Tin tức

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm cộng đồng kiều bào tại Thái Lan

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, tối 17/11, nhân chuyến thăm chính thức Thái Lan và dự Hội nghị các Nhà Lãnh đạo kinh tế Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 29, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan và trò chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và bà con kiều bào ta tại Thái Lan.
  Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Phu nhân và đoàn chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Huy Tiến - PV TTXVN tại Thái Lan

Đại sứ Phan Chí Thành bày tỏ vinh dự và vui mừng khi được đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao tới thăm Đại sứ quán. Đại sứ nhấn mạnh, dù lịch trình công việc hết sức bận rộn nhưng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vẫn thu xếp thời gian tới thăm và gặp gỡ và nói chuyện với cán bộ nhân viên Đại sứ quán cùng bà con kiều bào. Điều này thể hiện sự quan tâm của Chủ tịch nước cũng như của Đảng, Nhà nước đối với cơ quan đại diện Việt Nam tại sở tại cũng như cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan. 
 Thay mặt cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng kiều bào ta tại Thái Lan, Đại sứ Phan Chí Thành đã báo cáo tới Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Phu nhân và các thành viên trong đoàn một vài nét chính về tình hình địa bàn, quan hệ Việt Nam - Thái Lan. Đại sứ khẳng định, sau 46 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, mối quan hệ Đối tác chiến lược tăng cường Việt Nam - Thái Lan không ngừng được vun đắp, phát triển, có độ tin cậy chính trị cao giữa lãnh đạo và nhân dân hai nước. Đây chính là nền tảng vững chắc, quan trọng góp phần thúc đẩy quan hệ chính trị giữa hai nước ngày càng sâu sắc, tin cậy ở tất cả các cấp, trên tất cả các kênh Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, doanh nghiệp và nhân dân. Nhìn chung, quan hệ giữa Việt Nam và Thái Lan phát triển vững chắc, thực chất, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, giao lưu nhân dân; hai nước hầu như không có trở ngại lớn nào đối với quan hệ song phương.
  Đại sứ Phan Chí Thành cho biết cộng đồng kiều bào tại Thái Lan là một trong những cộng đồng tiêu biểu với tấm lòng sắt son yêu nước, tinh thần đoàn kết, duy trì bản sắc văn hóa dân tộc. Bà con luôn đi đầu trong những đóng góp, chia sẻ với quê hương. Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, bà con Việt kiều đã tích cực đóng góp gửi về quê hương ủng hộ công tác phòng, chống dịch COVID-19, đồng thời ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục thiệt hại bão lụt. Đại sứ Phan Chí Thành khẳng định Đại sứ quán sẽ tiếp tục bám sát kết luận số 12-KL/TW về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới mà Bộ Chính trị thông qua năm 2021, để triển khai các hoạt động liên quan tới cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan. 

  Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và kiểu bào tại Thái Lan. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN

  Bày tỏ xúc động khi được đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới thăm Thái Lan, ông Nguyễn Ngọc Thìn, Chủ tịch Tổng Hội người Việt Nam toàn Thái Lan khẳng định cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan là một cộng đồng tích cực, cần cù, chịu khó, luôn hết lòng giúp đỡ nhau vượt qua mọi khó khăn để phát triển. Người Việt Nam đã và đang hội nhập tốt với xã hội Thái Lan, luôn có ý thức giữ gìn truyền thống văn hóa dân tộc Việt Nam, duy trì tốt tiếng Việt với quan niệm “Tiếng Việt còn thì văn hóa Việt còn”. Đặc biệt, người Việt Nam tại Thái Lan luôn hướng về cội nguồn, về quê Cha đất Tổ với tình yêu thương sâu đậm.
  Thay mặt bà con, ông Nguyễn Ngọc Thìn đề nghị Chính phủ quan tâm hơn nữa tới việc tổ chức các lớp học tiếng Việt, cải tiến nội dung giảng dạy nâng cao chất lượng học tập, phù hợp cho mọi đối tượng. Đồng thời, tăng cường hợp tác giáo dục giữa hai nước, cấp học bổng cho con em người Thái gốc Việt có năng lực và nhu cầu nghiên cứu tại Việt Nam.
  Chia sẻ với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng kiều bào, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định chuyến thăm lần này đã thành công tốt đẹp, nhận được sự tiếp đón rất trọng thị của nước chủ nhà, đồng thời ký kết được 5 văn kiện quan trọng nhân hướng tới kỷ niệm 10 năm nâng cấp quan hệ chiến lược Việt Nam – Thái Lan. Đây là tin rất vui đối với Việt Nam, đặc biệt đối với bà con kiều bào tại Thái Lan, trong bối cảnh vị thế đất nước được nâng tầm, quan hệ hai nước Việt Nam - Thái Lan ngày càng tốt đẹp và toàn diện. 
  Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng khi thấy bà con Việt kiều tại Thái Lan đạt được nhiều thành công, mong muốn bà con tiếp tục đoàn kết, thương yêu, đùm bọc nhau, đóng góp cho sự phát triển của cả hai nước. Chủ tịch nước cũng đề nghị bà con giữ gìn uy tín, hình ảnh của cộng đồng, chấp hành tốt luật pháp của nước sở tại, giữ gìn văn hóa bản sắc, phong tục tập quán của người Việt Nam, đặc biệt là tiếng nói và chữ viết của Việt Nam. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn con em kiều bào tại Thái Lan được tạo điều kiện học hành tử tế, sau này thành nhân tài của người Việt ở đất Thái. Chủ tịch nước cũng cho biết chính phủ hai nước đã đồng ý thành lập các trung tâm dạy tiếng Thái và tiếng Việt, bồi dưỡng những cá nhân có năng lực để đóng góp vào sự phát triển lâu dài của cả Việt Nam và Thái Lan.
  Thay mặt bà con, Đại sứ Phan Chí Thành chân thành tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Đại sứ quán và bà con sẽ nỗ lực hết sức mình để xây dựng một cộng đồng kiều bào vững mạnh, đoàn kết, luôn hướng về quê hương. Nhân dịp này, Đại sứ cũng gửi tới Chủ tịch nước một số đề xuất của bà con kiều bào nhằm nâng cao hơn nữa vị thế của cộng đồng người Thái gốc Việt cũng như tăng cường duy trì bản sắc văn hóa của cộng đồng người Thái gốc Việt.
  Đại sứ khẳng định chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã để lại những ấn tượng rất tốt đẹp, trên mức mong đợi, cả về đối nội và đối ngoại, đồng thời bày tỏ vui mừng khi Đại sứ quán đã có những đóng góp vào thành công chung của chuyến thăm. Thay mặt Đại sứ quán, Đại sứ Phan Chí Thành chúc Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng đoàn công tác sức khỏe và có chuyến thăm, làm việc tại Thái Lan thành công tốt đẹp./.

Báo ảnh Việt Nam/TTXVN

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ tham dự Hội nghị của Diễn đàn Kinh tế thế giới và làm việc tại Trung Quốc

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ tham dự Hội nghị của Diễn đàn Kinh tế thế giới và làm việc tại Trung Quốc

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao, nhận lời mời của Thủ tướng Quốc vụ viện nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Lý Cường và Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) Klaus Schwab (Cờ-lau Soáp), Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Phạm Minh Chính sẽ tham dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 15 của Diễn đàn Kinh tế thế giới tổ chức tại thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc và làm việc tại Trung Quốc từ ngày 24 - 27/6/2024./.

Top