Tin tức

Giới thiệu loạt tác phẩm mới về đề tài Xuân Mậu Thân 1968

Đại diện Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật thành phố và Nhà xuất bản Văn hóa nghệ thuật tặng hoa cho các tác giả. (Ảnh: Gia Thuận/TTXVN)
Ngày 1/3, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Nhà xuất bản văn hóa-văn nghệ và Hội Nhà văn thành phố tổ chức ra mắt loạt sách về Xuân Mậu Thân 1968. 

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVI tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh trong hai ngày 1 và 2/3. 

Phát biểu tại buổi ra mắt, nhạc sỹ Trần Long Ẩn - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh cho biết ngay từ đầu năm 2017, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật thành phố đã phát động trong toàn khối văn nghệ hưởng ứng sáng tác, biểu diễn, quảng bá các tác phẩm văn học nghệ thuật về đề tài Xuân Mậu Thân 1968; đồng thời, tổ chức trại sáng tác chủ đề “Vang mãi bản hùng ca Xuân Mậu Thân 1968."

30 tác giả của các chuyên ngành đã tham gia trại sáng tác. Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật thành phố đã nhận được nhiều tác phẩm mới, chất lượng tốt ở nhiều thể loại văn học, sân khấu, điện ảnh, mỹ thuật, âm nhạc, múa...

Các tác phẩm được giới thiệu đến công chúng dịp này của 4 tác giả là Phạm Sỹ Sáu với tác phẩm “Pháo dậy phố Xuân,” Trầm Hương với “Chuyện năm 1968," Ngô Bá Chính với “Biệt động Sài Gòn trong Tết Mậu Thân 1968” và Lê Thiếu Nhơn với “Chữ nghĩa bay lên bát ngát mùa Xuân." Đây là các tác phẩm được Liên hiệp đầu tư từ khâu sáng tác, tổ chức bản thảo cũng như phối hợp với Nhà xuất bản văn hóa-văn nghệ thành phố phát hành. 

Kịch bản sân khấu “Châu về hợp phố” của tác giả Trần Văn Hưng cũng được Liên hiệp đầu tư cho Sân khấu kịch Hồng Vân dàn dựng biểu diễn phục vụ công chúng, được dư luận đánh giá nội dung tốt. 

Kịch bản này cùng 3 kịch bản sân khấu khác đã được Nhà xuất bản văn hóa-văn nghệ thành phố in chung trong một cuốn sách để ra mắt công chúng.

Chia sẻ tại lễ ra mắt, bà Đinh Thị Phương Thảo, Giám đốc Nhà xuất bản văn hóa-văn nghệ Thành phố Hồ Chí Minh cho biết là một trong các đơn vị phát hành sách nhiều nhất về Xuân Mậu Thân 1968, Nhà xuất bản văn hóa-văn nghệ thành phố đã huy động tập thể biên tập viên nỗ lực hoàn thành sách về Xuân Mậu Thân 1968 đúng tiến độ. 

Mặc dù các loạt sách này đều do Nhà nước đặt hàng, không bán nhưng qua báo chí, nhiều đơn vị đã trực tiếp gọi điện đặt mua. 

Chỉ riêng “Chuyện năm 1968” của nhà văn Trầm Hương đã được in 2.000 cuốn và hiện đã bán hết./.

TTXVN/VNP


Top