Tin tức

Đức và Pháp hỗ trợ Việt Nam trong xây dựng pháp luật và đào tạo nguồn nhân lực ​

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, từ ngày 4-9/7, đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao (TANDTC) dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao TANDTC có chuyến thăm và làm việc tại Pháp, với mục đích tìm hiểu một số kinh nghiệm trong các lĩnh vực cải cách tư pháp vị thành niên, cải cách cơ cấu tổ chức tòa án và hợp tác đào tạo tư pháp. Đoàn đã làm việc với Tòa Phá án, Bộ Tư pháp và các vụ chức năng, Toà án sơ thẩm Paris, Trường đào tạo thẩm phán quốc gia và Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp.
  Đoàn đại biểu Tòa án nhân dân tối cao trao đổi kinh nghiệm với Trường đào tạo thẩm phán quốc gia Pháp. Ảnh: Nguyễn Thu Hà - P/v TTXVN tại Pháp  

Tại cuộc hội đàm, Chánh án Tòa Phá án Pháp Christophe Soulard đã điểm lại kết quả thực hiện Bản ghi nhớ hợp tác năm 2013 và chương trình hợp tác giai đoạn 2020-2022. Ông cho rằng thành quả hợp tác có được là dựa vào nỗ lực và cam kết của cả hai phía, cũng như sự giúp đỡ tích cực của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam. Chánh án Christophe Soulard hy vọng hai bên sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong thời gian tới qua việc thúc đẩy hợp tác, trao đổi giữa các thẩm phán không chỉ ở tầm quốc gia, mà ở tầm khu vực và quốc tế. Tòa Phá án quan tâm đến các lĩnh vực phát triển án lệ, giao tiếp với người dân và đào tạo đội ngũ cán bộ làm việc kề cận với thẩm phán.

Chánh án Nguyễn Hòa Bình cảm ơn ông Christophe Soulard đã dành thời gian đón tiếp, chúc mừng Chánh án Tòa Phá án Pháp được bổ nhiệm và hy vọng rằng trong cương vị mới, Chánh án Christophe Soulard sẽ có những đóng góp tích cực cho đất nước, nhân dân Pháp và phát triển quan hệ hợp tác với hệ thống Tòa án Việt Nam.

Về định hướng hợp tác trong những năm tới, Chánh án Nguyễn Hòa Bình thông báo sơ bộ về chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2030, tầm nhìn 2045 của Việt Nam, những lĩnh vực ưu tiên phía Việt Nam quan tâm, bao gồm: cải cách hệ thống tổ chức tòa án; tư pháp vị thành niên; đào tạo thẩm phán và cán bộ tòa án. Chánh án Nguyễn Hòa Bình đề nghị cử thẩm phán, chuyên gia pháp luật có kinh nghiệm tham gia giảng dạy trong các buổi tập huấn, đào tạo từ xa cho các thẩm phán Việt Nam trên quy mô toàn quốc thông qua công nghệ trực tuyến. Chánh án Nguyễn Hòa Bình trân trọng mời Chánh án Christophe Soulard sắp xếp thời gian thăm và làm việc tại Việt Nam trong năm 2023, nhân kỷ niệm 50 năm ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Trong buổi tiếp đón đoàn TANDTC Việt Nam, Bộ trưởng Tư pháp Eric Dupont-Moretti đã chào mừng Chánh án Nguyễn Hòa Bình thăm và làm việc tại Pháp; nhấn mạnh Việt Nam là đối tác hàng đầu của Pháp trong khu vực. Bộ trưởng Eric Dupont-Moretti cho biết việc Việt Nam tham gia một số công ước quốc tế về bảo vệ trẻ em giúp Pháp giải quyết những vấn đề tế nhị liên quan đến công dân Pháp. Pháp mong muốn hỗ trợ kỹ thuật trong lĩnh vực luật pháp cho Việt Nam.

Chánh án Nguyễn Hòa Bình đã cảm ơn Bộ trưởng Eric Dupont-Moretti đón tiếp, điểm lại kết quả hợp tác pháp luật giữa hai nước trong thời gian qua, cảm ơn sự giúp đỡ Pháp dành cho Việt Nam trong các lĩnh vực xây dựng, thực thi pháp luật và đào tạo pháp lý. Chánh án Nguyễn Hòa Bình cho biết mục tiêu của chuyến thăm là tìm hiểu thông tin xây dựng chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2030, và xây dựng luật tư pháp vị thành niên của Việt Nam, mong muốn phía Pháp hỗ trợ thực hiện các nhiệm vụ này bằng cách giúp dịch Bộ luật hình sự người chưa thành niên mà Pháp mới ban hành tháng 9/2021, tổ chức các hội thảo chung về luật này và mời các chuyên gia Pháp sang làm việc tại Việt Nam. Các lĩnh vực quan tâm khác là kinh nghiệm của Pháp trong tổ chức lại bộ máy tòa án, bao gồm việc thành lập các tòa án chuyên biệt, tòa án liên vùng… và hợp tác đào tạo thẩm phán và cán bộ tòa án. Chánh án đề nghị Bộ Tư pháp Pháp cử chuyên gia tham gia giảng dạy qua hình thức đào tạo từ xa cho các thẩm phán và cán bộ Tòa án Việt Nam. Chánh án Nguyễn Hòa Bình mời Bộ trưởng đến thăm TANDTC nếu Bộ trưởng thăm Việt Nam vào năm 2023.

Bộ trưởng Eric Dupont-Moretti  hoan nghênh các đề xuất, cảm ơn lời mời của Chánh án. Bộ trưởng khẳng định hai bên cần cố gắng, nỗ lực hơn nữa đẩy mạnh quan hệ hợp tác pháp luật trong thời gian tới./.

TTXVN/Báo ảnh Việt Nam

  

 


Top