Asean

Thúc đẩy phát triển các cơ chế hợp tác Mê Công - Lan Thương

Hội nghị Cấp cao Hợp tác Mê Công -Lan Thương (MLC) lần thứ ba đã diễn ra theo hình thức trực tuyến. Nhân dịp này, Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn trả lời phỏng vấn về kết quả Hội nghị, Báo ảnh Việt Nam xin trích đăng những nội dung chính của bài phỏng vấn này:
*Phóng viên: Xin Thứ trưởng cho biết ý nghĩa và kết quả chính của hội nghị Mê Công-Lan Thương lần này?

* Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn:  Hội nghị cấp cao Mê Công-Lan Thương lần này cũng rất đặc biệt, tổ chức trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang tác động rất lớn đến các nền kinh tế trên khắp toàn cầu. Tại hội nghị, các nhà lãnh đạo đều khẳng định đại dịch COVID-19 đã tác động rất lớn đến các nước khu vực Mê Công-Lan Thương và nhận định đây là dịp quan trọng để Lãnh đạo cấp cao sáu nước cùng trao đổi về những vấn đề lớn của khu vực và thống nhất phương hướng, biện pháp giải quyết các thách thức chung.

Hội nghị đã đi sâu thảo luận hai nội dung chính sau: Rà soát tình hình triển khai các kế hoạch hợp tác đã thống nhất; Định hướng hợp tác tương lai.

Về hợp tác thời gian tới, các nhà Lãnh đạo khẳng định quyết tâm thúc đẩy hợp tác và phối hợp cùng giải quyết các thách thức về môi trường và kinh tế, xã hội mà các nước thành viên phải đối mặt. Theo đó, sáu nước sẽ đẩy mạnh hợp tác trong ba trụ cột (chính trị, kinh tế - phát triển bền vững và văn hóa – xã hội) và năm lĩnh vực ưu tiên (gồm kết nối, quản lý nguồn nước, hợp tác năng lực sản xuất, hợp tác kinh tế qua biên giới, nông nghiệp và xóa đói giảm nghèo). Một số điểm nổi bật đã được các nhà Lãnh đạo nhất trí gồm: Tăng cường hợp tác y tế để ứng phó với đại dịch COVID-19 thông qua các hoạt động nghiên cứu chung, đối thoại chính sách, chia sẻ kinh nghiệm điều trị và phòng ngừa, nâng cao năng lực xử lý các vấn đề y tế khẩn cấp, bảo đảm tiếp cận bình đẳng các nguồn vắc-xin và thuốc điều trị.Sáng 24/8/2020, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020 tham dự Hội nghị Cấp cao Hợp tác Mekong - Lan Thương lần thứ ba
dưới hình thức trực tuyến, theo lời mời của Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith. Trong ảnh: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020
và các đại biểu tham dự Hội nghị Cấp cao Hợp tác Mekong - Lan Thương lần thứ ba tại điểm cầu Hà Nội. Ảnh: Thống Nhất – TTXVNThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020 dự trực tuyến tại điểm cầu Hà Nội. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020 tham dự Hội nghị Cấp cao Hợp tác Mekong - Lan Thương lần thứ ba
dưới hình thức trực tuyến, theo lời mời của Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith. Ảnh: Thống Nhất – TTXVNThủ tướng Lào Thongloun Sisoulith thực hiện nghi thức chuyển giao quyền tổ chức Hội nghị Cấp cao Hợp tác Mekong - Lan Thương lần thứ tư cho Myanmar.
Ảnh: Thống Nhất – TTXVN


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020 phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN


Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN


Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN


Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN

 

Bảo đảm sự ổn định cho hoạt động sản xuất và các chuỗi cung ứng khu vực, duy trì đà tăng trưởng kinh tế: thúc đẩy kết nối hạ tầng cứng và hạ tầng mềm, tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư; xây dựng ngành công nghiệp nông nghiệp thông minh; phát triển kinh tế số; kết nối doanh nghiệp. Các nước Mê Công đánh giá cao việc Trung Quốc tiếp tục tăng cường nhập khẩu các hàng nông sản Mê Công trong bối cảnh khó khăn hiện nay và đề xuất của Trung Quốc thành lập quỹ đặc biệt MLC về y tế cộng đồng để hỗ trợ các nước MLC ứng phó với đại dịch COVID-19 và trong lĩnh vực y tế nói chung sau này.

