Kinh tế

Đà Nẵng đối thoại tìm hướng giúp doanh nghiệp vượt qua bão dịch

9 tháng đầu năm 2021, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới và trong nước diễn biến phức tạp, khó lường đã gây nên những hậu quả nghiêm trọng chưa từng thấy về người và của, làm đình trệ chuỗi cung ứng, sản xuất của nền kinh tế, và Đà Nẵng cũng không phải là ngoại lệ. Trước tình hình ấy, ngày 24/9, Đà Nẵng đã tổ chức Hội nghị “Đối thoại doanh nghiệp” nhằm kịp thời lắng nghe, nắm bắt những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp để xem xét, hoàn thiện các cơ chế, chính sách hỗ trợ, khắc phục khó khăn cho doanh nghiệp trong và ngoài nước.
Những tháng vừa qua là khoảng thời gian khó khăn của cả nước nói chung và thành phố Đà Nẵng nói riêng. Dịch bệnh Covid-19 bùng phát trên diện rộng đã gây ảnh hưởng lớn đến đời sống thường nhật của nhân dân và hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Với quan điểm bảo vệ sức khỏe, tính mạng người dân là trên hết, Đà Nẵng đã áp dụng linh hoạt nhiều biện pháp phòng, chống dịch khác nhau dựa trên thực tế tình hình diễn biến của dịch bệnh.
 
Sau những thành công của giai đoạn đầu, đợt bùng phát gần nhất do biến thể Delta với tốc độ lây lan nhanh và nguy hiểm đã buộc thành phố phải lựa chọn thực hiện đợt phong tỏa “chưa từng có trong tiền lệ” theo nguyên tắc “ai ở đâu ở yên đó”. Theo đó, hàng loạt yêu cầu nghiêm ngặt được đặt ra để khống chế dịch bệnh. Trong hơn 20 ngày kể từ ngày 16/8/2021, thành phố đã tạm dừng hầu hết mọi hoạt động, đồng thời áp dụng nghiêm ngặt quy trình “3 tại chỗ” với số lượng nhân công cho phép tối đa 30% đối với các doanh nghiệp.

Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng chủ trì Hội nghị "Đối thoại doanh nghiệp". Ảnh: Ban Tổ chức Hội nghị

Khoảng 150 khách mời trực tiếp mỗi phiên và hơn 200 đại biểu tham dự trực tuyến. Ảnh: Ban Tổ chức Hội nghị
 

Đại diện Hiệp hội Thương mại Mỹ tham dự Hội nghị. Ảnh: Ban Tổ chức Hội nghị
 
Việc áp dụng các biện pháp mạnh trong phòng chống dịch đã giúp Đà Nẵng cơ bản khống chế được nguồn lây, giữ được an toàn cho người dân trên phạm vi toàn thành phố nhưng cũng đã tác động nặng nề đến tình hình hoạt động kinh doanh sản xuất của các doanh nghiệp. Vì vậy, để sớm khắc phục những khó khăn, vướng mắc giúp doanh nghiệp sớm trở lại trạng thái hoạt động bình thường mới, ngay sau khi tình hình dịch cơ bản được khống chế, Đà Nẵng đã nhanh chóng tổ chức Hội nghị “Đối thoại doanh nghiệp”. Hội nghị gồm 2 phiên dành cho doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), với sự tham dự của gần 150 khách mời trực tiếp mỗi phiên và hơn 200 đại biểu tham dự trực tuyến.
 
Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, khẳng định thành phố luôn xác định “sức khoẻ” của doanh nghiệp là yếu tố hàng đầu quyết định đến khả năng phục hồi của nền kinh tế; đặc biệt, sức mạnh nội lực đến từ các doanh nghiệp trong nước có ý nghĩa quan trọng, bởi đây chính là nhân tố bảo đảm việc phát huy hiệu quả các nguồn ngoại lực, tạo thành nguồn lực tổng hợp to lớn cho phát triển. Do đó, Hội nghị “Đối thoại doanh nghiệp” được tổ chức để lãnh đạo thành phố có thể trực tiếp lắng nghe các tâm tư, chia sẻ cũng như nguyện vọng, đề xuất, kiến nghị của các Hội, Hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp Đà Nẵng.
 
“Cũng giống như phương châm chống dịch “không để ai bị bỏ lại phía sau”, lãnh đạo thành phố cam kết sẽ nỗ lực để “không doanh nghiệp nào bị bỏ lại phía sau”, tạo điều kiện tốt nhất hỗ trợ doanh nghiệp triển khai hoạt động sản xuất, kinh doanh, không để đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng”, Chủ tịch UBND thành phố khẳng định.


