Bạn bè với Việt Nam

Yuki Urushihara - lan tỏa tình yêu chơi kèn đồng tại Việt Nam

Lớn lên ở Nhật Bản, học âm nhạc ở Đức rồi lại chọn Việt Nam làm nơi tỏa sáng và cống hiến, Nghệ sĩ Kèn Yuki Urushihara cùng với cây kèn đồng đã vang lên những bản nhạc góp phần lan tỏa tình yêu chơi kèn đồng trong cộng đồng Việt Nam.
Mới đây, Viện Goethe mời tham gia chuỗi hòa nhạc “Âm nhạc thế kỷ 20”. Dự án này đã kết nối nghệ sĩ Việt Nam và Đức đến với công chúng bằng những tác phẩm nhạc bất hủ đi cùng thời gian mang thông điệp kết nối tình hữu nghị văn hóa giữa mọi người trên khắp thế giới chung tay đẩy lùi dịch Covid-19. Là một thành viên trong đó, Nghệ sĩ kèn đồng Yuki Urushihara đã cùng đồng nghiệp đã để lại dấu ấn đậm nét trong lòng khán giả thủ đô với những bản nhạc đầy ý nghĩa. Chuỗi hòa nhạc "Âm nhạc thế kỷ 20" tại Việt Nam đã cho anh thật nhiều cảm xúc, một sự thăng hoa tuyệt vời mà anh cùng với chiếc kèn đồng phiêu lưu trong những bản tình ca bất hủ. Tất cả những trải nghiệm đó đã giúp Yuki có được cái nhìn sâu sắc hơn về các khía cạnh cũng như sự phát triển của nền âm nhạc thính phòng.

Yuki Urushihara bằng tất cả tài năng cùng tình yêu âm nhạc của mình đã và đang đang nỗ lực, tích cực hoạt động âm nhạc tại Việt Nam. Anh là bè phó kèn Trumpet của Dàn giao hưởng Mặt Trời - Sun Symphony, giảng viên tại Trung tâm Đào tạo và Phát triển âm nhạc Inspirito - Hà Nội và thành viên nhóm Hanoi Brass Week (Cộng đồng những người chơi kèn đồng là người nước ngoài tại Việt Nam). Được sinh ra và lớn lên trong một gia đình truyền thống nghệ thuật, bố và mẹ Yuki Urushihara đều là những nghệ sĩ Cello và Violon nổi tiếng tại Nhật Bản. Mang trong mình dòng máu nghệ thuật đó, Yuki bắt đầu chơi kèn Trumpet từ năm 7 tuổi và với sự nỗ lực không ngừng, Yuki đã tốt nghiệp Cử nhân tại Đại học Âm nhạc và Sân khấu Rostock (HMT Rostock), Đức.

Anh chia sẻ với tôi rằng: Từ khi còn rất nhỏ, mẹ anh đã cho anh nghe nhiều CD của dàn nhạc Berlin Đức nên âm nhạc của Đức cứ thế thấm vào anh. Anh lớn lên và theo học một thầy giáo người Đức, thầy sang Nhật mở lớp nhạc cổ điển tại đây rồi chính thầy đã đánh thức bản năng âm nhạc trong anh, dưới sự dìu dắt và dạy bảo của thầy, Yuki Urushihara đã sang Đức học. Từ cơ duyên đó nên với anh nước Đức cũng là nơi đã nuôi dưỡng tình yêu âm nhạc và giúp anh trưởng thành.


Nghệ sĩ kèn đồng Yuki Urushihara tháng 5/2021.


Nghệ sĩ kèn đồng Yuki Urushihara thường xuyên trao đổi về môn kèn đồng với người đam mê đang sinh sống và làm việc ở Việt Nam.


Nghệ sĩ kèn đồng Yuki Urushihara cùng đồng nghiệp trong một buổi tập của ban nhạc.


Các thành viên trong 
nhóm Hanoi Brass Week cùng Yuki trao đổi trước giờ trình diễn.

