Tin tức

Hiệp định EVFTA: Cơ hội tăng cường quan hệ đối tác thương mại và đầu tư với châu Âu

Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Đoàn Mạnh Dương - TTXVN
Ngày 2/8, tại thành phố Vũng Tàu, Bộ Ngoại giao phối hợp với UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) tổ chức Hội thảo “Hiệp định EVFTA: Cơ hội tăng cường quan hệ đối tác thương mại và đầu tư giữa Bà Rịa – Vũng Tàu và châu Âu”.

Hội thảo có sự tham dự của hơn 100 đại biểu đến từ Bộ Ngoại giao, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu và đông đảo cộng đồng doanh nghiệp châu Âu, Việt Nam.

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết: Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư EU – Việt Nam (EVIPA) được ký kết ngày 30/6 vừa qua, mở ra chân trời mới hợp tác rộng lớn, toàn diện và phát triển mạnh mẽ hơn giữa Việt Nam và EU, đáp ứng nhu cầu của các địa phương, doanh nghiệp và người dân của hai phía.

Để triển khai có hiệu quả hai hiệp định này, Thủ tướng Chính phủ đã đề nghị các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp phải có sự chuẩn bị kỹ càng, chủ động trong suy nghĩ và hành động để tranh thủ tối đa các lợi ích thiết thực mang lại, nhất là cho doanh nghiệp và người dân. Vì vậy, Hội thảo là cơ hội hữu ích để hai bên chia sẻ thông tin, đánh giá về những cơ hội và thách thức đặt ra từ quá trình triển khai hai hiệp định, nhất là Hiệp định EVFTA - một trong những hiệp định thương mại tự do “thế hệ mới” với mức độ cam kết sâu rộng và toàn diện đầu tiên nước ta triển khai.

Ông Jean-Jacques Bouflet, Phó Chủ tịch EuroCham tại Việt Nam khẳng định, Hiệp định EVFTA là “trái ngọt” của những nỗ lực không ngừng từ cả hai phía Việt Nam và Liên minh châu Âu; đồng thời, khẳng định đây là dấu mốc quan trọng trong lộ trình tiến tới một Hiệp định thương mại rộng hơn với khu vực Đông Nam Á. Cộng đồng doanh nghiệp châu Âu coi Bà Rịa – Vũng Tàu là một địa phương chủ chốt, quan trọng hàng đầu để triển khai các hoạt động hợp tác khi Hiệp định EVFTA được phê chuẩn, có hiệu lực, với bằng chứng là có gần 40 doanh nghiệp châu Âu tới tham dự Hội thảo.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Hồng Lĩnh - Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu khẳng định: Bà Rịa-Vũng Tàu đủ tự tin đón nhận những nhà đầu tư thiện chí đến từ châu Âu. Cụ thể, tỉnh có cơ sở hạ tầng kỹ thuật rất tốt; hệ thống cảng nước sâu hoàn thiện, hiện đại, đón được tàu trọng tải tới 200.000 tấn, là một trong 21 cảng trên thế giới đón được loại tàu này. Tỉnh có nhiều lợi thế so sánh so với cả vùng kinh tế trọng điểm phía Nam; đã có nhiều dự án lớn của những công ty hàng đầu trên thế giới đã và đang đầu tư tại đây; có tiềm năng du lịch to lớn…

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cam kết chú trọng, tăng cường hợp tác với các cơ quan, tổ chức nước ngoài; tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài trong khuôn khổ pháp luật quy định; đồng thời tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, sát cánh, đồng hành cùng với doanh nghiệp, nhà đầu tư trên con đường phát triển và hội nhập.

Tại Hội thảo, các đại biểu tập trung trao đổi về những nội dung trong các lĩnh vực cảng biển, hậu cần cảng biển, công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao và du lịch chất lượng cao, là những lĩnh vực mà Bà Rịa – Vũng Tàu có khả năng tận dụng các cơ hội từ Hiệp định EVFTA. Đại diện chính quyền địa phương và các doanh nghiệp đã thảo luận, trao đổi sâu những vấn đề liên quan trực tiếp đến thu hút, hỗ trợ các nhà đầu tư.
         
Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu liên tục nhiều năm qua là điểm sáng trong phát triển kinh tế - xã hội của cả nước, là một cực tăng trưởng của Vùng kinh tế trọng điểm miền Nam, là một điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Tỉnh cũng luôn là địa phương đi đầu trong công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế, nhất là trong hợp tác với nhiều đối tác quan trọng tại khu vực châu Âu. Tính đến tháng 6/2019, tỉnh đã thu hút hơn 300 dự án FDI với tổng vốn đăng ký gần 30 tỷ USD, trong đó riêng châu Âu có 68 dự án với tổng vốn là 3,5 tỷ USD./.

TTXVN/VNP


Top