Hội nghị đã dành nhiều thời gian thảo luận về hợp tác quản lý nguồn nước Mê Công. Các nhà Lãnh đạo đã trao đổi về tình hình hạn hán nghiêm trọng tại lưu vực sông trong năm 2019 – 2020 và thống nhất cần tăng cường hơn nữa hợp tác trong quản lý và sử dụng bền vững nguồn nước Mê Công. Theo đó, sáu nước sẽ: Tổ chức định kỳ Hội nghị Bộ trưởng MLC về hợp tác nguồn nước; thúc đẩy các hoạt động đối thoại chính sách, chia sẻ thông tin, số liệu và kinh nghiệm trong quản lý nguồn nước xuyên biên giới; xây dựng kênh chia sẻ thông tin MLC về nguồn nước; Triển khai các nghiên cứu chung về nguồn nước sông Mê Công, các hoạt động hợp tác về thích ứng biến đổi khí hậu, an toàn đập thủy điện, an toàn nước sinh hoạt, quản lý lũ lụt và hạn hán.

Các nhà lãnh đạo Mê Công-Lan Thương cũng đánh giá cao để xuất thành lập trung tâm dữ liệu thủy văn và chia sẻ nguồn dữ liệu cho các nước Mê Công trong bối cảnh hạn hán diễn ra gay gắt. Việc chia sẻ dữ liệu thủy văn trong cả năm sẽ hỗ trợ tích cực phối hợp giữa các nước ven sông trong quản lý hiệu quả nguồn nước sông Mê Công, phục vụ lợi ích của tất cả các nước ven sông.

*Phóng viên: Xin Thứ trưởng cho biết các sáng kiến, đề xuất của Việt Nam tại hội nghị lần này?

*Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn: Với chủ trương luôn là đối tác tin cậy, là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, Việt Nam đã chủ động tham gia và đóng góp hiệu quả cho hợp tác Mê Công – Lan Thương ngay từ những ngày đầu thành lập.

Tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã cùng các nhà lãnh đạo cấp cao các nước thành viên thảo luận về những vấn đề lớn ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của khu vực và các giải pháp cần thiết.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh ba nội dung hợp tác cụ thể mà sáu nước cần chú trọng trong thời gian tới đó là: phối hợp để hạn chế tối đa ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch COVID-19; chia sẻ thông tin, kinh nghiệm về dịch COVID -19 một cách thường xuyên, kịp thời và minh bạch, trong đó đặc biệt lưu tâm tới việc hợp tác trong sản xuất vắc xin và đưa vắc xin tiếp cận được tới người dân trong khu vực; hợp tác sử dụng và quản lý bền vững nguồn nước Mê Công để ứng phó với tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn ngày càng nghiêm trọng tại lưu vực sông, trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chia sẻ thông tin, số liệu thủy văn cả năm của cả lưu vực sông Mê Công từ thượng nguồn ở Trung Quốc xuống đến hạ nguồn ở Việt Nam, qua đó hạn chế được những ảnh hưởng tiêu cực của lũ lụt hay tình trạng hạn hán sáu tháng đầu năm 2020 vừa qua.

Hội nghị đã đánh giá cao những đóng góp tích cực và hiệu quả của Việt Nam trong quá trình chuẩn bị và thảo luận tại Hội nghị.

*Phóng viên: Trân trọng cảm ơn Thứ trưởng!

 
Bài: VNP tổng hợp - Ảnh: TTXVN

ASEAN: Xuất khẩu hàng hóa khởi sắc

ASEAN: Xuất khẩu hàng hóa khởi sắc

Đi qua năm 2023 đầy khó khăn và thách thức của nền kinh tế toàn cầu, bước sang năm 2024, nhờ sự phục hồi của thị trường thế giới, các đơn hàng xuất khẩu gia tăng nên hoạt động xuất nhập khẩu hàng hoá của các quốc gia ASEAN đã có những khởi sắc. 

Top