30/07/2018 17:10 GMT+7 Email Print Like 0

Sôi động Lễ hội đường phố “Tinh hoa Hà Nội”

Lễ hội đường phố với chủ đề “Tinh hoa Hà Nội – Hội tụ và tỏa sáng” diễn ra tại Phố đi bộ Hồ Gươm Hà Nội trong không khí tươi vui đã thu hút sự quan tâm của những người dân Thủ đô và khách du lịch.
Lễ hội có sự góp mặt của gần 5.000 người, được chia thành 7 khối chính diễu hành xung quanh hồ Hoàn Kiếm. Đây là hoạt động do Sở Văn hóa – Thể thao Hà Nội phối hợp với Trung tâm Bảo tồn và Phát triển nghệ thuật sân khấu Việt Nam tổ chức mừng kỷ niệm 10 năm điều chỉnh địa giới hành chính thành phố Hà Nội (2008 – 2018).

Chương trình mở đầu bằng màn múa rồng, múa lân trong tiếng trống hội, tạo không khí tưng bừng, phấn khởi. Bảy khối diễu hành được chia theo các chủ đề khác nhau đem đến cho người xem những sắc thái văn hóa đa dạng của vùng đất Thăng Long giàu truyền thống.

Những tiết mục như múa hoa, múa nón, múa lụa hay múa con đĩ đánh bồng, múa sênh tiền do các nghệ nhân, đội văn nghệ của các làng nghề truyền thống nổi tiếng như làng Chuông (huyện Thanh Oai), Vạn Phúc (Hà Đông), Mê Linh... trình diễn đã thể hiện được nét đặc sắc của nghệ thuật truyền thống của dân tộc và Thủ đô Hà Nội.Màn trình diễn lân sư rồng ấn tượng trong buổi khai mạc.


Sự kiện diễn ra từ 8h - 11h sáng trong không gian khu vực quanh hồ Hoàn Kiếm.


Tái hiện rước Trạng vinh quy do các nghệ sĩ của Nhà hát chèo Việt Nam thể hiện.


Tham dự lễ hội còn có rất nhiều các điệu múa cổ được tái hiện trong dịp này.


Điệu múa con đĩ đánh bồng truyền thống dân gian được các nghệ sỹ làng Triều Khúc tái hiện trong lễ hội.


Đám cưới cổ xưa của người Hà Nội được tái hiện lại bởi các nghệ sỹ.


Gần 300 nghệ sĩ chuyên nghiệp trong màn trình diễn múa hoa sen, hoa đào, hoa mai


Điệu múa lụa thướt tha, mềm mại của lụa Vạn Phúc, Hà Đông.


Màn trình diễn đối kháng của các môn sinh Việt Võ Đạo tại lễ hội đường phố.


Những điệu nhảy Dance Sport được các em nhỏ trình diễn trong khuôn khổ lễ hội.Với sự tham gia của gần 5.000 nghệ sỹ với nhiều hoạt động nghệ thuật đặc biệt
đã đem lại không khí sôi động cho người dân cũng như du khách quốc tế.Điệu múa cổ mang đậm nét truyền thống cổ xưa cũng được trình diễn trong buổi lễ.


Khối học sinh, sinh viên đại diện cho lớp trẻ thế hệ tương lai tham gia diễu hành tại buổi lễ.


Những tiết mục biểu diễn cà kheo, xiếc đem lại không khí vui nhộn thích thú cho người xem.


Vũ điệu hiện đại dưới nền nhạc sôi động được các bạn trẻ thể hiện trong buổi lễ.


Vũ hội Carnival sôi động sặc sỡ màu sắc bởi các vũ công.


Nghệ sỹ quốc tế tham gia biểu diễn vũ hội trong khuôn khổ lễ hội đường phố.


Gần 700 người cao tuổi trong màu áo in cờ tổ quốc đã diễu hành, biểu diễn múa quạt, tập dưỡng sinh.

“Hà Nội sau 10 năm hợp nhất đã có rất nhiều làng nghề, sự biến chuyển về phát triển kinh tế - xã hội cũng khác trước. Làng hoa của Hà Nội đã dịch chuyển, các cánh đồng hoa bát ngát không còn ở Ngọc Hà mà là vùng đất Mê Linh. Các điệu múa cổ như con đĩ đánh bồng, múa sênh tiền… vẫn được người dân gìn giữ chờ cơ hội quảng bá tại vùng trung tâm” – Tổng đạo diễn Thúy Mùi cho biết lý do hội tụ các nét tinh hoa văn hóa trong lễ hội diễu hành nghệ thuật đường phố ở Hồ Gươm lần này.

Trong lễ hội đường phố, du khách đặc biệt ấn tượng màn tái hiện lễ rước vinh quy bái tổ của người đỗ tiến sĩ thời xưa, đám cưới theo phong cách người Hà Nội cổ và trình diễn những chiếc áo dài cổ Hà Nội và cách tân thuộc các bộ sưu tập mới nhất của các nhà thiết kế tại Thủ đô. Người dân Thủ đô và du khách cũng được thưởng thức các tiết mục nghệ thuật đương đại và biểu diễn thể thao sôi nổi như: biểu diễn đi cà kheo trên nền nhạc chiêng trống, xiếc, ảo thuật đường phố, nhảy hip-hop.... Khép lại đoàn diễu hành là vũ hội Carnival gồm 10 khối sắc 
màu, cùng với các bạn trẻ nhảy đồng diễn trên nền nhạc hiện đại. Dọc tuyến đường diễu hành, đông đảo người dân đứng hai bên cổ vũ nồng nhiệt cho các diễn viên và những màn trình diễn độc đáo.

Chia sẻ tại Lễ hội, Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao Hà Nội Tô Văn Động cho biết, Lễ hội đường phố “Tinh hoa Hà Nội – Hội tụ và tỏa sáng” là hoạt động văn hóa phản ánh nét văn hóa truyền thống đặc trưng của từng địa phương trong bức tranh tổng thể của Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến, gắn với ý nghĩa thực tiễn lâu dài của chủ trương mở rộng địa giới hành chính. Đây cũng là hoạt động thực hiện chủ trương xã hội hóa của thành phố trong công tác tổ chức các hoạt động, sự kiện văn hóa của Thủ đô./.

Bài: Ngân Hà- Ảnh: Khánh Long- Trần Thanh Giang
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA