Tiềm năng địa phương

Gà sao Đồng Hóa sẵn sàng phục vụ thị trường Tết

Anh Trịnh Văn Dũng (xóm 1, thôn Lạc Nhuế, xã Đồng Hóa, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) không may mắn bị tai nạn giao thông, trở thành người khuyết tật, song không chịu đầu hàng số phận, vươn lên làm giàu bằng mô hình nuôi gà sao. Giờ đây những lứa gà sao ở của anh Dũng ở Đồng Hóa đã sẳn sàng phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng vào dịp Tết Nguyên đán.
 
Một dịp tình cờ đọc báo, anh Trịnh Văn Dũng đã phát hiện ra được cơ hội làm giàu từ gà sao. Nhận thấy gà sao có thị trường giàu tiềm năng nên năm 2008, anh Trịnh Văn Dũng đã đầu tư mua 50 con gà sao giống từ Vĩnh Phúc. Mọi điều kiện đều thuận lợi nên sau 1 năm, anh Dũng đã tăng được số lượng gà sao lên 200 con. Sau gần 10 năm nuôi, đàn gà sao của anh Trịnh Văn Dũng đã phát triển từ 50 lên đến hơn 3000 con.


Trong 1 năm gia đình anh Dũng xuất bán khoảng 6.000 - 8.000 con gà thương phẩm với giá 110.000 đồng/kg.


Gà sao là giống gà có sức đề kháng tốt, đặc điểm xương rất nhẹ, ít mỡ, thịt ngọt và bổ dưỡng.Gà sao giống được nuôi trong chuồng trại đảm bảo tiêu chuẩn.


 Thức ăn cho gà sao 
đảm bảo đủ dinh dưỡng bao gồm cám công nghiệp Cargill và cơm nát, bèo tây thái vụn….
 

Gà sao giống được nuôi trong chuồng trại đảm bảo tiêu chuẩn,
chất lượng con giống nên là mặt hàng được thương lái rất ưa chuộng.


Gà sao thương phẩm có trọng lượng trung bình 2kg được chăm sóc đảm bảo dinh dưỡng cho 
chất lượng thịt tốt nên là mặt hàng được nhiều nhà hàng kinh doanh đặc sản cả nước tìm mua đặc biệt vào dịp Tết Nguyên đán.


Gà sao nuôi 4 tháng xuất chuồng với trọng lượng đạt khoảng 2kg/con, trong 1 năm gia đình anh Dũng xuất bán
khoảng 6.000 - 8.000 con gà thương phẩm với giá 110.000 đồng/kg mua tại trang trại.


Với đặc tính khoẻ mạnh, ít mắc bệnh, khả năng thích nghi cao, khi nuôi gà sao,
tỷ lệ hao hụt thấp, đảm bảo được mật độ sinh sản nên tiết kiệm được chi phí đầu tư.

Sau nhiều năm tích luỹ kinh nghiệm anh Dũng đã nhân đàn và mở rộng trang trại rộng 1.500m2 gồm 11 chuồng nuôi. Với chuồng trại được xây dựng khoa học, không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi nên trang trại anh Trịnh Văn Dũng đến kỳ xuất bán luôn được thương lái rất ưa chuộng. Trong một năm gia đình anh Dũng xuất bán khoảng 6.000 - 8.000 con gà thương phẩm với giá 110.000 đồng/kg mua tại trang trại.

Không chỉ chăn nuôi gà thương phẩm mà anh Dũng còn nuôi 500 – 700 con gà sao sinh sản. Gà sao thường đẻ trứng từ tháng 2 đến tháng 8 âm lịch. Mỗi gà sao mái có thể cho khoảng 20 quả trứng một tháng và tỷ lệ tăng dần. Với đặc tính khoẻ mạnh, ít mắc bệnh, khả năng thích nghi cao, khi nuôi gà sao, tỷ lệ hao hụt thấp, đảm bảo được mật độ sinh sản nên tiết kiệm được chi phí đầu tư về con giống.

Với việc đầu tư lò ấp, năng suất ấp trứng của đàn gà sao đã tăng lên đáng kể. Hiện tại, lò ấp của anh Dũng có năng suất 13.000 trứng. Bình quân trong một năm anh Dũng xuất ra thị trường 36.000-40.000 gà giống đi khắp các tỉnh thành, giá 10.000 -12.000 đồng một con. 

Do là người khuyết tật anh Dũng đã sử dụng internet để giới thiệu sản phẩm, từ đó gà sao đã trở nên phổ biến hơn với thị trường không chỉ miền Bắc mà rất nhiều khách hàng phía Nam đặt mua.

Chia sẻ về lợi nhuận thu được từ nuôi gà sao, anh Dũng cho biết, gà sao nuôi 4 tháng xuất chuồng với trọng lượng đạt khoảng 2kg/con, mỗi con gà sau khi trừ hết chi phí, lãi 70.000 – 80.000 đồng/con, đem lại cho gia đình anh doanh thu hơn 2,2 tỷ/năm./.Nhận thấy nhu cầu tăng lên nhanh chóng của thị trường,
anh Trịnh Văn Dũng đã đầu tư lò ấp trứng nhằm đảm bảo đầu ra ổn định của gà sao.


Lò ấp trứng gà sao của anh Trịnh Văn Dũng có năng suất 13.000 trứng.
Với việc đầu tư lò ấp, năng suất ấp trứng của đàn gà sao đã tăng lên đáng kể.


 Trứng gà sao giống được bán với giá 6.000-7.000 đồng/quả.


Anh Trịnh Văn Dũng kiểm tra chất lượng trứng gà sao trước khi xuất bán đảm bảo chất lượng tốt nhất.


Gà sao giống được nuôi trong chuồng trại đảm bảo tiêu chuẩn,
chất lượng con giống nên là mặt hàng được thương lái rất ưa chuộng.
 
Bài: Thục Hiền - Ảnh: Khánh Long

Phát triển kinh tế từ chăn nuôi bò thịt ở Điện Biên

Phát triển kinh tế từ chăn nuôi bò thịt ở Điện Biên

Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Australia (ACIAR) đã hỗ trợ hơn 10,5 triệu đô-la Úc trong vòng 10 năm trở lại đây cho các dự án nghiên cứu nông nghiệp tại tỉnh Điện Biên nhằm phát triển các hệ thống chăn nuôi bò thịt và nông lâm kết hợp, nâng cao sinh kế và thu nhậpcho các nông hộ nhỏ, đặc biệt là các hộ gia đình thuộc các cộng đồng người dân tộc thiểu số.

Top