Tin tức

8 ngày liên tiếp, Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới, 84% người mắc đã khỏi bệnh

Đại diện Viện Ứng dụng Công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ bàn giao “Giải pháp sàng lọc không tiếp xúc” cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội). Ảnh: TTXVN phát
Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, đến 6 giờ ngày 24/4, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới. Như vậy, đã 8 ngày trôi qua kể từ khi Bộ Y tế công bố ca bệnh số 268 vào sáng 16/4, Việt Nam không ghi nhận thêm ca bệnh mắc COVID-19 mới nào.

Trong số 268 ca mắc COVID-19 đã được ghi nhận tại 28 tỉnh, thành phố, có 160 người từ nước ngoài (chiếm 59,7%) và 108 người lây nhiễm trong cộng đồng (chiếm 40,3%).

Ngày 23/4, bệnh nhân số 206 đang điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh đã được công bố khỏi bệnh.

Như vậy, Việt Nam đã chữa khỏi cho 224/268 người, chiếm gần 84% số người mắc COVID-19.

44 bệnh nhân còn lại đang được điều trị tại 7 cơ sở y tế, còn 27 người dương tính với virus SARS-CoV-2 (chiếm 27%); 15 người có kết quả xét nghiệm 1 lần âm tính với virus SARS-CoV-2 (chiếm 6%); hai người có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính với virus SARS-CoV-2 chiếm 1%.

Trong số 44 bệnh nhân đang được điều trị, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 có 38 bệnh nhân và đang theo dõi cho bệnh nhân số 188. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh đang điều trị một bệnh nhân người Anh. Bệnh viện Đa khoa Cầu Treo, Hà Tĩnh điều trị một bệnh nhân người Việt Nam. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình điều trị một bệnh nhân người Việt Nam. Bệnh viện Đa khoa Kim Sơn, Ninh Bình đang điều trị một bệnh nhân người Việt Nam. Bệnh viện Phổi Đồng Nai điều trị một bệnh nhân người Việt Nam. Bệnh viện Đa khoa Đồng Văn, Hà Giang đang điều trị một bệnh nhân người Việt Nam.

Ba ca nặng đang thở máy, lọc máu. Đó là bệnh nhân số 19, 161 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 và bệnh nhân số 91 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh.

Tổng số có 68.890 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly), trong đó 352 người cách ly tập trung tại bệnh viện, 17.832 người cách ly tập trung tại cơ sở khác; 50.706 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đề nghị người dân tiếp tục thực hiện tốt thông điệp 5 điểm sau để phòng, chống COVID-19:

1. Hạn chế tối đa ra ngoài, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết

2. Nếu buộc phải ra ngoài luôn luôn đeo khẩu trang, hãy giữ khoảng cách tiếp xúc, tốt nhất là 2m.

3. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

4. Thường xuyên vệ sinh và để thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc, sinh hoạt lành mạnh.

5. Thực hiện khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe hàng ngày, giữ liên hệ thường xuyên với cán bộ y tế, cơ sở y tế.

Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo Quốc gia khuyến cáo người dân 7 thói quen cần thay đổi trong mùa dịch COVID-19:

1. Trước gặp nhau tay bắt mặt mừng, nay gặp nhau không vồ vập, không bắt tay.

2. Trước hay vô thức đưa tay lên mặt, nay không đưa tay lên mắt, mũi, miệng.

3. Trước về tới nhà là sà vào người thân, nay cần thay ngay quần áo, tắm rửa.

4. Trước ăn xong đánh răng là đủ, nay thêm súc họng bằng nước muối hoặc dung dịch sát khuẩn.

5. Trước hay giao lưu gặp gỡ, nay không mời khách tới nhà và cũng không tới nhà người khác.

6. Trước ốm đau đến ngay bệnh viện, nay gọi điện thoại trước cho nhân viên y tế để được tư vấn.

7. Cuối cùng, tự giác và nhắc nhau thực hiện các quy định và khuyến cáo phòng chống dịch./.

TTXVN/VNP


Top