Asean

ASEAN phát triển giao thương hàng hải

Biển Đông nằm trên tuyến hàng hải huyết mạch nối liền Thái Bình Dương - Ấn Độ Dương, Châu Âu – Châu Á, Trung Đông – Châu Á. Là một phần của tuyến đường biển nối trực tiếp Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, Biển Đông đóng vai trò vô cùng quan trọng trong thương mại hàng hải của ASEAN và toàn cầu. Chình vì thế, các quốc gia khu vực Đông Nam Á đã đẩy mạnh phát triển hệ thống cảng biển, những đội tàu biển để giao thương hàng hải nhằm tận dụng lợi thế này để phát triển kinh tế.
Tính đến tháng 6/2019, đội tàu biển Việt Nam có 1.568 tàu với tổng dung tích khoảng 4,8 triệu GT, tổng trọng tải khoảng 7,8 triệu DWT. Đội tàu Việt Nam đứng thứ 4 trong khu vực ASEAN và thứ 30 trên thế giới.
(Theo thống kê của Diễn đàn Thương mại
và phát triển Liên Hiệp quốc (UNCTAD)
Việt Nam, Thái Lan, Philippine, Malaysia, Campuchia, Singapore, Indonesia, Brunei là những quốc gia thuộc khối ASEAN có đường biên giới tiếp giáp với Biển Đông. Việt Nam là quốc gia tiên phong trong khu vực quy hoạch hệ thống cảnh biển đồng bộ phục vụ giao thương hàng hải. Cục Hàng hải Việt Nam cho biết, hiện nay cả nước có 272 bến cảng, tổng chiều dài cầu cảng đạt 92,2 km với tổng công suất trên 550 triệu tấn/năm. Hệ thống cảng biển gắn liền với các trung tâm, các vùng kinh tế lớn của cả nước. Hiện đã hình thành các cảng biển lớn với vai trò là đầu mối phục vụ xuất nhập khẩu hàng hóa và tạo động lực phát triển toàn vùng như: Cảng biển Quảng Ninh, Hải Phòng gắn với vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc; cảng biển Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Dung Quất, Quy Nhơn gắn với vùng kinh tế trọng điểm miền Trung; cảng biển TP. Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai gắn với vùng kinh tế trọng điểm Đông Nam bộ; cảng biển Cần Thơ, An Giang gắn với vùng kinh tế trọng điểm đồng bằng sông Cửu Long.


Cảng Cát Lái nằm trên sông Đồng Nai là một trong những cảng trọng điểm của hệ thống Cảng khu vực thành phố Hồ Chí Minh, thuộc quản lý của tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn. Cảng Cát Lái hiện là cảng container quốc tế lớn và hiện đại nhất Việt Nam, lọt Top 25 cảng hàng đầu thế giới với thị phần container xuất nhập khẩu chiếm trên 90% khu vực phía Nam và gần 50% thị phần cả nước. Ảnh: Giang Sơn Đông


 Vận chuyển hàng hóa tại cảng Sài Gòn. Ảnh: VNP


Cảng trung chuyển nước sâu Tân Cảng -Cái Mép (Bà Rịa – Vũng Tàu) đi vào hoạt động từ tháng 3/2011, là cảng nước sâu lớn nhất Việt Nam.
Ảnh: Đoàn Mạnh Dương / TTXVN


Bốc xếp Container tại Cảng Sài Gòn. Ảnh: VNP


Du thuyền cập cảng ở Preah Sihanouk, Campuchia. Ảnh: THX / TTXVN

Một số cảng biển đã và đang được đầu tư với quy mô hiện đại mang tầm vóc quốc tế như cảng biển Bà Rịa - Vũng Tàu, cảng biển Hải Phòng. Các cảng này đã và đang thực hiện vai trò cảng cửa ngõ quốc tế và đảm nhận chức năng trung chuyển.

Các quốc gia ASEAN cũng đang phát triển nhanh hệ thống cảng biển và đội tàu hàng hải để phát triển kinh tế. Giữa năm 2019, Campuchia đã lên xong kế hoạch xây dựng một cảng biển nước sâu tại tỉnh Koh Kong, một trong bốn tỉnh duyên hải của nước này, nhằm thúc đẩy hoạt động vận tải hàng hóa. Chính phủ Indonesia cũng đang đẩy nhanh tiến độ thi công nhằm đưa cảng biển Kijing, một trong những dự án chiến lược quốc gia quan trọng của Indonesia, đi vào hoạt động vào cuối năm 2020. Cảng Tanjung Pelepas thuộc bang Johor của MalaysiaCảng Tanjung Pelepas, bắt đầu hoạt động vào năm 2000, đã vươn lên vị trí thứ 19 trên toàn thế giới về khối lượng giao thương container.

Tuyến đường vận tải quốc tế qua Biển Đông được coi là nhộn nhịp thứ 2 trên thế giới và điểm gần nhất của tuyến vận tải biển này chỉ cách Côn Đảo (Việt Nam) chừng 38 km. Mỗi ngày có khoảng 300 tàu vận tải các loại qua lại Biển Đông, bao gồm khoảng 200 tàu chở dầu, 50% số tàu này có trọng tải trên 5.000 tấn. Lượng xuất khẩu hàng hóa qua Biển Đông của các quốc gia Đông Nam Á là 55%, đối với Việt Nam, 100% hàng hóa xuất nhập khẩu đều phải đi qua Biển Đông./.


1/3 lượng dầu thô và hơn 1/2 lượng khí hóa lỏng của thế giới được chuyên chở qua Biển Đông. Lượng dầu lửa và khí hóa lỏng được vận chuyển qua vùng biển này lớn gấp 15 lần lượng chuyên chở qua kênh đào Panama ở Trung Mỹ. Hàng năm có khoảng 70% khối lượng dầu mỏ nhập khẩu và khoảng 45% khối lượng hàng hóa xuất khẩu của Nhật Bản được vận chuyển qua Biển Đông.
(Cơ quan năng lượng Mỹ)
 
Bài: VNP tổng hợp - Ảnh: VNP, Giang Sơn Đông, TTXVN và THX

Dấu mốc lịch sử trong hợp tác giữa ASEAN và GCC

Dấu mốc lịch sử trong hợp tác giữa ASEAN và GCC

Hội nghị Cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) - Hội đồng hợp tác Vùng Vịnh (GCC) diễn ra vào trung tuần tháng 10 tại thủ đô Riyadh (Vương quốc Saudi Arabia) trong bối cảnh thế giới và khu vực có nhiều biến động, nhưng đã thành công tốt đẹp, đánh dấu mốc lịch sử trong quan hệ song phương,  đưa hợp tác kinh tế trở thành trụ cột chính, động lực kết nối hai khu vực.

Top