Tin tức

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội đàm với Chủ tịch Thượng viện Belarus

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Hội đồng Cộng hòa (Thượng viện) Belarus Natalia Kochnova họp báo sau hội đàm. Ảnh: Trọng Đức - TTXVN
Theo đặc phái viên TTXVN, chiều 12/12 theo giờ địa phương, tại Trụ sở Hội đồng Cộng hòa (Thượng viện) Belarus ở Thủ đô Minsk, Chủ tịch Thượng viện Belarus Natalia Kochanova đã chủ trì Lễ đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Belarus.

Ngay sau Lễ đón, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Thượng viện Natalia Kochanova đã tiến hành hội đàm.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm đất nước Belarus tươi đẹp, thanh bình và giàu lòng mến khách; cảm ơn bà Natalia Kochanova và Thượng viện Belarus đã dành cho Chủ tịch Quốc hội và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam sự đón tiếp trọng thị, thân tình ngay từ phút đầu tiên đặt chân đến Belarus. Chủ tịch Quốc hội cho biết mục đích chuyến thăm nhằm thúc đẩy và làm sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam - Belarus và giữa Quốc hội Việt Nam với Nghị viện Belarus.

Chủ tịch Quốc hội chúc mừng Belarus vừa tổ chức thành công cuộc bầu cử Thượng viện Khóa VII và chúc mừng bà Natalia Kochanova được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Thượng viện Belarus.

Chủ tịch Thượng viện Belarus nồng nhiệt chào mừng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Belarus; đồng thời cho biết đây là cuộc hội đàm cấp cao đầu tiên với Chủ tịch Quốc hội một quốc gia khác kể từ khi bà được bầu làm Chủ tịch Thượng viện Belarus Khóa VII. Điều này thể hiện sự coi trọng của Thượng viện Belarus đối với việc tăng cường hợp tác với Quốc hội Việt Nam cũng như quan hệ Việt Nam – Belarus.
Chủ tịch Natalia Kochanova bày tỏ tin tưởng, chuyến thăm chính thức của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam sẽ đưa quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước lên tầm cao mới. Bà cho biết Belarus luôn dõi theo sự phát triển của Việt Nam và vui mừng khi kinh tế Việt Nam ngày càng phát triển, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện. Theo Chủ tịch Thượng viện Belarus, những thành tựu của Việt Nam đã góp phần thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Belarus, nhất là triển khai nhiều dự án, hợp tác kinh tế, đưa quan hệ chính trị lên tầm cao mới.

Chủ tịch Thượng viện Belarus Natalia Kochanova cho rằng, quan hệ kinh tế thương mại song phương chưa tương xứng với quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước; mong muốn hai bên nỗ lực tăng cường hợp tác trong lĩnh vực này. Bà nhận định hai bên có cơ sở để tăng cường quan hệ trên mọi lĩnh vực và khẳng định Quốc hội Belarus sẽ làm hết sức để quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội và giữa hai nước ngày càng tốt đẹp hơn.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt được kế thừa từ thời Liên bang Xô Viết; bày tỏ cảm ơn sự ủng hộ to lớn và quý báu của nhân dân Belarus dành cho Việt Nam trong công cuộc giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây và công cuộc xây dựng, phát triển ngày nay. Sự giúp đỡ này đã trở thành nền tảng vững chắc để quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam – Belarus không ngừng củng cố và phát triển tốt đẹp.

Tại hội đàm, hai nhà lãnh đạo đánh giá cao việc hai nước thường xuyên phối hợp và ủng hộ lẫn nhau, chia sẻ quan điểm chung về nhiều vấn đề trên các diễn đàn đa phương, đặc biệt là tại Liên hợp quốc (LHQ).

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn sự phối hợp, ủng hộ của Belarus dành cho Việt Nam tại cơ chế hợp tác đa phương như LHQ (Belarus ủng hộ Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Kinh tế - Xã hội LHQ nhiệm kỳ 2016 - 2018, Ủy ban Luật pháp quốc tế nhiệm kỳ 2017 – 2021, Ủy viên không Thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021) và Phong trào Không liên kết.

