Thời trang

Đẹp mãi Áo bà ba

Đêm trình diễn thời trang “Đẹp mãi Áo bà ba” vừa diễn ra tại Cần Thơ đã trở thành một điểm nhấn hấp dẫn du khách đến thưởng thức và tìm hiểu về chiếc áo bà ba vốn gần gũi và thân thuộc với người dân Nam Bộ. Hoạt động này nằm trong khuôn khổ lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ 8 năm 2019. 
Chương trình là một nét mới trong các hoạt động vệ tinh của mùa lễ hội lần này, nhằm góp phần quảng bá bánh dân gian Nam Bộ qua hình dáng chiếc áo bà ba vốn rất được người dân khu vực Đồng bằng sông Cửu Long ưa chuộng, sử dụng trong nhiều hoạt động của đời sống hằng ngày. Đêm trình diễn đã tôn vinh giá trị trang phục của dân tộc, nét đặc trưng của văn hóa Nam Bộ.
 


Đêm trình diễn thời trang “Đẹp mãi Áo bà ba” nằm trong khuôn khổ lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ 8 năm 2019 vừa diễn ra tại Cần Thơ.


Phần trình diễn Áo bà ba đến từ các sinh viên trường Cao đẳng Du lịch Cần Thơ.


Những cô gái trong chiếc áo bà ba được thiết kế rắn rỏi, tiện ích mà vẫn thấy được nét duyên đằm thắm qua chủ đề “Áo bà ba ra trận”.


Chủ đề “Áo bà ba ra trận”.


Trình diễn chủ đề “Áo bà ba trong lễ hội và hội nhập”.
Trình diễn chủ đề “Áo bà ba trong sinh hoạt và những chiếc bánh quê”.


Các chàng trai tự tin trong chiếc áo bà ba đi dạ hội.
    
Bước vào đầu buổi dạ hội, người xem sẽ có dịp tìm hiểu nguồn gốc của chiếc áo bà ba gắn liền với công cuộc lao động khẩn hoang mở đất qua chủ đề trình diễn “Cội nguồn chiếc áo bà ba”. Qua quá trình lao động sản xuất, chiếc áo bà ba đã trở nên quen thuộc trong sinh hoạt gia đình người dân miền sông nước, gắn liền với chiếc bánh quê được thể hiện qua chủ đề “Áo bà ba trong sinh hoạt và những chiếc bánh quê”. Còn chủ đề “Áo bà ba ra trận” đã khắc họa vẻ đẹp rắn rỏi mà dịu dàng của những chiếc áo bà ba được những cô gái vùng Đồng bằng sông Cửu Long lựa chọn để thích nghi và mang lại sự tiện lợi trong điều kiện kháng chiến. Đến khi đất nước bước vào thời kỳ hội nhập, chiếc áo bà ba tuy gặp không ít sự nhạt phai nhưng đã kịp thời biến tấu, cách tân với nhiều phong cách, kiểu dáng hiện đại, để có thể thích nghi và hội nhập vào đời sống mới, sánh đôi cùng các bộ trang phục hiện đại, từng bước khẳng định sức sống, giữ được nét văn hóa trang phục truyền thống của người phụ nữ Nam Bộ từ xa xưa cho đến ngày nay - thông qua chủ đề “Áo bà ba trong lễ hội và hội nhập”. Và qua mỗi chủ đề thể hiện, chiếc áo bà ba luôn được thay đổi về chất liệu, màu sắc, kích cỡ và kiểu dáng thiết kế để nhằm phù hợp với từng hoàn cảnh nhất định, đó chính là sự linh hoạt trong cách ăn mặc mà chiếc áo bà ba mang lại.
    
Theo Nhà nghiên cứu Nhâm Hùng, đạo diễn chương trình lần này cho biết, đêm dạ hội “Đẹp mãi Áo ba bà” mang đến cho du khách có cơ hội nhìn lại diễn trình hình thành và phát triển của Áo bà ba qua các giai đoạn lịch sử; vẻ đẹp riêng của chiếc áo bà ba cũng như sự biến đổi, cách tân và thích nghi trong nhiều hoàn cảnh xã hội khác nhau, qua từng thời kỳ giai đoạn khác nhau.
    


Áo bà ba đi kèm với các phụ kiện là chiếc nón lá, cái khăn rằn đã trở nên quen thuộc với những cô gái quê miền sông nước Đồng bằng sông Cửu Long.


Trình diễn Áo bà ba dành cho trẻ em.
Những chiếc áo bà ba được cách tân từ chất liệu vải, màu sắc, kiểu dáng để phù hợp với xu thế hiện tại.


Hình ảnh người con gái dịu trong trong trang phục áo bà ba.


Các cô gái mặc áo bà ba tự tin sải bước trên sân khấu.

Một nét độc đáo của buổi dạ hội “Đẹp mãi Áo bà ba” là sự kết hợp trình diễn giữa các người mẫu chuyên nghiệp đến từ công ty Người mẫu Tây Đô (Cần Thơ) cùng các cô giáo, học sinh, sinh viên, nhân viên đến từ các các trường học, đơn vị đóng trên địa bàn Thành phố Cần Thơ, góp phần mang lại sự đa dạng, ấn tượng của chương trình./.
 
Bài: Sơn Nghĩa - Ảnh: Trần Thanh Giang


Top