Thời trang

Khi thời trang lấy nguồn cảm hứng từ thiên nhiên và văn hóa Việt

Phong cảnh thiên nhiên và văn hóa Việt Nam luôn là chủ đề được nhiều người quan tâm và thực hiện các dự án nhằm bảo tồn và giữ gìn nét đẹp. Chủ đề này cũng đã được các nhà thiết kế thời trang thể hiện thông qua việc đưa những họa tiết mang nét riêng của Việt Nam vào trong thiết kế của mình. Mới đây hai nhà thiết kế trẻ Lê Thị Hồng Vân và Đoàn Thu Uyên của Học viện Thiết kế và Thời trang London đã cho những yêu thời trang cảm nhận được tình yêu thiên nhiên và văn hóa truyền thống của giới trẻ qua hai bộ sưu tập “Ruộng bậc thang” và “Hương sắc Việt Nam”.
Nhà thiết kế Lê Thị Hồng Vân cho biết: “Ruộng bậc thang là một trong những biểu tượng của vùng núi Tây Bắc, Việt Nam, tôi muốn thể hiện vẻ đẹp của thiên nhiên kết nối với con người. Qua đó, tạo nên sự hòa hợp của đất trời và nổi bật văn hóa đặc trưng của dân tộc thiểu số vùng cao qua những tác phẩm thời trang của mình”.

Bộ sưu tập “Ruộng bậc thang” được nhà thiết kế Lê Thị Hồng Vân thể hiện kết hợp sinh động hình ảnh hùng vĩ của vùng cao với những đường cong mềm mại của các tầng ruộng bậc thang. Màu sắc xanh ngát của ruộng bậc thang hòa quyện trong sắc màu của buổi sớm vùng cao hiện lên rõ nét nhờ các phương pháp xử lý chất liệu như đính cườm, may rúm, thêu và in kỹ thuật số. Những thiết kế trong bộ sưu tập của nhà thiết kế Lê Thị Hồng Cân dành cho những người phụ nữ ở độ tuổi 25-35 yêu thích thiên nhiên, sự mới mẻ và phong cách gợi cảm.Nhà thiết kế Lê Thị Hồng Vân ra mắt cùng các thiết kế nằm trong bộ sưu tập “Ruộng bậc thang”.


Thiết kế nằm trong bộ sưu tập “Ruộng bậc thang” lấy ý tưởng về vẻ đẹp đặc trưng vùng Tây Bắc, Việt Nam
của nhà thiết kế Lê Thị Hồng Vân.

 
Trái ngược với phong cách gợi cảm trong bộ sưu tập của nhà thiết kế Lê Thị Hồng Vân, nhà thiết kế Đoàn Thu Uyên lại hướng tới những bộ đồ có phom dáng rộng phóng khoáng. Bộ sưu tập “Hương sắc Việt Nam” được nhà thiết kế Đoàn Thu Uyên lấy cảm hứng từ hình dạng và họa tiết của gốm sứ Chu Đậu là một trong loại gốm sứ cổ truyền của Việt Nam. Bằng tài năng của mình, nhà thiết kế Đoàn Thu Uyên đã mang đến các thiết kế kết hợp từ những phom dáng rộng của thập niên 70 và gam màu chủ đạo xanh trắng tượng trưng cho màu sắc quen thuộc của gốm sứ Chu Đậu. Với các kỹ thuật in họa tiết tinh xảo của gốm sứ trên nền vải lụa sang trọng, quyến rũ tạo nên những trang phục mềm mại, uyển chuyển. Bộ sưu tập này hướng đến những cô gái ở độ tuổi từ 18-30 với tính cách cởi mở, tự tin với những chi tiết thiết kế thú vị, độc đáo trên các trang phục.


Thiết kế nằm trong bộ sưu tập “Hương sắc Việt Nam” lấy ý tưởng
về sản phẩm gốm Chu Đậu cổ truyền của Việt Nam của nhà thiết kế Đoàn Thu Uyên.


Nhà thiết kế Đoàn Thu Uyên ra mắt cùng các thiết kế trong bộ sưu tập “Hương sắc Việt Nam”.

 
Đánh giá về hai bộ sưu tập “Ruộng bậc thang” của nhà thiết kế Lê Thị Hồng Vân và “Hương sắc Việt Nam” của nhà hiết kế Đoàn Thu Uyên, giảng viên May Cortazzi- Trưởng khoa thiết kế của Học viện Thiết kế và Thời trang London cho biết, hai bộ sưu tập đã được các nhà thiết kế tập trung vào việc sáng tạo những kỹ thuật mới và chất liệu đa dạng làm nên các tác phẩm thời trang mang tính thẩm mỹ cao và chất lượng tốt nhất, đồng thời bảo tồn và phát huy những giá trị truyền thống đặc trưng của Việt Nam. Tất cả những thông điệp về cuộc sống được nhìn dưới góc độ của thời trang đã cho thấy tư duy đột phá, sáng tạo mới của các nhà thiết kế trẻ đóng góp cho cộng đồng và nâng tầm thời trang Việt Nam./.
 
Bài: Ngân Hà - Ảnh: Thanh Giang

Hành trình thúc đẩy thời trang bền vững cùng câu chuyện về chất liệu

Hành trình thúc đẩy thời trang bền vững cùng câu chuyện về chất liệu

Hòa theo dòng chảy xu hướng chung của thời trang thế giới, Aquafina Vietnam International Fashion Week đã và đang nỗ lực truyền tải thông điệp về phát triển thời trang bền vững tới các nhà thiết kế, người tiêu dùng và khán giả của chương trình. Và những thông điệp về thời trang bền vững vẫn tiếp tục được thể hiện rõ nét hơn nữa thông qua các thiết kế ứng dụng chất liệu tự nhiên thân thiện môi trường.

Top