01/04/2018 10:08 GMT+7 Email Print Like 0

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng Thư ký Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á Lim Jock Hoi.
(Ảnh: TTXVN)
Bên lề Hội nghị Thượng đỉnh hợp tác Tiểu vùng Mekong mở rộng (GMS) lần thứ 6, chiều 31/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Tổng Thư ký ASEAN ông Lim Jock Hoi. 

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng cá nhân Ngài Tổng thư ký và Ban Thư ký ASEAN đóng vai trò ngày càng quan trọng hơn trong quá trình đẩy mạnh liên kết khu vực và đảm bảo sự hài hòa giữa các quốc gia. 

Thủ tướng mong muốn trong thời gian tới, ngoài việc tiếp tục tăng cường năng lực cán bộ và hiệu quả bộ máy thì Ban Thư ký với vai trò xử lý chung của ASEAN cần phát huy hơn nữa chức năng nghiên cứu, khuyến nghị chính sách làm cơ sở tham khảo quyết sách cho các nước thành viên. 

Bên cạnh đó, Ban Thư ký ASEAN cũng cần đẩy mạnh công tác theo dõi, đôn đốc và điều phối triển khai các Thỏa thuận trong ASEAN. 

Thủ tướng nhấn mạnh đến nguyên tắc đồng thuận trong ASEAN và cho rằng Ban Thư ký có nhiệm vụ lớn là xây dựng sự đoàn kết thống nhất giữa các thành viên cũng như duy trì vai trò trung tâm của ASEAN trong một cấu trúc khu vực rộng mở, minh bạch, tuân thủ luật pháp quốc tế trên cơ sở cùng tôn trọng lợi ích của nhau. 

Ngoài ra, Ban Thư ký cũng đóng vai trò đảm bảo một môi trường hòa bình, ổn định, tạo điều kiện thuận lợi nhất để người dân trong khu vực có cuộc sống bình yên, doanh nghiệp làm ăn thịnh vượng. 

Thủ tướng đánh giá cao sáng kiến hội nhập ASEAN về thu hẹp khoảng cách phát triển; đồng thời đề nghị quan tâm nhiều hơn đến sự gắn kết, bổ trợ lẫn nhau giữa các cơ chế hợp tác hiện có tại Tiểu vùng Mekong cũng như giữa các tiểu vùng để tránh trùng lắp, phân tán nguồn lực. 

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam luôn đóng góp hết sức mình cho sự phát triển của ASEAN; đồng thời mong muốn ngài Tổng Thư ký phối hợp, tạo điều kiện để Việt Nam đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN vào năm 2020. 

Tổng Thư ký ASEAN cho biết, Ban Thư ký ASEAN chắc chắn sẽ hoạt động ngày càng hiệu quả hơn trong thời gian tới, nhất là khi trụ sở riêng của Ban sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm nay. 

Tổng Thư ký tin tưởng Việt Nam sẽ hoàn thành tốt vai trò Chủ tịch của mình trong năm 2020 và bày tỏ mong muốn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc xem xét hỗ trợ về tài chính để góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban thư ký trong thời gian tới./.

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA