08/11/2017 18:33 GMT+7 Email Print Like 0

Thủ tướng gặp một số nhà đầu tư khu vực châu Á-Thái Bình Dương


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với các Tập đoàn kinh tế tại Thành phố Đà Nẵng. (Ảnh: TTXVN)
Sáng 8/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp gỡ, làm việc với nhóm các nhà đầu tư khu vực châu Á-Thái Bình Dương gồm Nhật Bản, Hoa Kỳ, New Zealand, Hong Kong (Trung Quốc), Singapore, Thái Lan…

Các nhà đầu tư đánh giá cao tình hình phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam, thể hiện qua sự thăng hạng về môi trường kinh doanh trong các xếp hạng của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), Ngân hàng Thế giới (WB); đồng thời bày tỏ niềm tin, phấn khởi, khẳng định đã và sẽ đầu tư vào Việt Nam dưới hình thức đầu tư trực tiếp và kể cả đầu tư mua cổ phần.

Các nhà đầu tư quan tâm về các biện pháp phi thuế quan của Việt Nam; cho rằng vẫn còn nhiều thủ tục, còn trở ngại, cần được cải thiện hơn nữa.

Các nhà đầu tư đã đưa một số khuyến nghị đối với quá trình phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam như phát triển các loại năng lượng sạch, xu thế của tương lai; đề nghị tạo thuận lợi cho hợp tác phát triển du lịch khi mà hình ảnh Việt Nam ngày càng trở nên hấp dẫn trong mắt bạn bè, du khách quốc tế với nhiều danh lam thắng cảnh.

Cùng với đó, trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0, Việt Nam cần tập trung phát triển kinh tế số, đổi mới sáng tạo, muốn vậy cần chú trọng tới tầng lớp thanh niên, các doanh nghiệp trẻ - họ là tiềm năng của nền kinh tế Việt Nam trong tương lai.

Nhà đầu tư từ Thái Lan bày tỏ mong muốn đẩy mạnh bán hàng Việt Nam qua hệ thống siêu thị của mình; đề nghị phía Việt Nam phối hợp quảng bá sản phẩm, tăng số lượng, chủng loại hàng hóa.

Lắng nghe, ghi nhận ý kiến tại buổi gặp mặt, Thủ tướng hoan nghênh thiện chí của các nhà đầu tư và nhấn mạnh sẽ tiếp tục xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo phát triển, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp. Trong quá trình hoạch định chính sách, Chính phủ Việt Nam lưu tâm ý kiến của các nhà đầu tư.

Đối với một số vấn đề có thể xử lý được ngay, Thủ tướng chỉ đạo các cơ quan chức năng giải quyết sớm như bãi bỏ các thủ tục, tạo thuận lợi cho xuất nhập khẩu; quảng bá hàng hóa Việt Nam ra nước ngoài, tạo thuận lợi cho du khách quốc tế đến Việt Nam.../.
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA