Tin tức

Ấn Độ và Trung Quốc thảo luận về mối quan hệ song phương


Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj và người đồng cấp phía Trung Quốc Vương Nghị.
(Nguồn: AFP/TTXVN)
Ngày 22/4, Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj đã gặp người đồng cấp phía Trung Quốc Vương Nghị để thảo luận về các mối quan hệ song phương và tăng cường các cuộc tiếp xúc cấp cao để cải thiện quan hệ giữa hai nước. 

Trong lời phát biểu mở đầu, Ngoại trưởng Swaraj đã chúc mừng ông Vương Nghị được bầu làm ủy viên quốc vụ và được bổ nhiệm làm đại diện đặc biệt trong các cuộc đàm phán về biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc. 

Về phần mình, ông Vương Nghị cho hay quan hệ song phương đã chứng kiến sự phát triển tốt đẹp và cho thấy đà tích cực trong năm nay dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo hai nước. 

Trong cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Swaraj, ông Vương Nghị còn cho biết Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có cuộc gặp cấp cao không chính thức tại thành phố Vũ Hán của Trung Quốc từ ngày 27-28/4 để trao đổi quan điểm về các vấn đề song phương và quốc tế. 

Bà Swaraj đã tới thủ đô Bắc Kinh ngày 21/4 trong chuyến thăm Trung Quốc 4 ngày để tham dự hội nghị ngoại trưởng Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO). Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa bà Swaraj và ông Vương Nghị sau khi Ngoại trưởng Trung Quốc được bầu làm ủy viên quốc vụ hồi tháng trước. 

Sau cuộc đối đầu ở Dokalam, Trung Quốc gọi là Đông Lãng, là khu vực nằm ở ngã ba giữa Bhutan, Trung Quốc và Ấn Độ, New Delhi và Bắc Kinh đã tăng cường đối thoại để giảm căng thẳng và cải thiện quan hệ thông qua các cuộc đàm phán ở nhiều cấp. 

Bà Swaraj và ông Vương Nghị gặp nhau trong bối cảnh mới đây, Cố vấn an ninh quốc gia Ấn Độ Ajit Doval đã gặp Ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc Dương Khiết Trì ở Thượng Hải./. 

TTXVN/VNP


Top