08/09/2017 09:21 GMT+7 Email Print Like 0

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Áo đến chào từ biệt


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Cộng hoà Áo Thomas Loidl nhân kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Sáng 7/9 tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Áo tại Việt Nam, ngài Thomas Loidl đến chào từ biệt nhân kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Đại sứ Thomas Loidl kết thúc nhiệm kỳ tại Việt Nam, bày tỏ ấn tượng về những thành công của Đại sứ trong nhiệm kỳ, đóng góp quan trọng vào quan hệ hai nước.

Thủ tướng đánh giá, quan hệ hợp tác Việt Nam​-Áo thời gian qua phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực như chính trị-ngoại giao, thương mại, đầu tư, hợp tác phát triển, giáo dục đào tạo, y tế, văn hóa và nhiều lĩnh vực khác, trong đó có đóng góp của ngài Đại sứ.

Để tạo cơ sở thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực, Thủ tướng mong muốn hai bên tiếp tục đẩy mạnh trao đổi đoàn cấp cao.

Nhân kỷ niệm 45 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (1/12/1972-1/12/2017), Thủ tướng đề nghị Bộ Ngoại giao hai nước phối hợp, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực để chào mừng sự kiện quan trọng này.

Năm 2016, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 2,8 tỷ USD, Thủ tướng cho rằng tiềm năng hợp tác hai nước còn rất lớn và mong muốn thúc đẩy hợp tác thương mại mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Việt Nam mong muốn Áo thúc đẩy EU sớm ký chính thức và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam​-EU (EVFTA) nhằm mở ra những cơ hội mới cho doanh nghiệp hai nước hợp tác đầu tư, kinh doanh.

Nhân dịp này, Thủ tướng cảm ơn Chính phủ Áo đã hỗ trợ ODA cho Việt Nam trong những năm qua, nhất là trong các lĩnh vực đường sắt, y tế, đào tạo nghề và hoan nghênh Chính phủ Áo tiếp tục hỗ trợ ODA cho Việt Nam thời gian tới.

Các dự án sử dụng vốn ODA của Áo đều được triển khai hiệu quả, nhất là các dự án ở vùng sâu vùng, xa, góp phần cải thiện đời sống người dân.

Thủ tướng mong muốn sắp tới, dù ở cương vị công tác nào, ngài Đại sứ vẫn luôn là người bạn thân thiết, tiếp tục vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Áo.

Cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp, ngài Đại sứ Thomas Loidl trân trọng gửi lời chào tới Chính phủ Việt Nam, bày tỏ cảm ơn Chính phủ đã giúp đỡ Đại sứ trong nhiệm kỳ của mình.

Vui mừng nhận thấy quan hệ hai nước phát triển tốt đẹp thời gian qua trên mọi lĩnh vực, ngài Đại sứ cho biết, năm 2017 là năm hai nước kỷ niệm 45 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, cơ quan chức năng hai nước đã tổ chức các hoạt động thiết thực để chào mừng.

Cho rằng thương mại là điểm sáng trong quan hệ hai nước hiện nay, ngài Đại sứ cho biết một trong những ưu tiên của Chính phủ Áo là hợp tác về kinh tế với Việt Nam, thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư.

Nhiều doanh nghiệp Áo mong đầu tư hợp tác lâu dài tại Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực y tế. Hai nước cũng đã hợp tác tốt trong các lĩnh vực khác như khoa học công nghệ, văn hóa, giao lưu nhân dân.

Đối với hỗ trợ ODA, Chính phủ Áo sẽ tiếp tục cung cấp ODA cho Việt Nam trong tương lai và hỗ trợ Việt Nam triển khai nhiều dự án ODA một cách hiệu quả.

Ngài Đại sứ bày tỏ sẽ luôn ghi nhớ và luôn là người bạn với Việt Nam. Dù ở cương vị công tác nào, ngài Đại sứ cũng sẽ tiếp tục đóng góp vào mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA