Ẩm thực

Thịt quay đòn gánh làng Đường Lâm

Làng Cổ Đường Lâm (Sơn Tây - Hà Nội) còn lưu giữ món thịt quay đòn gánh gắn với câu chuyện lịch sử thủa Ngô Quyền (939 – 944) đánh đuổi quân Nam Hán bảo vệ non sông nước nhà.
Làng cổ Đường Lâm nơi đây vẫn còn lưu giữ lại những nét ẩm thực truyền thống với nhiều món ăn ngon như gà mía, bánh tẻ, kẹo dồi và đặc biệt là thịt quay đòn gánh. Tương truyền vua Ngô Quyền sau khi thắng quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng đã làm món thị quay đòn gánh để khao quân. Đến nay thịt quay đòn gánh vẫn là món ăn có trên mâm cỗ của người dân nơi đây cũng thiết đãi bạn bè, du khách đến thăm Đường Lâm.


Thịt ba chỉ lợn được chọn lọc kỹ càng để làm ra món thịt quay đòn.


Gia vị tẩm ướp gồm hành tỏi…


Thịt được nướng bằng than củi với lửa nhỏ từ 3 đến 5 tiếng là chín.


Món thịt quay đòn gánh nức tiếng của làng Đường Lâm.

Qua tìm hiểu, chúng tôi đến nhà chú Lương và cô Hương  một gia đình chuyên làm thịt quay đòn gánh truyền thống của làng Đường Lâm. Cô Hương chia sẻ thịt quay muốn ngon thì phải chọn lựa những miếng thịt ba chỉ lợn tươi ngon. Gia vị ướp thịt gồm có: Nước mắm, mì chính, hạt tiêu, hành khô cùng lá ổi say nghiền nhỏ. Thịt sau khi tẩm ướp được quấn vào đòn tre to có lót lá chuối bên trong. Thịt nướng được 10 phút trên than sẽ được dùng châm nhọn đâm vào bì để mỡ chảy ra, tiếp đến miếng thịt được rửa bằng nước muối và chanh để bì có độ giòn và sạch. Thịt sau đó được nướng trên than khoản 3 - 5 tiếng là thịt chín.

Đến làng cổ Đường Lâm du khách không chỉ được những người dân hiền hòa nơi thôn quê đón tiếp, trò chuyện mà còn được thưởng thức món thịt quay đòn gánh và nghe câu chuyện lịch sử hào hùng hơn 1000 năm trước của cha ông./.


Địa chỉ thưởng thức:
- Thịt quay đòn gánh nhà cô chú Lương Hương (Đường Lâm). Điện thoại:  0379064874 
- Thịt quay đòn gánh quán Kiến (100 Tuệ Tĩnh- Hà Nội). Điện thoại: 0912969497
 
Bài và ảnh: Trần Thanh Giang

Tai heo cuộn lưỡi

Tai heo cuộn lưỡi

Khi những bữa cơm đã quá quen thuộc với những nguyên liệu từ thịt và sườn của heo thì món “tai heo cuốn lưỡi” với vị dai giòn của tai heo cuốn ra ngoài phần thịt lưỡi mềm ngọt sẽ mang đến 1 cảm giác rất khác cho người thưởng thức.

Top