.000 USD, thì nay đã tăng lên đến 50.000 USD.

Tại Hội thảo, các chuyên gia về khởi nghiệp trong nước và quốc tế cũng đã chia sẻ kinh nghiệm, đồng thời làm cầu nối để startup Việt có hướng nhìn mới về thị trường trong tương lai và nhận biết các xu thế đang được quan tâm hiện tại./.

TTXVN/VNP


Top