Tin tức

Chăm sóc những “F1 đặc biệt” tại khu cách ly tập trung


Hàng ngày, nhân viên y tế tới từng phòng kiểm tra thân nhiệt cho các em học sinh. Ảnh: Mạnh Minh- TTXVN
Trong số trên 9.000 trường hợp đang được cách ly tập trung để phòng, chống dịch COVID-19 tại Hải Dương đến thời điểm 6/2 có trên 400 học sinh các lứa tuổi, từ mầm non đến lớp 6.

Vì là nơi cách ly của những “F1 đặc biệt” nên các cơ sở “đặc thù” này trong những ngày qua nhận được nhiều sự quan tâm của các cơ quan, đoàn thể và các đơn vị tài trợ. Tất cả đều mong muốn giúp trẻ có được tâm lý thoải mái nhất và cảm giác ấm áp, yêu thương trong chuỗi ngày dài thực hiện quy định cách ly để chống dịch.

Ngày 2/2, nhận tin con gái út học lớp 4 là F1 sẽ đi cách ly tập trung, anh N.T.H đã quyết định gấp hành lý, xin phép được đưa con gái đến trường tiểu học Lai Cách (huyện Cẩm Giàng) để cách ly cùng con. Anh H. và hơn 40 phụ huynh phối hợp với giáo viên nhà trường cùng chăm sóc, giám sát 62 bạn nhỏ học sinh lớp 4 trong chuỗi ngày cách ly để phòng, chống dịch.

Việc chia phòng cho trẻ cũng được thực hiện nhanh chóng, khoa học. Mỗi phòng được bố trí 3-4 học sinh, những cháu nào thường xuyên tiếp xúc với trường hợp F0 được xếp vào 1 phòng, những cháu ít tiếp xúc hơn được sắp xếp vào các phòng khác.

Đồng hành cùng con mấy ngày qua, anh H chia sẻ: Với hầu hết các em nhỏ, đây là lần đầu tiên phải xa nhà trong một bối cảnh rất đặc biệt nên tâm lý có nhiều xáo trộn. Đêm đầu tiên, nhiều cháu không ngủ được, một số cháu khóc nức nở. Đến nay đã 4 ngày, nhiều cháu vẫn chưa quen. Có thể, lúc được nói chuyện với bố mẹ qua điện thoại thì các cháu rất vui, nhưng khi màn hình điện thoại tắt, nét buồn trên mặt các cháu lại xuất hiện trở lại. Con gái anh H tuy có bố đi cùng nhưng khi nhắc đến mẹ và anh trai ở nhà vẫn khóc vì nhớ.

Tại điểm cách ly trường tiểu học Lai Cách hiện nay, một số học sinh không có bố mẹ đi cùng. Có trường hợp, bố mẹ cũng đang cách ly tập trung ở một nơi khác, hoặc có bạn vì bố làm xa, mẹ phải chăm em nhỏ ở nhà, đối với những bạn nhỏ này, nhà trường phân công giáo viên quan tâm hơn và nhờ phụ huynh ở cùng phòng chú ý thêm, thường xuyên trò chuyện với các cháu trước khi đi ngủ. Đến nay, các cháu bắt đầu quen dần với môi trường mới, ngủ ngon giấc hơn.

Theo anh H, điểm cách ly trường tiểu học Lai Cách được các cơ quan, đơn vị quan tâm rất kịp thời. Ngay trong ngày đầu tiên, trẻ đã được nhận những nhu yếu phẩm như: Khẩu trang, nước sát khuẩn, sữa, bánh kẹo… do Tỉnh đoàn Hải Dương trao tặng. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của huyện tăng cường điện chiếu sáng, lắp đặt thêm bình nóng lạnh trong nhà tắm giúp đảm bảo sức khỏe cho trẻ…

Thấu hiểu nỗi lo của phụ huynh khi con được đưa đi cách ly nên Ban giám hiệu nhà trường nhanh chóng ổn định tâm lý trẻ, đồng thời đề nghị các giáo viên và những phụ huynh đi cùng vừa tuân thủ nghiêm quy định phòng dịch tại khu cách ly, vừa hướng dẫn, giám sát các con thực hiện theo. Khi đi lấy cơm, phụ huynh và giáo viên đều đeo găng tay, khẩu trang, giữ khoảng cách. Hàng hóa, vật phẩm hỗ trợ các con đều được thực hiện đúng quy định nghiêm ngặt về phòng dịch đối với khu cách ly.