Chủ tịch Quốc hội hoan nghênh hợp tác giữa các địa phương của hai nước với việc nhiều địa phương đã ký kết Thỏa thuận hợp tác như: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh với Minsk, Đà Nẵng với Grosno, Quảng Ninh với Minsk, Grosno và Brest với Hải Phòng, Bình Thuận và Vichebsk, Lào Cai và Brest; mong muốn Thượng viện Belarus và Quốc hội Việt Nam phối hợp thúc đẩy các tỉnh này có kế hoạch và chương trình hợp tác cụ thể để triển khai trong thời gian tới.

Nhất trí với nhận định của Chủ tịch Thượng viện Belarus về hợp tác kinh tế - thương giữa hai nước vẫn còn khiêm tốn, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, cần phấn đấu nâng kim ngạch thương mại song phương lên mức 500 triệu USD trong thời gian tới, tương xứng với tiềm năng và mong muốn của hai bên. Trong đó, hai bên cần tập trung ưu tiên thúc đẩy hơn nữa hợp tác kinh tế - thương mại, nhất là những lĩnh vực Việt Nam có thế mạnh và Belarus có nhu cầu như: hàng dệt may, đồ gỗ, thủy hải sản, dược phẩm, máy tính, gạo…; tập trung, trao đổi thúc đẩy thương mại các mặt hàng nông sản có thế mạnh và bổ trợ lẫn nhau; tìm thêm cơ hội, khả năng hợp tác mới, nghiên cứu xem xét khả năng ký kết các thỏa thuận hợp tác... Hai bên cần khai thác tiềm năng, lợi thế của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh kinh tế Á - Âu; thúc đẩy phổ biến thông tin về các ưu đãi của Hiệp định đến cộng đồng doanh nghiệp hai nước nhằm mở rộng cơ cấu hàng xuất nhập khẩu giữa hai bên.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, Belarus là đối tác truyền thống, tin cậy của Việt Nam trong triển khai hợp tác quốc phòng - an ninh; đề nghị hai bên tiếp tục duy trì hợp tác hiệu quả và với độ tin cậy cao, trao đổi đoàn các cấp, triển khai tốt Chương trình hợp tác kỹ thuật quân sự giai đoạn 2016-2020 và tích cực hoàn thiện cơ sở pháp lý cho hợp tác trong lĩnh vực an ninh.

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Thượng viện Belarus đã và đang tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Belarus ổn định cuộc sống và hòa nhập với xã hội sở tại. Cộng đồng người Việt Nam tại Belarus đã và sẽ tiếp tục là cầu nối quan trọng góp phần thắt chặt quan hệ hữu nghị giữa hai dân tộc, thúc đẩy hợp tác kinh tế, văn hóa giữa hai nước.
Về tình hình Biển Đông, Chủ tịch Quốc hội khẳng định, chủ trương nhất quán của Việt Nam là giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Hiến chương LHQ và Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982; thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), tiến tới sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) thực chất, hiệu quả; bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông. Việt Nam mong Belarus tiếp tục ủng hộ việc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, tôn trọng đầy đủ tiến trình ngoại giao và pháp lý, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982.

Chủ tịch Thượng viện Belarus cảm ơn Chủ tịch Quốc hội đã đề cập nhiều lĩnh vực hợp tác giữa hai nước với các trọng tâm cần thúc đẩy trong thời gian tới. Người dân hai nước có nhiều điểm chung, dù xa cách về địa lý nhưng luôn dành cho nhau những tình cảm tốt đẹp. Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân là minh chứng sinh động cho việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước. Chủ tịch Thượng viện Belarus hoan nghênh ý kiến, đề xuất của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; bày tỏ tin tưởng, quan hệ hai nước sẽ ngày càng tích cực và hiệu quả; khẳng định sẽ nỗ lực phát triển quan hệ giữa hai Quốc hội và hai nước đi vào thực chất.

