Khám phá

Chuông thánh đường ngân vang nhà thờ Tân Định

Tọa lạc tại trung tâm Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh, nhà thờ Tân Định có hình dáng mỹ lệ, những vòm cung cong cong, các chi tiết chạm khắc tỉ mỉ. Khi chuông thánh đường ngân vang từng hồi thánh thót, mây trắng lãng đãng trên nền trời xanh thẳm, tháp chuông nhà thờ như in trên bầu trời một vệt hồng, tinh xảo và thơ mộng.
Nhà thờ Tân Định (tên chính thức: Nhà thờ Thánh Tâm Chúa Giêsu, Tân Định) là một nhà thờ Công giáo thuộc giáo xứ Tân Định. Nhà thờ Tân Định cùng với nhà thờ Đức Bà Sài Gòn là hai nhà thờ được xây dựng từ thế kỷ thứ 19 và có quy mô lớn nhất nhì tại thành phố Hồ Chí Minh.

Nhà thờ được khởi công vào năm 1870 và khánh thành vào ngày 16 tháng 12 năm 1876. Tổng thể mang phong cách kiến trúc Gothic, nhưng các chi tiết trang trí lại có một phần của kiến trúc Roman và 
kiến trúc Baroque. Nhà thờ được sơn màu hồng đặc trưng và những đường nét hoa văn trang trí màu trắng làm nổi bật giữa thành phố, tạo một vẻ lộng lẫy và tươi mới.


Tọa lạc tại trung tâm Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh, nhà thờ Tân Định
có hình dáng mỹ lệ, những vòm cung cong cong, các chi tiết chạm khắc tỉ mỉ.


Kiến trúc nhà thờ Tân Định mang phong cách Gothic, nhưng các chi tiết trang trí lại 
có một phần của kiến trúc Roman và Baroque.


Trên đỉnh tháp chính cao 52,6 mét, có cây thánh giá làm bằng đồng cao 3 mét.


Kiến trúc những vòng cung cong cong.


Những đường nét hoa văn trang trí màu trắng.


Cây xanh trong khuôn viên nhà thờ.


Khách du lịch chụp ảnh tại nhà thờ Tân Định.

Phía mặt tiền gồm một tháp chính và hai tháp phụ. Trên đỉnh tháp chính cao 52,6 mét, có cây thánh giá làm bằng đồng cao 3 mét. Bên trong có năm quả chuông, với tổng trọng lượng là 5,5 tấn. Hai tháp phụ có những tháp đèn, nhiều cửa sổ hoa gió với những hoa văn tạo vẻ vững chãi mà duyên dáng. Nội thất nhà thờ khá bề thế với hai hàng cột Gothic dẫn tới bàn thờ chính làm bằng đá cẩm thạch của Ý do gia đình ông Francois Haasz và bà Anna Tống Thị Mực dâng năm 1929, với trị giá 50.000 quan tiền, làm tôn thêm vẻ đẹp sang trọng cho kiến trúc nhà thờ.

Tân Định nằm ở khu vực đông dân cư và là đầu mối giao thông, thuận lợi cho việc làm ăn buôn bán, nên đời sống vật chất của giáo dân ở đây sung túc với 9 giáo khu, hơn 1000 gia đình với tổng số giáo dân là 6500 người. Đời sống đức tin của giáo dân ngày càng vững mạnh, sống mến Chúa yêu người và “tốt 
đời đẹp đạo”. Giáo xứ trở thành cộng đoàn phụng tự, cộng đoàn Đức tin, cộng đoàn Bác ái..., đem Tin Mừng của Chúa đến cho mọi người. Giáo xứ Tân Định đủ rộng để có thể xây dựng các cơ sở vật chất khang trang phục vụ cho các sinh hoạt tôn giáo.

Giờ thánh lễ vào sáng sớm khi bình minh lên và buổi chiều khi hoàng hôn phủ xuống. Khi giáo dân đã tề tựu, linh mục cùng với những người giúp lễ tiến đến bàn thờ, hát Thánh ca nhập lễ. Sau khi bánh được Cha truyền phép, giáo dân lần lượt đi lên trước bàn thờ để rước lễ, nhận hưởng một phần bánh Thánh từ Chúa. Tất cả giáo dân đều tin rằng bánh Thánh là phần thưởng để được sống Thánh thiện hơn.


Bàn thờ chính làm bằng đá cẩm thạch của Ý.


Nội thất nhà thờ khá bề thế với hai hàng cột Gothic.


Hình ảnh được trang trí trong nhà thờ.


Đời sống đức tin của giáo dân ngày càng vững mạnh, sống mến Chúa yêu người và “tốt đời
 đẹp đạo”.


Hình ảnh Đức mẹ Maria.


Các trụ cột trang nghiêm trong nhà thờ.


Hình ảnh Chúa Jesu được đặt tại vườn cây xung quanh nhà thờ.


Giáo xứ trở thành cộng đoàn phụng tự, cộng đoàn Đức tin, cộng đoàn Bác ái...,
 đem Tin Mừng của Chúa đến cho mọi người.


Phòng xưng tội dành cho các giáo dân.


Mọi người tề tựu hát Thánh ca.


Đời sống vật chất của giáo dân vùng này sung túc với 9 giáo khu, hơn 1000 gia đình với tổng số giáo dân là 6500 người.


Sau khi bánh được Cha truyền phép, giáo dân lần lượt đi lên trước bàn thờ để rước lễ, nhận hưởng
một phần bánh Thánh từ Chúa. Tất cả giáo dân đều tin rằng bánh Thánh là phần thưởng để được sống Thánh thiện hơn.

Nhà thờ Tân Định đẹp, một công trình kiến trúc có giá trị, được đưa vào danh mục những địa chỉ lịch sử, văn hoá, du lịch của thành phố, và còn đẹp hơn nữa, vì là nơi thờ phụng của bà con giáo dân, là nơi tổ chức hoạt động từ thiện của những tấm lòng mến Chúa yêu người và mọi người dân thành phố đều cảm thấy hạnh phúc khi mỗi lần đi qua được chiêm ngưỡng vẻ đẹp kiêu sa nơi đô thị náo nhiệt./.
 
Bài & ảnh: Đặng Kim Phương

Đại tượng Phật cao nhất Đông Nam Á ở Hà Nội

Đại tượng Phật cao nhất Đông Nam Á ở Hà Nội

Nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng hơn 40 km, chùa Khai Nguyên thuộc xã Sơn Đông, Sơn Tây, Hà Nội (còn được gọi là chùa Tản Viên) là một ngôi chùa cổ có niên đại lịch sử từ thời nhà Lý (nửa đầu thế kỉ XI). Tại đây, có đại tượng Phật mới được xây dựng theo quy mô lớn nhất Đông Nam Á từ trước đến nay với chiều cao lên tới 72m. 

Top