Tin tức

Giao lưu hữu nghị kỷ niệm 28 năm Ngày Độc lập Cộng hòa Uzbekistan

 Quang cảnh buổi giao lưu. Ảnh: Văn Điệp – TTXVN
Ngày 30/8, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Uzbekistan (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) tổ chức Giao lưu hữu nghị kỷ niệm 28 năm Ngày Độc lập nước Cộng hòa Uzbekistan (1/9/1991-1/9/2019) và 74 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2019).

Gửi lời chúc mừng tới những người bạn Uzbekistan, ông Lương Phan Cừ, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Uzbekistan cho biết, đất nước Uzbekistan có lịch sử hình thành và phát triển lâu đời từ hàng nghìn năm trước đây, là một trong những nhà nước ra đời sớm nhất ở châu Âu. Sau khi Liên bang Xô Viết tan rã, ngày 1/9/1991, Uzbekistan tuyên bố độc lập. Kể từ thời điểm lịch sử này, trong 28 năm qua, nhân dân Uzbekistan anh em đã đạt được những thành tựu to lớn trong công cuộc xây dựng đất nước, phát triển kinh tế, hội nhập sâu rộng vào châu Âu và thế giới với những tiến bộ về khoa học, kỹ thuật và công nghệ.

Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Uzbekistan khẳng định: Nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ công ơn và sự giúp đỡ quý báu của Chính phủ và nhân dân Uzbekistan dành cho Việt Nam trong những năm kháng chiến đấu tranh giành độc lập dân tộc và toàn vẹn lãnh thổ. Đất nước Uzbekistan đã giúp đào tạo cho Việt Nam hàng nghìn cán bộ khoa học-kỹ thuật, trong số đó nhiều người đã trở thành những nhà quản lý cấp cao, đã và đang nắm giữ những vị trí quan trọng trong hệ thống chính trị của Việt Nam. Sự giúp đỡ quý báu mà Uzbekistan dành cho Việt Nam chính là nền tảng cơ bản, quan trọng, hình thành nên tình hữu nghị truyền thống giữa hai đất nước, hai dân tộc Việt Nam - Uzbekistan.

Hiện nay, Việt Nam và Uzbekistan đang xây dựng quan hệ đối tác hợp tác bình đẳng và cùng có lợi. Nhiều cuộc trao đổi đoàn và gặp gỡ cấp cao đã được thực hiện. Hai nước luôn ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế.

Quan hệ kinh tế-thương mại giữa hai nước cũng đã có những biến chuyển tích cực. Giai đoạn 2016 – 2018 đánh dấu sự thay đổi trong cơ cấu hàng hóa xuất nhập khẩu giữa hai nước. Năm 2018, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 38,8 triệu USD. Trong 3 tháng đầu năm 2019, kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt 11 triệu USD, trong đó xuất khẩu từ Việt Nam đạt 2,8 triệu USD và nhập khẩu từ Uzbekistan là 8,2 triệu USD.

Hiện nay, các hoạt động giao lưu nhân dân giữa hai nước ngày càng được chú trọng. Hai hội hữu nghị của hai nước đã tiến hành nhiều hoạt động trao đổi đoàn và bước đầu tham gia làm cầu nối, thúc đẩy hợp tác về kinh tế, văn hóa, du lịch giữa hai nước.

Tại buổi giao lưu, các thành viên của Hội Hữu nghị Việt Nam – Uzbekistan và những người từng sống, làm việc tại Uzbekistan đã cùng nhau chia sẻ nhiều kỷ niệm cũ và những tình cảm đặc biệt dành cho quốc gia này, đan xen là những tiết mục giao lưu văn nghệ sôi nổi, thắm tình đoàn kết./.

TTXVN/VNP

Tăng cường cơ chế trao đổi giữa Quốc hội hai nước Việt Nam – Hàn Quốc

Tăng cường cơ chế trao đổi giữa Quốc hội hai nước Việt Nam – Hàn Quốc

Ngày 20/3, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hàn Quốc, Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam do Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải dẫn đầu đã hội đàm với Phó Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Chung Woo-taik tại trụ sở Quốc hội Hàn Quốc ở thủ đô Seoul. Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tùng đã tham dự các hoạt động của đoàn.

Top