Nghề Việt

Tinh hoa nghề Việt hội tụ Cố đô Huế

Festival Nghề truyền thống Huế 2023 diễn ra từ ngày 28/4 đến ngày 5/5 với nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật hấp dẫn, sôi động đã để lại nhiều ấn tượng đẹp đối với người dân địa phương và du khách. Đây là dịp quảng bá, tôn vinh các giá trị tinh hoa của nghề Việt, tìm hướng phát triển mới cho nghề thủ công truyền thống và cũng là dịp để Huế khẳng định mình là thành phố văn hóa, festival, du lịch nổi tiếng của cả nước.

Đáng chú ý, tại kì Festival lần này, các nghệ nhân, làng nghề nổi tiếng trên cả nước đã đem đến Huế nhiều sản phẩm thủ công và những kĩ thuật chế tác độc đáo, mới lạ; trong đó có những sản phẩm được chế tác tinh xảo, mang hơi thở của thời đại, phù hợp với thị hiếu mới của người tiêu dùng nên hứa hẹn sẽ sớm tạo dựng được chỗ đứng ở thị trường trong nước, thậm chí là cả nước ngoài.

Nhiều sản phẩm do các nghệ nhân trẻ với ý tưởng sáng tạo mới, táo bạo đã thổi một luồng gió mới vào đời sống vốn ít chịu đổi mới của lĩnh vực nghề truyền thống Việt Nam, hứa hẹn sẽ tạo nên một bước cải cách mới trong tư duy, cách nghĩ, cũng như kĩ thuật sản xuất, chế tác các mặt hàng thủ công truyền thống để từ đó có thể sản xuất ra những mặt hàng mới có giá trị kinh tế, thẩm mĩ và chất lượng cao hơn để đóng góp vào sự phát triển chung của nền kinh tế nước nhà.

Dưới đây là những hình ảnh cho thấy sức sáng tạo thú vị của các bậc nghệ nhân và những nét tinh hoa của nghề Việt vừa có dịp cùng nhau hội tụ tại xứ Huế. Dẫu đây mới chỉ là một phần nhỏ trong kho tàng nghề thủ công truyền thống rộng lớn của người Việt nhưng cũng đủ cho thấy tiềm năng, thế mạnh của lĩnh vực đặc biệt này.

Không gian giới thiệu, trình diễn nghề truyền thống được thiết kế mang đậm dấu ấn nghề truyền thống. Ảnh: Trần Thanh Giang/Báo ảnh Việt Nam
Du khách tham quan gian hàng nghề làm hương xứ Huế. Ảnh: Trần Thanh Giang/Báo ảnh Việt Nam
Du khách tham quan khu trưng bày, giới thiệu của các làng nghề. Ảnh: Trần Thanh Giang/Báo ảnh Việt Nam
Gian trưng bày giới thiệu về nghề gốm truyền thống. Ảnh: Trần Thanh Giang/Báo ảnh Việt Nam
Du khách tham quan khu trưng bày giới thiệu sản phẩm gốm mĩ thuật theo phong cách hiện đại. Ảnh: Trần Thanh Giang/Báo ảnh Việt Nam
Festival Nghề truyền thống Huế 2023 đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp đối với người dân địa phương và du khách. Ảnh: Trần Thanh Giang/Báo ảnh Việt Nam
Giới thiệu về nghệ thuật hoa giấy Huế. Ảnh: Trần Thanh Giang/Báo ảnh Việt Nam
Đồng hồ làm bằng tranh ghép tăm tre rất tinh xảo. Ảnh: Trần Thanh Giang/Báo ảnh Việt Nam
Sự tinh xảo của kĩ thuật đậu bạc. Ảnh: Trần Thanh Giang/Báo ảnh Việt Nam
Xe đạp bằng tre, một sáng tạo mới của nghề thủ công truyền thống Việt Nam. Ảnh: Trần Thanh Giang/Báo ảnh Việt Nam
Trình diễn áo dài ngũ thân bên sông Hương. Ảnh: Trần Thanh Giang/Báo ảnh Việt Nam

Thực hiện: Trần Thanh Giang & Thanh Hòa/Báo ảnh Việt Nam

Nghề làm gạch, ngói hoàng cung Huế

Nghề làm gạch, ngói hoàng cung Huế

Ông Đặng Uyển ở phường Thuận Hòa, thành phố Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) vốn xuất thân từ dân thương mại, chẳng liên quan gì đến cái nghề nặn gốm lấm lem bùn đất. Vậy mà tình yêu và cơ duyên đã dẫn dắt ông đến với nghề nghiên cứu, sản xuất các loại gạch ngói gốm sứ tráng men theo kĩ thuật hoàng cung thời nhà Nguyễn, góp phần tích cực vào việc cung cấp nguồn vật liệu quan trọng trong việc sửa chữa, trùng tu các di tích thuộc Quần thể Di tích Cố đô Huế - Di sản Văn hóa Thế giới.

Top