Asean

Nhất trí đẩy mạnh tham vấn, đối thoại và hợp tác ASEAN-Hoa Kỳ

Sáng 14/7, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tham dự Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Hoa Kỳ được tổ chức trực tuyến. Sự kiện do Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumsay Kommasith và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Anthony Blinken đồng chủ trì.
ASEAN và Hoa Kỳ khẳng định coi trọng, cam kết tăng cường quan hệ đối tác, đặc biệt trong bối cảnh những thách thức nghiêm trọng đang tác động tiêu cực đến cuộc sống người dân, phát triển, an ninh và ổn định của các quốc gia trong khu vực.

ASEAN tái khẳng định thông điệp của mình với chính quyền mới tại Hoa Kỳ, đó là cam kết lâu dài với khu vực, đề cao chủ nghĩa đa phương, luật pháp quốc tế, các nỗ lực kiểm soát dịch bệnh, thúc đẩy phục hồi, ứng phó biến đổi khí hậu…
 
Các nước hoan nghênh Hoa Kỳ tiếp tục ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong duy trì đối thoại, tăng cường hợp tác, cùng xây dựng cấu trúc khu vực rộng mở, bao trùm, dựa trên pháp luật, cùng xử lý hiệu quả các thách thức nảy sinh.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Anthony Blinken nhấn mạnh cam kết của chính quyền Tổng thống Biden với chủ nghĩa đa phương; khẳng định Hoa Kỳ luôn coi trọng quan hệ với ASEAN, ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN và sẽ dành quan tâm thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược năng động, hiệu quả với ASEAN, trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, cùng có lợi.Sáng 14/7/2021 (theo giờ Hà Nội), Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dự Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Hoa Kỳ theo hình thức trực tuyến.
Ảnh: Lâm Khánh / TTXVNBộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu tại Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Hoa Kỳ. Ảnh: Lâm Khánh / TTXVNBộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Antony Blinken và Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN dự hội nghị trực tuyến. Ảnh: Lâm Khánh / TTXVNBộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cùng Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN và Hoa Kỳ dự hội nghị trực tuyến. Ảnh: Lâm Khánh / TTXVNBộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dự hội nghị trực tuyến. Ảnh: Lâm Khánh / TTXVN

Ngoại trưởng Hoa Kỳ cho biết, nước này sẽ tiếp tục đi đầu thúc đẩy nỗ lực toàn cầu ứng phó COVID-19. Hoa Kỳ đã đóng góp 2 tỷ USD trên tổng số 4 tỷ USD cam kết; sẽ cung cấp 500 triệu liều vaccine cho cơ chế COVAX và đang triển khai hỗ trợ 80 triệu liều vaccine cho các nước trên thế giới, trong đó có ASEAN; dành 96 triệu USD giúp ASEAN nâng cao năng lực ứng phó dịch bệnh.

Bên cạnh đó, phía Hoa Kỳ cũng đề xuất một số định hướng cho quan hệ hợp tác ASEAN-Hoa Kỳ, tập trung vào các lĩnh vực như năng lượng, giao thông vận tải, trao quyền cho phụ nữ, môi trường-biến đổi khí hậu… trên cơ sở các nỗ lực phục hồi đồng đều, bền vững trong cả khu vực.

Nhận định môi trường khu vực và quốc tế tiềm ẩn nhiều thách thức phức tạp, ASEAN và Hoa Kỳ nhất trí sẽ đẩy mạnh tham vấn, đối thoại và hợp tác, nhất là tại các diễn đàn do ASEAN chủ trì, dẫn dắt, từ đó góp phần duy trì hòa bình, ổn định và an ninh ở khu vực.

Trao đổi về Biển Đông, tái khẳng định lập trường của từng bên, hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

Hai bên cũng chia sẻ sự trông đợi về việc sớm có Bộ Quy tắc ứng xử tại Biển Đông (COC) hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982, trong đó, quyền và lợi ích hợp pháp của các bên liên quan được tôn trọng và đề cập phù hợp.


Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Mỹ tổ chức hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao theo hình thức trực tuyến, hơn 1 tháng sau khi sự kiện này bị trì hoãn vào phút chót.
Điểm nổi bật tại cuộc gặp đầu tiên theo hình thức trực tuyến như vậy giữa hai bên dưới thời Tổng thống Mỹ Joe Biden là cuộc khủng hoảng chính trị ở Myanmar, công tác ứng phó với đại dịch COVID-19 và tình hình Biển Đông.
Điểm lại tình hình Myanmar, Hoa Kỳ đánh giá cao những bước đi vừa qua của ASEAN trong quá trình hỗ trợ Myanmar trở lại bình thường. Ngoại trưởng Hoa Kỳ bày tỏ ủng hộ ASEAN triển khai thành công Đồng thuận 5 điểm của Lãnh đạo cấp cao thông qua tại Cuộc gặp Lãnh đạo ASEAN tháng 4/2021.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Hoa Kỳ đối với hợp tác, phát triển và hòa bình, ổn định ở khu vực.

Đánh giá cao vai trò và đóng góp của Hoa Kỳ cho nỗ lực ứng phó COVID-19 toàn cầu, Bộ trưởng hoan nghênh Hoa Kỳ đã hỗ trợ cung cấp vaccine cho các nước ở khu vực, trong đó có Việt Nam; đánh giá cao việc Hoa Kỳ ủng hộ tạm thời dỡ bỏ bản quyền vaccine trong khuôn khổ WTO.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định các nước ASEAN và Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ mở rộng hoạt động đầu tư, kinh doanh tại thị trường các nước ASEAN trong bối cảnh có sự dịch chuyển các luồng thương mại-đầu tư do COVID-19.

Bộ trưởng hoan nghênh, mong muốn Hoa Kỳ tích cực hỗ trợ ASEAN thúc đẩy thu hẹp khoảng cách phát triển, thúc đẩy phát triển bền vững tại các tiểu vùng, kết nối Mekong-Hoa Kỳ với phát triển chung của ASEAN.

Chia sẻ với Hội nghị những đánh giá về tình hình khu vực và quốc tế, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, khu vực phải đối mặt với nhiều thách thức lớn, phức tạp.

Do đó, các nước cần phát huy trách nhiệm, duy trì đối thoại, đẩy mạnh hợp tác, vừa bảo đảm hòa bình, ổn định, vừa phục hồi thành công.

Bộ trưởng đề nghị Hoa Kỳ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với ASEAN tại các diễn đàn do ASEAN thành lập và dẫn dắt, từ đó tạo môi trường thuận lợi cho quá trình hình thành trật tự khu vực dựa trên luật lệ.

Về Biển Đông, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn phát biểu đề cao luật pháp quốc tế, giải quyết hòa bình tranh chấp, đảm bảo môi trường hòa bình, ổn định, thuận lợi cho phát triển; khẳng định lập trường nguyên tắc nhất quán của ASEAN về Biển Đông; mong muốn Hoa Kỳ tiếp tục đóng vai trò xây dựng, ủng hộ các nỗ lực của ASEAN duy trì hòa bình, ổn định, tự do hàng hải, hàng không trên Biển Đông, cũng như ủng hộ nỗ lực của ASEAN trong hỗ trợ tìm giải pháp ổn định tình hình Myanmar./.

 
TTXVN / Báo ảnh Việt Nam

Rộn ràng đón Tết té nước ở các quốc gia Đông Nam Á

Rộn ràng đón Tết té nước ở các quốc gia Đông Nam Á

Là một trong những lễ hội truyền thống lớn nhất, Tết té nước ở một số quốc gia Đông Nam Á đang là lựa chọn của nhiều du khách trên thế giới. Bởi Tết té nước mang tính chất cộng đồng rộng rãi, tất cả đều cùng hòa vào những điệu nhảy, ca hát, té nước và tận hưởng niềm vui bất tận trong làn nước mát, cầu chúc cho năm mới nhiều may mắn.

Top