Tin tức

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự Lễ Kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam tại Trường Đại học Kinh tế quốc dân

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tặng bức tranh ''Nhà Quốc hội'' cho trường Đại học Kinh tế quốc dân. Ảnh: Trọng Đức - TTXVN
Chiều tối 18/11, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tới dự Lễ Kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam tại Trường Đại học Kinh tế quốc dân.

Cùng tham dự buổi lễ có các Ủy viên Trung ương Đảng: Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc; Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Phan Thanh Bình; Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ…

Theo Phó Giáo sư -Tiến sĩ, Nhà giáo ưu tú Phạm Hồng Chương, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế quốc dân, trải qua 63 năm xây dựng và trưởng thành, Trường Đại học Kinh tế quốc dân đã trở thành một cơ sở đào tạo lớn có truyền thống, uy tín cao trong và ngoài nước. Nhà trường hiện có 47 ngành, chương trình đào tạo cử nhân; 1.400 tiến sĩ và gần 14.000 thạc sĩ đã tốt nghiệp.

Nhiều cử nhân, tiến sĩ, thạc sĩ tốt nghiệp từ Trường Đại học Kinh tế quốc dân trở thành những nhà nghiên cứu và quản lý đầu ngành, đã và đang nắm giữ trọng trách phát triển nền kinh tế và khoa học kinh tế của đất nước, giữ vị trí quản lý then chốt và là nhà chuyên môn đầu ngành ở nhiều trường đại học kinh tế, là nhà lãnh đạo nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn của đất nước. Trường cũng đã trở thành đầu mối hợp tác nghiên cứu có uy tín tại Việt Nam của các trường đại học, viện nghiên cứu quốc tế từ hơn 100 tổ chức giáo dục thuộc hơn 30 quốc gia trên thế giới.

Nhờ những kết quả to lớn mà các thế hệ giảng viên, cán bộ, công nhân viên, học viên và sinh viên nhà trường đã đạt được qua 63 năm phấn đấu, tập thể sư phạm nhà trường đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương Hồ Chí Minh (2001, 2011), Danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới (2000), Huân chương Độc lập (1996, 1991, 1986) cùng nhiều huân, huy chương và phần thưởng cao quý khác.

Kỷ niệm 37 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2019), đại diện các sinh viên trong trường, phát biểu tại buổi lễ, sinh viên Nông Thúy Hằng (lớp Quản trị kinh doanh quốc tế 59C, Trường Đại học Kinh tế quốc dân) bày tỏ lòng cảm ơn chân thành, gửi lời tri ân sâu sắc tới các thầy giáo, cô giáo đã đồng hành cùng các lớp sinh viên thời gian qua; đồng thời khẳng định sẽ nỗ lực cố gắng trau dồi kiến thức, rèn luyện bản thân để có những kỹ năng nghề nghiệp tốt trong công việc sau này cũng như góp phần xây dựng, phát triển đất nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng đến thăm và tham dự Lễ Kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam tại Trường Đại học Kinh tế quốc dân; gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới tập thể nhà giáo, nhà khoa học, cán bộ, công chức, viên chức và toàn thể học viên, sinh viên của trường.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân biểu dương những kết quả mà các thế hệ thầy giáo, cô giáo, cán bộ, viên chức và học viên, sinh viên của nhà trường đã đạt được 63 năm qua.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, nhất quán quan điểm giáo dục, đào tạo là quốc sách hàng đầu, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao là một trong ba khâu đột phá trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, Đảng và Nhà nước luôn đặc biệt quan tâm đầu tư, ban hành nhiều chủ trương, chính sách cho sự nghiệp giáo dục, đào tạo. Trong bối cảnh xây dựng nền kinh tế tri thức, tích cực chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, các trường đại học ở Việt Nam trong đó có Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, có vai trò rất quan trọng, góp phần thiết thực vào việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho nền kinh tế.

Trên cơ sở đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị nhà trường tiếp tục tập trung nâng cao chất lượng đào tạo; đổi mới nội dung, chương trình đào tạo gắn với đặc điểm, tính chất của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam và với nhu cầu của các doanh nghiệp; cập nhật và tiếp thu có chọn lọc các nội dung đào tạo tiên tiến trên thế giới để có thể hình thành một chương trình đào tạo phù hợp, thích ứng hơn với yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế; xây dựng và phát triển để không ngừng nâng cao năng lực và phẩm chất của đội ngũ giảng viên, cán bộ nghiên cứu, thu hút ngày càng nhiều nhân tài trong và ngoài nước tham gia công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học của nhà trường.

Cùng với đó, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ mong muốn nhà trường tập trung nâng cao năng lực, kỹ năng của học viên, sinh viên không chỉ đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp trong nước mà còn đáp ứng yêu cầu lao động trong môi trường quốc tế; đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học, xây dựng, phát triển nhà trường thành một trung tâm nghiên cứu khoa học lớn, có uy tín không chỉ trong nước mà cả trong khu vực và trên thế giới; tăng cường đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật và ứng dụng các công nghệ mới. Trường cần chủ động, trách nhiệm triển khai cơ chế tự chủ đại học theo quy định của Luật Giáo dục đại học.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ tin tưởng, với bề dày truyền thống và đội ngũ nhà giáo có trình độ cao và yêu nghề, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân sẽ tiếp tục phát triển xứng tầm với vị thế là trường đại học trọng điểm quốc gia, là cơ sở đào tạo, nghiên cứu khoa học hàng đầu về kinh tế, quản lý quản trị kinh doanh và sẽ tiếp tục là niềm tự hào của tất cả các thế hệ nghiên cứu sinh, học viên, sinh viên được học tập, nghiên cứu tại trường cũng như luôn là “Nơi thắp sáng các ước mơ và nuôi dưỡng tiềm năng” cho các thế hệ tương lai.

Nhân dịp này, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã trao Huân chương Lao động hạng Ba tặng Công đoàn và 3 cá nhân của Trường Đại học Kinh tế quốc dân, gồm: Phó Giáo sư-Tiến sĩ, Nhà giáo ưu tú Trần Thị Vân Hoa, Phó Hiệu trưởng; Phó Giáo sư-Tiến sĩ, Nhà giáo ưu tú Hoàng Văn Cường, Phó Hiệu trưởng; Phó Giáo sư-Tiến sĩ, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Sơn, Trưởng khoa Khoa Kế hoạch và Phát triển. Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng 4 tập thể và 3 cá nhân thuộc Trường Đại học Kinh tế quốc dân./.

TTXVN/VNP

Tháng Khuyến mại Hà Nội năm 2023: hỗ trợ doanh nghiệp và kích cầu tiêu dùng

Tháng Khuyến mại Hà Nội năm 2023: hỗ trợ doanh nghiệp và kích cầu tiêu dùng

Tháng Khuyến mại Hà Nội năm 2023 sẽ được tổ chức từ ngày 27/10 đến ngày 30/11/2023 tại các Trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng, điểm bán hàng của các doanh nghiệp tại Hà Nội. Chương trình được tổ chức với hy vọng, không chỉ là nơi mua sắm và trải nghiệm cho người dân và du khách dịp cuối năm mà còn là "cầu nối" giúp nhiều doanh nghiệp thâm nhập hệ thống bán lẻ thị trường Thủ đô và cả nước.

Top