25/08/2017 09:14 GMT+7 Email Print Like 0

Thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác giữa Fukushima với các địa phương Việt Nam


Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tiếp Thống đốc tỉnh Fukushima (Nhật Bản) Masao Uchibori. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)
Chiều 24/8, tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã tiếp ông Masao Uchibori, Thống đốc tỉnh Fukushima (Nhật Bản).

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch nước chào mừng Thống đốc tỉnh Fukushima Masao Uchibori lần đầu đến thăm Việt Nam và khẳng định mối quan hệ chiến lược, hợp tác phát triển toàn diện giữa hai nước Việt Nam-Nhật Bản đang phát triển ngày càng sâu rộng. Bên cạnh quan hệ cấp Nhà nước và giao lưu giữa các đoàn cấp cao, hoạt động giao lưu giữa các địa phương của hai nước cũng đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Phó Chủ tịch nước bày tỏ tin tưởng chuyến thăm lần này của Thống đốc Masao Uchibori sẽ góp phần thúc đẩy mạnh mẽ hơn quan hệ giao lưu, hợp tác giữa tỉnh Fukushima với các địa phương của Việt Nam nói riêng và quan hệ giữa hai nước Việt Nam-Nhật Bản nói chung.

Phó Chủ tịch nước cảm ơn Chính phủ và nhân dân Nhật Bản đã dành nhiều tình cảm, sự giúp đỡ cho Việt Nam, đặc biệt trong việc hỗ trợ vốn ODA. Việt Nam luôn coi trọng mối quan hệ với Nhật Bản và mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nước. Thời gian tới, Phó Chủ tịch nước đề nghị Thống đốc Masao Uchibori tiếp tục khuyến khích các doanh nghiệp của tỉnh Fukushima đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực thế mạnh của tỉnh Fukushima như công nghiệp, nông nghiệp chất lượng cao, năng lượng tái tạo…

Phó Chủ tịch nước cũng mong muốn tỉnh Fukushima tạo điều kiện cho người Việt Nam sang học tập, lao động tại tỉnh, thúc đẩy giao lưu nhân dân, tăng cường giao lưu địa phương, hợp tác về các lĩnh vực như văn hoá, du lịch, giáo dục, môi trường và các lĩnh vực thế mạnh khác.

Thống đốc Masao Uchibori cảm ơn Phó Chủ tịch nước đã dành thời gian tiếp đoàn và nhấn mạnh, tỉnh Fukushima luôn đánh giá cao mối quan hệ tốt đẹp được gây dựng từ cách đây 26 năm với Việt Nam. Thống đốc Masao Uchibori thay mặt nhân dân Fukushima bày tỏ cảm kích trước sự giúp đỡ, động viên chân thành, quý báu của nhân dân Việt Nam dành cho tỉnh Fukushima sau thảm hoạ hạt nhân năm 2011.

Ông Masao Uchibori cho biết, chuyến thăm lần này của mình nhằm mục đích tăng cường nền tảng giao lưu giữa Việt Nam và tỉnh Fukushima thông qua những chuyến bay thuê chuyến, xúc tiến mở rộng xuất khẩu nông sản sang Việt Nam. Thống đốc tỉnh Fukushima khẳng định, nhiều doanh nghiệp của tỉnh hiện rất quan tâm và mong muốn được tìm hiểu kĩ hơn về môi trường đầu tư của Việt Nam trong các lĩnh vực công nghệ-kỹ thuật, chế tạo robot, y tế, năng lượng tái tạo, giao lưu học thuật giữa các trường đại học và học viện…/.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA