Asean

ASEAN: Nỗ lực phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19

Vừa qua, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh với vai trò là Chủ tịch các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã có cuộc điện đàm với Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi để trao đổi về kế hoạch phục hồi kinh tế và duy trì chuỗi cung ứng khu vực sau đại dịch COVID-19, triển khai chỉ đạo của các nhà lãnh đạo tại Hội nghị Cấp cao ASEAN+3 đặc biệt về ứng phó với dịch COVID-19.
Tại cuộc điện đàm, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định Việt Nam đang quan tâm rất sát sao đến việc kịp thời ứng phó với ảnh hưởng của dịch COVID-19 tới chuỗi cung ứng và nền kinh tế khu vực.

Trên tinh thần đó, về nguyên tắc, với vai trò Chủ tịch ASEAN, Việt Nam ủng hộ và sẵn sàng tạo điều kiện cho việc trao đổi trong khuôn khổ ASEAN +3 nhằm đưa ra kế hoạch phục hồi kinh tế, ngăn chặn tác động tiêu cực của dịch COVID-19 như chỉ đạo của các nhà lãnh đạo ASEAN+3.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và Tổng Thư ký ASEAN cũng nhất trí sẽ theo dõi, thúc đẩy các nước ASEAN cùng 3 đối tác Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc sớm thống nhất nội dung và thông qua “Tuyên bố chung cấp Bộ trưởng ASEAN+3 về ứng phó dịch COVID-19” trong thời gian sắp tới.Công nhân sản xuất tại Công ty TNHH ITM Việt Nam, khu công nghiệp VSIP, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Ảnh: Thái Hùng / TTXVN


4 tháng đầu năm 2020, Tổng Công ty Phân bón Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) thuộc PVN sản xuất được 342.000 tấn phân bón,
trong đó sản lượng ure đạt 101% kế hoạch. Ảnh: Huy Hùng / TTXVN


 Sản xuất sản phẩm dệt nhuộm tại Công ty TNHH Dệt nhuộm Jasan Việt Nam (Khu công nghiệp dệt may Phố Nối B, Liêu Xá, Yên Mỹ, Hưng Yên).
Ảnh: Phạm Kiên - TTXVN


Từ ngày 28/4/2020, UBND thành phố Đà Nẵng đã đồng ý cho Khu du lịch Sun World Bà Nà Hills (huyện Hòa Vang) được mở cửa đón khách tham quan trở lại.
Ảnh: Trần Lê Lâm / TTXVN


Từ ngày 16/5/2020, tại Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình
đã diễn ra các hoạt động đặc sắc mở đầu Tuần du lịch Ninh Bình với chủ đề “Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An” năm 2020. Ảnh: Đức Phương / TTXVN


Khách du lịch tại Bangkok, Thái Lan. Ảnh: AFP/ TTXVN


Chính phủ Campuchia ngày 21/4/2020 đã thông báo miễn thuế 3 tháng cho các nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ
và những hãng lữ hành tại thủ đô Phnom Penh và một loạt các tỉnh bị tác động mạnh bởi dịch COVID-19. Ảnh: TTXVN phát


Người dân đeo khẩu trang phòng tránh lây nhiễm COVID-19 tại siêu thị ở Quezon, Philippines. Ảnh: THX/ TTXVN


Các vũ công Thái Lan đeo khẩu trang và tấm chắn giọt nước để phòng dịch COVID-19 khi biểu diễn tại Bangkok, ngày 4/5/2020. Ảnh: THX/ TTXVN

Ngày 18/5, Cuộc họp các Quan chức cao cấp (SOM) ASEAN, cấp Thứ trưởng Ngoại giao, đã diễn ra bằng hình thức họp trực tuyến. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam, Nguyễn Quốc Dũng tham dự Cuộc họp trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 đã đề nghị tập trung triển khai 4 kết quả chính theo quyết định của các Lãnh đạo ASEAN tại các Hội nghị bao gồm: thành lập Quỹ ASEAN ứng phó với COVID-19; xây dựng Kho dự trữ khu vực ASEAN về vật tư y tế; xây dựng Quy trình tiêu chuẩn của ASEAN ứng phó với các tình huống y tế công cộng khẩn cấp; xây dựng Kế hoạch phục hồi của ASEAN hậu COVID-19.
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cảm ơn ông Lim Jock Hoi - Tổng Thư ký ASEAN trong thời gian qua đã luôn ủng hộ Việt Nam phát huy vai trò Chủ tịch ASEAN, đặc biệt là đã ủng hộ đề xuất của Việt Nam, để đưa ra được Tuyên bố chung của các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN về tăng cường khả năng phục hồi kinh tế ứng phó dịch COVID-19 tại Hội nghị AEM hẹp vào tháng Ba vừa qua, cũng như kết nối, thúc đẩy các nước ASEAN thông qua Tuyên bố chung của Bộ trưởng Kinh tế ASEAN-Nhật Bản về sáng kiến phục hồi kinh tế ứng phó với dịch COVID-19 trong thời gian ngắn.

Ngoài ra, Bộ trưởng Bộ Công Thương cũng chia sẻ tại buổi điện đàm về quyết định của Thủ tướng Chính phủ cho phép dỡ bỏ quy định tạm thời về hạn chế xuất khẩu sản phẩm y tế như khẩu trang, dỡ bỏ hạn ngạch để có thể xuất khẩu gạo trở lại bình thường kể từ ngày 1/5/2020, với tinh thần cam kết trách nhiệm tập thể trong việc đảm bảo cung ứng lương thực trong Cộng đồng ASEAN và phù hợp với các Tuyên bố đã được các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN và các nước đối tác thông qua./.

"Là mục tiêu trong chiến lược hướng ngoại của chúng tôi, nền kinh tế ASEAN mới nổi ngày càng được chú ý. Trong số 27 chi nhánh nước ngoài mà các công ty tài chính Hàn Quốc thành lập năm ngoái, có 13 chi nhánh được đặt tại các quốc gia thành viên ASEAN, như Việt Nam, Indonesia và Singapore".
Ủy ban Dịch vụ tài chính (FSC) Hàn Quốc
 
Bài: VNP tổng hợp - Ảnh: TTXVN

ASEAN nỗ lực phát triển nghề cá bền vững

ASEAN nỗ lực phát triển nghề cá bền vững

Với hơn 600 triệu dân, ASEAN là một trong những khu vực quan trọng trong khai thác, sản xuất và tiêu dùng sản phẩm thủy sản. Những năm qua, các nước ASEAN đã ý thức được tầm quan trọng cũng như nỗ lực thúc đẩy hợp tác phát triển kinh tế biển, nhất là phát triển nghề cá bền vững. 

Top