Yuki nhớ mãi cảm xúc khi đến với Việt Nam làm việc. Đa số người Việt Nam không biết nhiều về kèn đồng mà vẫn nhầm lẫn với kèn Saxophone. Kèn đồng vốn là thể loại âm nhạc được sử dụng trong nghi lễ của quân đội và trong nghi lễ tôn giáo nên để phổ cập đến người dân nhiều hơn trong các thành phố lớn chơi thể loại này cũng không dễ dàng. Từ năm 2018, Yuki Urushihara chuyển đến sống và làm việc tại Hà Nội, anh khát vọng tạo ra một cộng đồng những người chơi kèn đồng để từ đó lan tỏa loại hình âm nhạc này đến công chúng tại các thành phố lớn. Anh chia sẻ kỹ thuật chơi kèn đồng thời là người dạy trực tiếp cho những ai đam mê loại hình chơi nhạc cụ này. Do vậy, anh cùng những người bạn quyết định thành lập ban nhạc kèn đồng tạo thành một sân chơi mới sống động. Nhóm có thông điệp: Lắng nghe những gì còn lại và hơn thế nữa để cùng âm thanh từ cây Kèn Đồng đi sâu vào đời sống âm nhạc Việt Nam với những tác phẩm mới mang lại cảm giác mới bằng ngôn ngữ âm nhạc có sức biểu cảm đến công chúng.

Hanoi Brass Week cùng với Yuki đã tổ chức lớp học Masterclasses dạy miễn phí cho người Việt và người nước ngoài đang sống và làm việc tại Việt Nam. Đây là nơi cho những ai đam mê chơi kèn đồng có nguồn cảm hứng học tập, tìm hiểu về các kỹ thuật chơi kèn mới nhất. Giảng viên của mỗi lớp đều là các nghệ sĩ danh tiếng, thành viên của các dàn Nhạc nổi tiếng như: Berlin State Opera, the Deutsche Oper, Lübeck Philharmonic Orchestra, Deutschlandradio Kultur, Chicago Symphony Orchestra…. và là giảng viên dày dặn kinh nghiệm của Đại học Âm nhạc Rostock, Đức. Mỗi ngày, ngẫu nhiên sẽ có những buổi hòa nhạc ngắn để người học có cơ hội trải nghiệm cảm giác của một nghệ sĩ thực sự trên sân khấu.


Yuki đang biểu diễn bản nhạc "Việt Nam quê hương tôi" của nhạc sĩ Đỗ Nhuận.


Yuki cùng ban nhạc kèn đồng biểu diễn tại một chương trình ngoài trời.Phần trình diễn của Yuki Urushihara trong chương trình chuỗi hòa nhạc “Âm nhạc thế kỉ 20”.Các thành viên trong ban nhạc kèn đồng cùng nhau biểu diễn 1 bản nhạc trong chương trình chuỗi hòa nhạc “Âm nhạc thế kỉ 20”.Yuki chỉ huy ban nhạc kèn đồng thể hiện ca khúc "Việt Nam quê hương tôi" của nhạc sĩ Đỗ Nhuận trong chương trình chuỗi hòa nhạc “Âm nhạc thế kỉ 20”.Yuki luôn vui vẻ giao lưu cùng khán giả trong các chương trình để giúp mọi người hiểu rõ hơn về âm nhạc kèn đồng. 

Khát vọng lớn hơn của Yuki là phổ biến âm nhạc kèn đồng đến người dân Việt Nam để mọi người tìm thấy niềm vui ý nghĩa từ loại nhạc cụ này đồng thời anh muốn nhân lên tình yêu này với những người nước ngoài đang sống và làm việc tại Việt Nam. Anh đã và đang cùng nhiều nghệ sĩ Việt Nam cùng tìm tòi và thể hiện những bản tình ca truyền thống của Việt Nam bằng cây kèn đồng, cùng cây kèn đồng ngân lên những khúc ca kết nối tình yêu cuộc sống và vẻ đẹp “Vì một Hà Nội đáng sống”, vẻ đẹp đất nước Việt Nam mến yêu./.

Bài: Bích Vân, ảnh: Thanh Giang/VNP

Lucian Rodriguez Lovell với đam mê sản phẩm thủ công bằng công nghệ AR

Lucian Rodriguez Lovell với đam mê sản phẩm thủ công bằng công nghệ AR

Lucian Rodriguez Lovell hiện là nghiên cứu sinh, giảng viên Thiết kế, Đại học RMIT tại Việt Nam. Trong lĩnh vực sáng tạo đương đại, các thực hành của Lucian xoay quanh chủ đề trò chơi thực tế hỗn hợp, thiết kế trải nghiệm kỹ thuật số thử nghiệm, các quy trình xử lý hình ảnh từ vật lý đến 3D. Từ đây anh sáng tạo những sản phẩm giúp cộng đồng trải nghiệm các sản phẩm thủ công truyền thống Việt như làm lồng đèn, làm bánh chưng, trò chơi khám phá lịch sử Việt... trên nền công nghệ hiện đại.

Top