Trẻ được đo thân nhiệt hai lần/ngày, được hướng dẫn chơi các trò chơi vận động, đảm bảo giãn cách 5m như cầu lông, đá cầu… để tâm lý được thoải mái, vui vẻ. “Đến nay, sức khỏe của toàn bộ học sinh, phụ huynh và thầy cô giáo đều rất tốt. Điều đáng mừng là kết quả xét nghiệm của các con lần đầu đều âm tính”, anh H cho biết.

Theo nguyện vọng của các bậc phụ huynh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch cấp huyện xem xét hạn chế tối đa việc đưa thêm những trường hợp F1 không phải học sinh vào cơ sở này để tránh sự xáo động về môi trường. Như vậy, vừa giúp cho học sinh được ổn định tâm lý, đồng thời đảm bảo an toàn phòng dịch.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Cẩm Giàng, hiện nay, trên địa bàn huyện đang có 3 điểm cách ly tập trung cho học sinh với tổng số 126 F1 là học sinh. Trong đó, khối tiểu học đông nhất với 109 em, mầm non 14 em và trung học cơ sở có 3 em. Hầu hết, đối với trẻ mầm non và tiểu học đều được tạo điều kiện cho người thân đi cùng vào cơ sở cách ly để thuận tiện chăm sóc. Với người bảo trợ đi cùng trẻ, huyện Cẩm Giàng cũng áp dụng chế độ hỗ trợ 80.000 đồng/người như các trường hợp F1, đồng thời hỗ trợ thêm 40.000 đồng/người. Cùng với đó, huyện hợp đồng với một đơn vị cung cấp những suất ăn đảm bảo chất lượng cho những người đang ở điểm cách ly.

Tại thị xã Kinh Môn, hiện có khoảng 250 trẻ mầm non và tiểu học đang được cách ly tại các khu cách ly tập trung ở tại trường mầm non Bạch Đằng và trường mầm non Phạm Thái. Trong số đó có 75 trẻ lớp mầm non. Theo bà Sái Thị Yến, Bí thư Thị ủy Kinh Môn, vì các cháu là những trường hợp F1 đặc biệt, nên địa phương, các cấp ủy, chính quyền, Ban giám hiệu nhà trường và nhân dân rất quan tâm, cố gắng tối đa để các bé có điều kiện sinh hoạt tốt nhất trong khu cách ly.

Tất cả các cháu độ tuổi mầm non đều có phụ huynh đi cùng để thuận tiện chăm sóc, lo bữa ăn, giấc ngủ. Phụ huynh đi cùng đều được áp dụng chế độ hỗ trợ đối với người cách ly theo quy định của tỉnh.

Tại các điểm cách ly tập trung này, thường xuyên được bổ sung các nhu yếu phẩm, khẩu trang, nước sát khuẩn… đảm bảo điều kiện tốt nhất cho sinh hoạt của trẻ và đáp ứng yêu cầu phòng dịch. Hiện nay, các bé trong những điểm cách ly đều được chăm sóc tốt và sức khỏe ổn định.

Bên cạnh nỗ lực của nhà trường, gia đình và chính quyền địa phương, trẻ cách ly cũng được Tỉnh đoàn Hải Dương dành sự quan tâm đặc biệt. Trong quá trình huy động nguồn lực ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19, Tỉnh đoàn cũng ưu tiên các nhu yếu phẩm tặng các bạn nhỏ, chủ yếu là sữa, bánh kẹo, sách, truyện và đệm, tấm lót sàn để cải thiện điều kiện cơ sở vật chất tại điểm cách ly. Theo anh Nguyễn Hồng Sáng, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Hải Dương, Tỉnh đoàn dự kiến sẽ thực hiện chương trình “Lì xì đêm giao thừa” dành tặng các cháu nhỏ đang đón Tết tại khu cách ly tập trung; hy vọng rằng, qua hoạt động này sẽ mang những lời chúc tốt lành, may mắn tặng các trẻ em, để cái Tết ở nơi cách ly đối với các em cũng sẽ là một cái Tết yêu thương đáng nhớ và đầm ấm theo một cách đặc biệt.

Mới đây, tại cuộc họp báo của Bộ Y tế, đại diện lãnh đạo Bộ Y tế cho biết trong thời gian tới, có thể thay đổi phương thức cách ly đối với những F1 là trẻ em. Cụ thể, trẻ dưới 5 tuổi, có thể tự cách ly nghiêm ngặt tại nhà do chính quyền địa phương chịu trách nhiệm. Trẻ trên 6 tuổi, áp dụng mô hình phân kỳ cách ly tập trung với 7 ngày đầu được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm 3 lần, nếu sau 7 ngày với 3 lần làm xét nghiệm đều cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2, trẻ sẽ được cách ly tại nhà theo quy định nghiêm ngặt với sự giám sát của chính quyền địa phương./.

TTXVN/VNP


Top