Tin tức

Độc đáo chương trình nghệ thuật "Hương sắc Quê Thanh"

 Tiết mục "Âm vang sông Mã". Ảnh: Hoa Mai - TTXVN
Tối 27/11, Chương trình nghệ thuật "Hương sắc Quê Thanh" đã được biểu diễn ra mắt công chúng tại Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Thanh Hóa. Chương trình do Nghệ sĩ Nhân dân Hoàng Hải làm Tổng đạo diễn với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ, nghệ nhân đến từ Trung ương và tỉnh Thanh Hóa.

"Hương sắc Quê Thanh" là chương trình hội tụ tinh hoa nghệ thuật dân ca, dân vũ Thanh Hóa với 12 tiết mục ca - múa - nhạc - độc tấu đặc sắc như: Hòa tấu hợp xướng "Hội làng", múa "Khua luống đêm trăng", múa "Mùa yêu", Âm vang sông Mã, múa Tìm bạn, Khèn bè, Khặp Thái... Đây cũng là chương trình nghệ thuật đánh dấu sự trưởng thành của lớp diễn viên đương đại với những chương trình nghệ thuật đầu tiên sau khi Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Thanh Hóa được thành lập trên cơ sở tổ chức lại 3 đoàn nghệ thuật: Đoàn Chèo Thanh Hóa, Đoàn Tuồng Thanh Hóa, Đoàn Cải lương Thanh Hóa và bổ sung thêm đoàn Dân ca dân vũ vào năm 2018.

Nghệ sĩ Nhân dân Hoàng Hải, Tổng đạo diễn chương trình "Hương sắc Quê Thanh" cho biết: “Với những thang âm, điệu thức, chất liệu dân vũ nguyên bản, chương trình đã được dàn dựng theo hướng hiện đại để phù hợp với khán giả. Ví như nói đến Xuân Phả, trước đây, công chúng chỉ biết đến dân vũ qua 5 trò múa Vạn Lai triều, nhưng trong chương trình này, Xuân Phả đã sống động trong hình hài của hợp xướng, mang đến những mới lạ bất ngờ. Bên cạnh đó, các tiết mục đưa vào "bộ sưu tập" để tạo nên "Hương sắc Quê Thanh" lần này rất đa dạng, có thể phục vụ được đông đảo khán giả ở nhiều không gian, từ khán phòng sân khấu mang màu sắc cổ điển, đến không gian đường phố phục vụ khách du lịch, cho đến những "đại cảnh" trong các sự kiện kỷ niệm lớn..."

Nghệ sĩ nhân dân Trương Hải Thọ, Giám đốc Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Thanh Hóa khẳng định: “Các tiết mục trong đêm "Hương sắc Quê Thanh" là sự kết hợp hài hòa giữa chất liệu ca múa dân gian với nghệ thuật trình diễn đương đại, thể hiện được tính trách nhiệm xã hội thông qua nghệ thuật sân khấu đầy biểu cảm với chất liệu của thể tài dân ca, dân vũ và kịch dân ca. Các tiết mục đã thể hiện tính công phu, hoành tráng, hấp dẫn người xem và đồng nghiệp. Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Thanh Hóa sẽ tiếp tục có những cơ chế, chính sách nhằm nâng cao sức sáng tạo của người nghệ sĩ, chung sức giữ gìn và phát huy các bộ môn nghệ thuật truyền thống xứ Thanh”.

Đêm trình diễn “Hương sắc Quê Thanh" đã đem đến cho công chúng xứ Thanh những tiếng đồng vọng đầy hào khí Lam Sơn của Lễ hội Xuân Phả (Thọ Xuân), thanh âm da diết tình quê của dân ca Đông Anh (Đông Sơn), nhịp phách khoáng đạt hò dô dậy sóng gợi nhớ những chuyến băng thác vượt ghềnh của những người lái đò lưu vực Ngã ba Bông, sông Mã (Hà Trung - Hậu Lộc - Hoằng Hóa), cùng tiếng rộn ràng trong màn khua luống đêm trăng của cô gái Thái (Thường Xuân), hay nghi thức cầu mưa của đồng bào Mông miền sơn cước Quan Sơn, Mường Lát... Bên cạnh đó, qua diễn xuất của các nghệ sĩ, các tiết mục đã làm nổi bật lên tình yêu chung thủy, cảnh sắc quê hương, việc gìn giữ phong tục, bản sắc văn hóa... ở miền quê Thanh giàu truyền thống lịch sử, văn hóa, ẩn chứa những nét đẹp nghệ thuật vô giá, được ví như những "viên ngọc quý", được tái hiện qua các tác phẩm mang dấu ấn sáng tạo tài hoa./.

TTXVN/VNP


Top