Tin tức

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp chuẩn bị tham dự Đại hội đồng AIPA-42


Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN
Phát biểu chỉ đạo trong cuộc họp vào chiều 16/8 tại Nhà Quốc hội về việc chuẩn bị tham dự Đại hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các Nước Đông Nam Á lần thứ 42 (Đại hội đồng AIPA-42), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, tại Đại hội đồng AIPA-42, Quốc hội Việt Nam phải thể hiện quan điểm về thúc đẩy hợp tác giữa các nghị viện thành viên AIPA và các nước ASEAN về phòng, chống dịch bệnh COVID-19, trong đó có hợp tác, chia sẻ về vaccine phòng COVID-19.

Tham dự cuộc họp có Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà; Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh và lãnh đạo các cơ quan của Quốc hội và các bộ, ngành liên quan.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta tham dự Đại hội đồng AIPA- 42 theo hình thức trực tuyến từ ngày 23-25/8/2021 theo lời mời của Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Vương quốc Brunei, Chủ tịch AIPA-42 Abdul Rahman Taib. Đây là hoạt động đối ngoại đa phương chính thức đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta trong nhiệm kỳ khóa XV. Tại cuộc họp, Chủ tịch Quốc hội đã nghe báo cáo về tình hình khu vực ASEAN từ đầu năm 2021 đến nay; vai trò, đóng góp của Quốc hội Việt Nam đối với AIPA và tiến độ chuẩn bị các nội dung tham gia của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam.

Qua ý kiến tại cuộc họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt nhấn mạnh về yêu cầu tiếp tục chuyên nghiệp hóa, nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại của Quốc hội là một trong những trọng tâm đổi mới hoạt động của Quốc hội. Ngoại giao nghị viện phải góp phần nâng cao vị thế, hình ảnh và uy tín của đất nước ta trong khu vực và trên thế giới. Trên tinh thần đó, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu, các cơ quan hữu quan, nhất là Ủy ban Đối ngoại và Văn phòng Quốc hội, phải đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị và bảo đảm chất lượng các nội dung tham gia của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tại Đại hội đồng AIPA-42. Ủy ban Đối ngoại khẩn trương hoàn thiện Đề án tham dự của Đoàn, thể hiện rõ quan điểm của Quốc hội Việt Nam đối với các vấn đề thảo luận, quyết định tại Đại hội đồng AIPA- 42. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Quốc hội Việt Nam phải nêu rõ quan điểm về sự hợp tác giữa các nghị viện thành viên AIPA và các nước ASEAN trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19, trong đó có hợp tác, chia sẻ về vaccine phòng COVID-19.

Bên cạnh các yêu cầu về lễ tân, Chủ tịch Quốc hội đặt ra yêu cầu bảo đảm cao nhất an toàn phòng, chống dịch; hoàn thiện Đề án và triển khai các hoạt động thông tin truyền thông về sự kiện quan trọng này và những đóng góp của Quốc hội Việt Nam.

Tại cuộc họp, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà cho biết, phương châm tham dự Đại hội đồng AIPA-42 của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam là chủ động, tích cực, đóng góp thực chất vào nội dung của AIPA, bảo đảm lợi ích quốc gia, dân tộc và giữ vững lập trường nguyên tắc của Việt Nam; tôn trọng các nguyên tắc, linh hoạt, mềm dẻo trong ứng xử, vận dụng quy trình thủ tục và phương thức hoạt động của ASEAN, AIPA để thúc đẩy lợi ích của Việt Nam; thúc đẩy đoàn kết, thống nhất, dẫn dắt những nỗ lực chung để AIPA bổ trợ ASEAN trong tiến trình xây dựng Cộng đồng, đặc biệt trước mắt là vượt qua các tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19./.

TTXVN/VNP


Top