Bà Natalia Kochanova nêu rõ, quan điểm của Tổng thống Belarus về việc nhân dân Belarus yêu chuộng hòa bình như nhân dân Việt Nam bởi đã phải trải qua những mất mát do chiến tranh, do đó, đường lối nhất quán của Belarus là yêu chuộng hòa bình, ủng hộ việc giải quyết các vấn đề bằng biện pháp hòa bình. Chủ tịch Thượng viện Natalia Kochanova khẳng định, Belarus luôn ủng hộ Việt Nam tại các diễn đàn quốc tế trên cơ sở hai bên cùng có lợi và có tính đến quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước. Về vấn đề Biển Đông, Chủ tịch Thượng viện Belarus cho biết, Tổng thống Belarus đã có thông điệp rất rõ ràng về vấn đề này.

Tại hội đàm, hai nhà lãnh đạo đánh giá cao hoạt động của Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Belarus về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học - kỹ thuật. Belarus coi Việt Nam là đối tác chiến lược, là cầu nối giúp tăng cường quan hệ kinh tế, thương mại với khu vực Đông Nam Á. Hợp tác khoa học và công nghệ giữa hai nước được duy trì và phát triển, các tổ chức khoa học và công nghệ hai nước hợp tác chặt chẽ, nhiều dự án đã được triển khai và có kết quả tốt. Ủy ban Hợp tác về khoa học và công nghệ Việt Nam – Belarus vừa tiến hành khóa họp lần thứ 11 vào tháng 9/2019 tại Hà Nội. Hai bên nhất trí cần làm cho liên doanh giữa các doanh nghiệp hai nước tiếp cận được với thị trường châu Á và châu Âu. Cùng với hợp tác kinh tế, hai bên cũng cần thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực nhân văn, tổ chức Ngày Belarus tại Việt Nam vào năm 2021...

Trao đổi về hợp tác giữa Quốc hội/Nghị viện hai nước, hai nhà lãnh đạo vui mừng nhận thấy, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Belarus không ngừng được củng cố và phát triển trong những năm qua. Hai bên duy trì trao đổi đoàn cấp cao và đoàn ủy ban chuyên môn; thường xuyên tham vấn, phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương như Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) để trao đổi về những vấn đề hai bên cùng quan tâm.

Hợp tác giữa Quốc hội hai nước đóng vai trò quan trọng trong thúc đẩy quan hệ hai nước. Nhấn mạnh điều này, bà Natalia Kochanova khẳng định, Quốc hội Belarus coi trọng hợp tác với Quốc hội Việt Nam, thể hiện qua việc tăng cường trao đổi đoàn và sẽ thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị với Quốc hội Việt Nam trong thời gian tới.

Chủ tịch Thượng viện Belarus cũng đã chia sẻ với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân một số nét về hoạt động của Thượng viện Belarus và cuộc bầu cử vừa qua với tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao, thể hiện sự ủng hộ của người dân đối với Nghị viện. 

Để tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp, hai nhà lãnh đạo nhất trí hai cơ quan lập pháp hai nước tăng cường trao đổi Đoàn cấp cao, các ủy ban, nhóm Nghị sĩ hữu nghị và nghị sĩ nhằm tăng cường hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, làm cơ sở phát triển quan hệ sâu rộng, thiết thực và hiệu quả trên mọi lĩnh vực; tiếp tục triển khai hiệu quả Thỏa thuận hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Belarus ký tháng 4/2009 và phát huy cơ chế phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương như IPU và các tổ chức liên nghị viện khác. Hai bên phối hợp rà soát, giám sát việc thực hiện các hiệp định và thỏa thuận đã ký giữa Chính phủ và các Bộ ngành hai nước để các hiệp định này được triển khai đồng bộ, mang lại hiệu quả và lợi ích thiết thực cho cả hai bên./.

TTXVN/VNP


Top