18/01/2016 09:01 GMT+7 Email Print Like 0

Thủ tướng Australia thăm Afghanistan trước khi tới Mỹ

Theo phóng viên TTXVN tại Australia, ngày 17/1, Thủ tướng nước này Malcolm Turnbull (Man-côm Tơn-bun) đã có chuyến công du bất ngờ tới Afghanistan, địa điểm mà Lực lượng Quốc phòng Australia (ADF) đang tham gia cuộc chiến chống chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan, để nắm bắt trực tiếp tình hình trước khi gặp Tổng thống Mỹ Barrack Obama (Ba-rắc Ô-ba-ma) ở thủ đô Washington.

Thủ tướng Turnbull đã có các cuộc gặp với Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani (A-sơ-ráp Ga-ni) và nhà điều hành cấp cao Abdullah Abdullah (Áp-đu-la Áp-đu-la). Bên cạnh đó, Thủ tướng Australia gặp gỡ các lực lượng của ADF tại trụ sở của Nhóm tác chiến đặc biệt tại sân bay quốc tế Hamid Karzai ở thủ đô Kabul.

Ông Turnbull nghe thông báo vắn tắt tình hình huấn luyện, tư vấn và hỗ trợ Afghanistan do NATO đứng đầu, trong đó có sự tham gia của ADF. Nhà lãnh đạo này thông báo Australia sẽ cử thêm 20 binh lính tới Afghanistan, nâng tổng số quân nhân ở đây lên 270 người.

Rời Afghanistan, Thủ tướng Turnbull thăm Mỹ trong hai ngày 18-19/1, thảo luận với Tổng thống Obama về các vấn đề như cải cách tài chính, an ninh, thương mại và đề cập tới chương trình nghị sự mới của ông. Hai nhà lãnh đạo cũng sẽ trao đổi về những căng thẳng gần đây tại Biển Đông và biển Hoa Đông cũng như luân chuyển lực lượng hải quân Mỹ tại căn cứ phía Bắc Australia.

Trước khi thăm Afghanistan, Thủ tướng Australia Malcom Turnbull (Man-côm Tơn-bun) ngày 16/cũng bất ngờ tới Baghdad và hội đàm với người đồng cấp Iraq Haider al-Abadi (Hai-đơ An A-ba-đi) về cuộc chiến chống nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng./.
VNA/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA