Tin tức

Hợp tác TTXVN và AKP đi vào thực chất và hiệu quả

Phó Tổng giám đốc TTXVN Lê Quốc Minh và Tổng Giám đốc AKP Sok Mom Nimul ký kết Biên bản hợp tác.
Ảnh: Trang Nhung-PV TTXVN tại Campuchia
Ngày 12/12, tại trụ sở Bộ Thông tin Campuchia, Bộ trưởng Thông tin Campuchia Khieu Kanharith đã tiếp thân mật Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) Lê Quốc Minh, nhân dịp sang thăm và làm việc tại Vương quốc Campuchia từ ngày 11-14/12 theo lời mời của Tổng Giám đốc hãng Thông tấn Campuchia (AKP). Tham dự buổi tiếp có Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh.

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, Bộ trưởng Khieu Kanharith đánh giá cao sự hợp tác truyền thống hiệu quả giữa TTXVN và AKP thời gian qua, đồng thời cho rằng những đề xuất hợp tác giữa hai cơ quan thông tấn đang ngày càng đi vào thực chất và hiệu quả, theo hướng nâng cao chất lượng thông tin. Bộ trưởng Khieu Kanharith cũng khẳng định mong muốn các cơ quan báo chí Campuchia có nhiều bài viết hơn về hình ảnh, đất nước, con người Việt Nam. Hiện tại, Đài Phát thanh quốc gia Campuchia đang phát chương trình tiếng Việt với thời lượng 10 phút và đặt mục tiêu tăng thời lượng sóng phát thanh tiếng Việt lên 30 phút/ngày. Đề cập tới việc Campuchia sẽ là nước chủ nhà đăng cai SEA Games 2023, Bộ trưởng Khieu Kanharith đề nghị TTXVN hỗ trợ nâng cao chất lượng sản phẩm in và đặc biệt là chất lượng ảnh sử dụng trên tạp chí của Bộ Thông tin Campuchia nhằm tăng cường đưa hình ảnh của Campuchia tới các bạn bè quốc tế và trong khu vực ASEAN.

Phó Tổng Giám đốc Lê Quốc Minh khẳng định, trong khả năng của mình, TTXVN sẽ nỗ lực hỗ trợ đào tạo nhân lực cho AKP và các đơn vị khác của Bộ Thông tin Campuchia về thiết kế tạp chí, kỹ năng làm báo di động, báo điện tử, báo chí dữ liệu. Phó Tổng Giám đốc Lê Quốc Minh bày tỏ hy vọng Chính phủ và Bộ Thông tin Campuchia tiếp tục ủng hộ quan hệ của hai cơ quan thông tấn hai nước, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để Cơ quan thường trú TTXVN tại Vương quốc Campuchia hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Trước đó, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Campuchia, Phó Tổng Giám đốc Lê Quốc Minh cùng đoàn đại biểu TTXVN đã có buổi hội đàm với Tổng Giám đốc AKP Sok Mom Nimul (Xốc Mom Ni-mun) và lãnh đạo các đơn vị chủ chốt của AKP.

Tổng Giám đốc Sok Mom Nimul cảm ơn sự hỗ trợ thiết thực của TTXVN về thiết bị tác nghiệp, đào tạo nhân lực cho AKP trong những năm qua. Hiện tại, các bản tin tiếng Anh, tiếng Pháp, ảnh có chú thích tiếng Anh của TTXVN vẫn là nguồn thông tin quan trọng để AKP dịch, biên tập và đăng phát tại Campuchia.

Phó Tổng Giám đốc Lê Quốc Minh đã thông báo tóm tắt tình hình hoạt động của TTXVN, đặc biệt là những đổi mới trong phương pháp tác nghiệp, các xu hướng và sản phẩm báo chí sáng tạo của TTXVN. Phó Tổng Giám đốc Lê Quốc Minh đánh giá cao ý tưởng của Tổng Giám đốc Sok Mom Nimul về việc hai cơ quan triển khai hợp tác đào tạo, tổ chức các chuyến trao đổi nghiệp vụ giữa các phóng viên, kỹ thuật viên, đặc biệt là việc tổ chức các đoàn phóng viên đi thực tế, viết bài về đất nước của nhau là rất quan trọng trong bối cảnh hiện nay.

Phó Tổng Giám đốc TTXVN Lê Quốc Minh khẳng định, TTXVN sẽ tiếp tục thu thập, cung cấp cho AKP ảnh tư liệu, nhất là về thời kỳ phát triển đầu tiên của AKP trong những năm sau giải phóng 1979, giai đoạn đất nước Campuchia bắt đầu hồi sinh sau thời kỳ diệt chủng của chế độ Khmer Đỏ.

Nhân dịp này, TTXVN đã tặng AKP một số thiết bị kỹ thuật để giúp các đồng nghiệp AKP thuận lợi hơn trong quá trình hoạt động nghiệp vụ báo chí.

Kết thúc hội đàm, Phó Tổng Giám đốc TTXVN Lê Quốc Minh và Tổng Giám đốc AKP Sok Mom Nimul đã ký Biên bản hội đàm làm cơ sở triển khai các chương trình, kế hoạch hợp tác trong thời gian tới.

Tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại Campuchia, chiều 13/12, tại tỉnh Siem Reap, Phó Tổng Giám đốc TTXVN Lê Quốc Minh đã có cuộc làm việc với Phó Tỉnh trưởng tỉnh Siem Reap Neak Neron, cùng Giám đốc các sở Thông tin, Du lịch và Đầu tư của tỉnh. Phó Tỉnh trưởng Neak Neron nhiệt liệt chào mừng chuyến thăm của Phó Tổng Giám đốc Lê Quốc Minh, bày tỏ cảm ơn sự hỗ trợ của TTXVN đối với AKP trong những năm qua.

Nhấn mạnh tới tầm quan trọng của ngành du lịch đối với tỉnh Siem Reap nói riêng và đất nước Campuchia nói chung, ông Neak Neron cho rằng vấn đề thông tin tuyên truyền đối ngoại có vai trò quyết định để phát triển ngành dịch vụ này.
Về du lịch, nhiều năm qua, Việt Nam liên tục là một trong những nước dẫn đầu về số lượng du khách sang Campuchia, đứng vị trí thứ hai với khoảng 900.000 lượt khách/năm.

Cùng chung quan điểm với ông Neak Neron, Phó Tổng Giám đốc Lê Quốc Minh khẳng định với thế mạnh về hai ấn phẩm có tiếng Khmer là Báo ảnh Việt Nam và Báo ảnh Dân tộc và Miền núi, đặc biệt sự hiện diện của Cơ quan thường trú TTXVN tại Campuchia, TTXVN sẵn sàng hợp tác trực tiếp với tỉnh Siem Reap, phóng viên AKP thường trú tại tỉnh để hỗ trợ công tác quảng bá hình ảnh du lịch, thu hút các nhà đầu tư nước ngoài tới Campuchia./.

TTXVN/VNP

 Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Trung Quốc bắt đầu tham dự Hội nghị WEF Đại Liên

Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Trung Quốc bắt đầu tham dự Hội nghị WEF Đại Liên

Theo đặc phái viên TTXVN, sau hơn 3 giờ bay, vào lúc 11h35 theo giờ địa phương ngày 24/6 (10h35 giờ Hà Nội), chuyên cơ chở Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới sân bay Chu Thủy Tử, thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh (Trung Quốc) để dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 15 của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF Đại Liên 2024) và làm việc tại Trung Quốc.

Top