Doanh nghiệp Việt Nam thúc đẩy hợp tác về lương thực, thực phẩm với tỉnh Krasnodar của Nga

Thông qua sự hỗ trợ của Trung tâm Hỗ trợ xuất khẩu cùng Phòng Thương mại và Công nghiệp tỉnh Krasnodar, trong các ngày từ 2-5/8, đoàn các doanh nghiệp Việt Nam đã thăm và làm việc tại tỉnh miền Nam vốn là vựa lương thực của LB Nga này, để tìm hiểu các triển vọng hợp tác thương mại với các doanh nghiệp tỉnh.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, sự kiện chính thức là hội nghị bàn tròn ngày 3/8, các bên đã thảo luận về tiềm năng xuất khẩu các mặt hàng nông sản, thực phẩm của tỉnh Krasnodar sang Việt Nam, nêu chi tiết những thuận lợi và khó khăn của mỗi bên trong hoạt động ngoại thương này cũng như các biện pháp hỗ trợ có thể của chính quyền Nga và địa phương. 

  Đại diện Việt Nam và tỉnh Krasnodar, LB Nga chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: TTXVN  

Ông Egor Robskyi, Phó Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp tỉnh Krasnodar đã khẳng định tiềm năng lớn về hợp tác thương mại của tỉnh với khu vực châu Á – Thái Bình Dương nói chung và Việt Nam nói riêng, khi Việt Nam và LB Nga là các đối tác chiến lược toàn diện của nhau, cũng như việc Việt Nam đã ký kết Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) với Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU). Trong khi đó, ông Kirill Arzamazov, Phó Giám đốc Sở Đầu tư và Phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ tỉnh Krasnodar cho rằng “vùng Kuban và Việt Nam có tiềm năng lớn để phát triển mối quan hệ đối tác kinh tế, và những cuộc tiếp xúc như thế này tạo động lực mạnh mẽ để tăng cường thương mại song phương”. 
Tiếp sau hội nghị bàn tròn, đại diện các doanh nghiệp Việt Nam đã thảo luận trực tiếp (B-to-B) khả năng hợp tác và ký kết hợp đồng với hàng chục doanh nghiệp kinh doanh nông sản và thực phẩm tỉnh Krasnodar, khả năng xuất khẩu các mặt hàng như dầu hướng dương, dầu thực vật, ngũ cốc, gạo, lúa mạch, đậu nành, ngô, hướng dương, mì ống, bánh kẹo, thịt, pho mát và các sản phẩm hữu cơ sạch. Trong khuôn khổ chương trình kinh doanh, đoàn doanh nghiệp Việt Nam cũng đã đến thăm một số xí nghiệp vùng Kuban để tìm hiểu cụ thể hơn về ưu thế của các doanh nghiệp địa phương.
Có thể thấy, điểm mạnh của các doanh nghiệp nông sản và thực phẩm tỉnh Krasnodar là có vùng nguyên liệu lớn, đất đen Kuban màu mỡ, doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng có vùng trồng nguyên liệu lên tới 200ha, có thể đảm bảo các mặt hàng lương thực, thực phẩm đa dạng, nguồn cung dồi dào.
Năm 2021, kim nghạch thương mại song phương giữa tỉnh Krasnodar và Việt Nam đã vượt mức 32 triệu USD, tăng 96% so với năm trước đó. Kim ngạch thương mại giữa tỉnh Krasnodar với Việt Nam từ đầu năm 2022 đến nay đạt gần 95 triệu USD./.

  •  diện Việt Nam và tỉnh Krasnodar, LB Nga chụp ảnh lưuN

Báo ảnh Việt Nam/TTXVN

Độc đáo Sáp ong - Sắc chàm

Độc đáo "Sáp ong - Sắc chàm"

Mới đây, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam ( Hà Nội) đã diễn ra sự kiện "Sáp ong - Sắc chàm" với sự tham gia của các nghệ nhân đến từ dân tộc Mông ( tỉnh Hòa Bình) và dân tộc Dao ( tỉnh Cao Bằng) thu hút đông đảo sự quan tâm của công chúng. Sự kiện là một trong những hoạt động truyền thông trong khuôn khổ Dự án 8 do Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam thực hiện với thông điệp lan tỏa giá trị văn hóa, tập tục tốt đẹp của phụ nữ dân tộc thiểu số hướng đến mục tiêu phát triển bền vững cộng đồng dân tộc./.

Top