Ẩm thực

Bánh Gio - Hồn quê giữa phố

Bánh Gio mang đậm phong vị dân dã và mộc mạc đã trở thành món lạ giữa phố phường đô hội.
Nếu ngày trước bánh Gio chỉ được làm để cúng gia tiên trong những dịp Tết Đoan Ngọ 5/5 thì đến nay đã được làm bán quanh năm. Bánh Gio cũng trở thành món ăn vặt trong những ngày hè nắng nóng của nhiều người Hà Nội với giá từ 5 đến 10 nghìn đồng/1 chiếc.


Bánh Gio ăn kèm với mật mía sẽ tạo ra vị thanh mát đan xen với cái ngọt của mía đường.

Bánh Gio là món bánh được nhiều nơi ở các vùng miền Việt Nam làm và mỗi nơi lại gọi với tên gọi khác nhau như bánh Gio, bánh Tro hay bánh Nẳng. Sở dĩ bánh được gọi là bánh Gio bởi vì người ta sử dụng tro được đốt từ cây tầm gửi, vỏ bưởi, quả xoan, cây dền gai, rơm nếp. Sau đó ngâm tro trong nước để qua đêm, rồi chắt nước để ngâm với gạo nếp hoa vàng đã được vo sạch để ráo nước và cho vào lá gói với hình ú cao như bàn tay khi nắm lại.

Ở nhiều nơi, bánh Gio sau khi làm xong người ta thường cột lại thành từng xâu và treo nơi thoáng mát để ăn dần. Điều hấp dẫn ở món bánh Gio chính là khi ăn chấm bánh vào bát mật mía thơm vàng óng để tận hưởng hương vị mùi lạt và mát dịu như xua tan cái nóng hè oi ả./.


Một số địa chỉ mua bánh gio ở Hà Nội:
1. Bánh gio cô Hải chợ Hôm 79 Phố Huế
2. Bánh gio Homefood: 19 Trúc Khuê, 26 Trần Bình Trọng
3. Bánh gio ngõ chợ Đồng Xuân
4. Thanh Loan Food: 103 Quán Thánh

Bài: Ngân Hà - Ảnh: Khánh Long

Nem tôm củ ấu

Nem tôm củ ấu

Mỗi khi có dịp gặp gỡ gia đình, giao lưu với bạn bè hay trong các ngày lễ, Tết, món nem tôm củ ấu là sự lựa chọn ưa thích của các bà nội trợ Việt Nam.

Top