Tin tức

Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Cộng sản Việt Nam thăm và làm việc tại Hoa Kỳ

Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam làm việc với lãnh đạo Cơ quan Đầu tư Tư nhân Hải ngoại của Hoa Kỳ (OPIC). Ảnh: Đặng Huyền - TTXVN
Thực hiện kế hoạch công tác đối ngoại năm 2019 của Trung ương Đảng, nhận lời mời của các đối tác Hoa Kỳ, Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Cộng sản Việt Nam, do đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương làm trưởng đoàn đã bắt đầu chuyến thăm và làm việc tại Hoa Kỳ từ ngày 8/4 vừa qua.

Đồng chí Nguyễn Văn Bình và đoàn đã có buổi làm việc với Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ về các vấn đề kinh tế và thương mại Manisha Singh. Hai bên thống nhất đánh giá mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã đạt được những kết quả hết sức tốt đẹp và còn nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai.

Hai bên cũng tập trung trao đổi về việc Hoa Kỳ triển khai chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và tác động của chiến lược này đối với khu vực và Việt Nam. Phía Hoa Kỳ khẳng định Việt Nam luôn là một trong những đối tác quan trọng nhất của nước này tại khu vực. Kết quả hợp tác toàn diện giữa hai nước, từ các vấn đề an ninh, đầu tư, thương mại… cũng như các chuyến thăm của các lãnh đạo cấp cao và chuyến thăm của nguyên thủ hai nước trong vài năm qua là minh chứng sinh động cho mối quan hệ này, và cũng là nền tảng để quan hệ hai nước phát triển tốt đẹp hơn nữa trong những năm tới.

Tại cuộc làm việc với Thứ trưởng Thường trực Bộ Thương mại Hoa Kỳ Karen Dunn Kelly, đồng chí Nguyễn Văn Bình khẳng định chủ trương thúc đẩy thương mại tự do, thúc đẩy thực hiện các thỏa thuận giữa hai nước và phối hợp giải quyết các vấn đề còn tồn tại; đề nghị phía Hoa Kỳ quan tâm tới việc công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam và xử lý các vụ việc liên quan tới áp thuế cao với một số sản phẩm nhập từ Việt Nam. Thứ trưởng Thường trực Karen Dunn Kelly đánh giá cao những nỗ lực và ghi nhận Việt Nam đã thể hiện trách nhiệm cao trong việc thúc đẩy quan hệ thương mại tích cực giữa hai nước.

Đồng chí Nguyễn Văn Bình và lãnh đạo của hai bộ cũng trao đổi về phương hướng và biện pháp nhằm tạo ra những động lực mạnh mẽ hơn trong lĩnh vực đầu tư và thương mại giữa hai nước, với mục tiêu Hoa Kỳ sẽ nằm trong tốp đầu của những nhà đầu tư vào Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực năng lượng, hạ tầng và công nghệ cao, và Việt Nam sẽ nhập khẩu nhiều hàng hóa hơn từ Hoa Kỳ, đặc biệt trong những lĩnh vực quan trọng trên. 

Bên cạnh các cuộc làm việc với các cơ quan của Chính phủ Hoa Kỳ, đồng chí Nguyễn Văn Bình và đoàn cũng làm việc với một số cơ quan tham vấn, nghiên cứu, quỹ đầu tư và một số công ty hàng đầu của nước này./. 

TTXVN/VNP


Top