Đà Nẵng - thành phố năng động bên sông Hàn. Ảnh: Thanh Hoà

Trong đợt dịch bùng phát gần đây do biến thể Delta với tốc độ lây lan nhanh và nguy hiểm,
Đà Nẵng đã thực hiện nhiều biện pháp phòng chống dịch quyết liệt “chưa từng có trong tiền lệ”.
 Ảnh: Thanh HoàVới quan điểm bảo vệ sức khỏe, tính mạng người dân là trên hết,
Đà Nẵng đã áp dụng linh hoạt nhiều biện pháp phòng, chống dịch để bảo vệ an toàn sức khoẻ cho người dân. Ảnh: Thanh  HoàĐà Nẵng cũng là địa phương đầu tiên trên cả nước sớm thực hiện
việc xét nghiệm Covid-19 cho người nước ngoài để giúp họ yên tâm sinh sống và làm việc. Ảnh: Thanh Hoà
 
Với khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng cũng nhấn mạnh, doanh nghiệp FDI là bộ phận không thể tách rời, có tầm ảnh hưởng lớn đến sự phục hồi của nền kinh tế thành phố và cung cấp nguồn lực quan trọng cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp địa phương. Thành công của doanh nghiệp FDI cũng chính là thành công của thành phố. Dịch bệnh Covid-19 là rủi ro không mong muốn, vì thế lãnh đạo thành phố mong muốn doanh nghiệp cảm thông, chia sẻ cùng thành phố khắc phục mọi khó khăn, đồng thời cam kết luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, cố gắng khắc phục những gì làm chưa tốt trong thời gian vừa qua, tạo điều kiện thuận lợi trên cơ sở phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam để các doanh nghiệp FDI phục hồi, phát triển và kinh doanh hiệu quả, lâu dài tại Đà Nẵng.
 
Trên cơ sở ý kiến góp ý, đề xuất của các doanh nghiệp, bên cạnh những giải pháp đang được tiến hành, Đà Nẵng sẽ nghiên cứu triển khai các nhóm giải pháp mới để tăng cường hỗ trợ các doanh nghiệp sớm khôi phục sản xuất trong thời gian tới. Trong đó có những giải pháp then chốt mang tính cơ bản và lâu dài như: hỗ trợ phí sử dụng hạ tầng trong năm 2021 tại Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp, khu công nghệ thông tin tập trung; hỗ trợ lãi suất đối với các khoản vay tín dụng vốn lưu động cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch, vận tải, logistic, công nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; hỗ trợ chi phí xét nghiệm người lao động cho doanh nghiệp; hỗ trợ tiêm vaccin ngừa Covid-19 cho người lao động mới tại các doanh nghiệp; tạo điều kiện cho doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ tiếp cận vay vốn từ Quỹ đầu tư Phát triển thành phố để khôi phục sản xuất kinh doanh; triển khai chương trình xây dựng nhà ở cho công nhân; miễn phí kinh phí đào tạo nghề cho người lao động; hỗ trợ cho phép gia hạn thuê đất đối với thuê đất theo hiện trạng sử dụng; cho phép doanh nghiệp được điều chỉnh giãn tiến độ triển khai dự án đầu tư do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19...
 
Nhiều doanh nghiệp du lịch, lữ hành, khách sạn...
kì vọng thành phố sẽ sớm trở lại trạng thái bình thường mới để phục hồi hoạt động du lịch. Ảnh: Thanh HoàCảng Đà Nẵng mong muốn Trung ương sớm có cơ chế phối hợp thống nhất
giữa chính quyền các tỉnh, thành phố trong vùng nhằm tạo thuận lợi cho con người và hàng hóa thông suốt,
giảm thiểu chi phí logistics cho doanh nghiệp. Ảnh: Thanh HoàKhối doanh nghiệp FDI kì vọng thành phố sẽ sớm vượt qua thời kì khó khăn
để doanh nghiệp có thể sớm đẩy mạnh sản xuất trở lại. Ảnh: Thanh Hoà


Đà Nẵng sẽ sớm có giải pháp hỗ trợ phí sử dụng hạ tầng, gia hạn thuê đất,
lãi suất các khoản vay tín dụng vốn lưu động, chi phí xét nghiệm Covid-19... cho doanh nghiệp. Ảnh: Thanh Hoà


Đối với nhóm ngành dịch vụ thương mại thành phố sẽ đẩy mạnh xúc tiến thương mại,
thương mại điện tử, các hoạt động kết nối giao thương, kích cầu tiêu dùng... Ảnh: Thanh Hoà 
 
Với những giải pháp đồng bộ và kịp thời trên, Đà Nẵng tin tưởng rằng với sự quyết tâm đồng lòng từ doanh nghiệp và chính quyền, thành phố sẽ sớm vượt qua khó khăn tạm thời, phục hồi mạnh mẽ và bước vào trạng thái bình thường mới, tiếp tục xây dựng và phát triển Đà Nẵng thành “thành phố đáng sống, đáng đầu tư”, là đầu tàu kinh tế của cả khu vực miền Trung – Tây Nguyên./.

Bài, ảnh: Thanh Hoà

EHERBAL ứng dụng công nghệ sấy thăng hoa sản xuất nông sản Việt

EHERBAL ứng dụng công nghệ sấy thăng hoa sản xuất nông sản Việt

Eherbal là thương hiệu của Công ty Thiết Bị HP Việt Nam chuyên sản xuất các sản phẩm dinh dưỡng từ nông sản Việt (bột trái cây, bột rau xanh, ngũ cốc...).  Với sự đầu tư vùng nguyên liệu trồng rau má, tía tô, diếp cá... tại Triệu Sơn (Thanh Hóa) và nhà máy sản xuất Eherbal tại Chương Mỹ (Hà Nội) đạt chuẩn ISO 22000:2018, Eherbal đã tiên phong tại Việt Nam ứng dụng công nghệ sấy thăng sản xuất sản phẩm nông sản tinh sạch 100% từ thiên nhiên.

Top