Ẩm thực

Gà nướng lu

Trong số những món ăn quen thuộc được chế biến từ thịt gà thì gà nướng lu được xếp hạng là món ngon nhớ lâu của ẩm thực Việt Nam. 
Gà nướng lu là món dễ chế biến nhưng khâu khó nhất chính là tẩm ướp gia vị trước khi nướng. Nên chọn con gà béo chắc khoảng 2kg. Gà sau khi làm sạch sẽ được tẩm ướp các gia vị gồm: lá chanh, nước mắm, muối, mì chính, hạt tiêu, bột ngũ vị hương, hành khô, một chút dầu rồi trộn cho thật đều, phết hỗn hợp các loại gia vị lên toàn bộ bề mặt của lớp da gà, phần trong của gà rồi ướp thịt gà khoảng 2 tiếng. Chuẩn bị một cái lu nướng rồi cho gà vào nướng để lửa cháy đều sau 30 phút thì lấy gà ra quét lên da gà mật ong và nước cốt chanh sau đó nướng tiếp 10 phút. Làm như vậy thêm 2 lần là gà chín.


Để chế biến món gà nướng lu nên chọn loại gà khoảng 2kg.


Các loại gia vị như hành khô, lá chanh, tiêu… được tẩm ướp cùng gà.


Gà được cho vào lu và nướng cho vàng đều bằng than.


 Món gà thành phẩm nướng lu được bày nguyên con ra đĩa. Khi ăn sẽ xé bằng tay và chấm ăn với muối, chanh và ớt.

Khi nướng lu, lượng nhiệt trong lu rất lớn và đều làm cho thịt gà mềm, không bị khô, không có mùi khói, toàn bộ lượng mỡ thừa chảy xuôi xuống rãnh lu nên con gà rất thơm và khi ăn không thấy chán.

Gà nướng lu phải đạt tiêu chuẩn da gà vàng, thịt thơm, mềm, ngọt được ăn kèm với muối tiêu chanh. Khi thưởng thức món ăn, con gà vừa nướng sẽ được bày tại bàn và người ăn xé gà thành từng miếng nhỏ ăn nóng hổi. Gà nướng lu có thể  ăn kèm với cơm hoặc bún./.Bài: Bích Vân - Ảnh: Thanh Giang

Nộm củ hũ dừa miền Tây

Nộm củ hũ dừa miền Tây

Miền Tây của Việt Nam từ lầu đã nổi tiếng với nhiều món ăn thơm ngon được chế biến từ dừa. Trong số đó, thực khách chắc chắn không thể không nhắc tới món nộm củ hũ dừa - một món khai vị tinh tế, mở đầu cho bữa tiệc ẩm thực thú vị ở những vùng trồng dừa nổi tiếng Việt Nam.

Top