03/07/2018 11:30 GMT+7 Email Print Like 0

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh hội kiến lãnh đạo Quốc hội Hy Lạp

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Hy Lạp Nikos Voutis.
(Ảnh: Ngự Bình/TTXVN)
Theo phóng viên TTXVN đưa tin từ Athens, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hy Lạp, chiều 2/7 (theo giờ địa phương), Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Nikos Voutsis và Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội Nghị sỹ hữu nghị Hy Lạp-Việt Nam Georgios Varemenos. 

Cùng dự có các thành viên của Hội Nghị sỹ hữu nghị Hy Lạp-Việt Nam. 

Tại cuộc hội kiến, hai bên cho rằng Việt Nam và Hy Lạp có nhiều điểm tương đồng trong lịch sử cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp 43 năm qua là tiền đề vững chắc để củng cố và phát triển quan hệ hợp tác nhiều mặt trong thời gian tới. Hai bên cũng đánh giá cao hợp tác nghị viện giữa hai nước trong thời gian qua, góp phần tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước. 

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho rằng hợp tác kinh tế thương mại song phương còn khiêm tốn so với quan hệ chính trị và tiềm năng của hai bên và đề nghị Quốc hội Hy Lạp tiếp tục ủng hộ việc ký và sớm phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam (EVFTA), góp phần tạo thuận lợi cho phát triển quan hệ kinh tế-thương mại giữa Việt Nam với Liên minh châu Âu nói chung và với Hy Lạp nói riêng. 

Chủ tịch Quốc hội Nikos Voutsis khẳng định coi trọng quan hệ với Việt Nam, ủng hộ EVFTA và sẽ cùng Chính phủ Hy Lạp nỗ lực đẩy mạnh quan hệ hợp tác mọi mặt với Việt Nam cả trên bình diện song phương cũng như tại các diễn đàn đa phương. 

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã chuyển lời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mời Chủ tịch Quốc hội Hy Lạp Nikos Voutsis thăm Việt Nam và Chủ tịch Nikos Voutsis đã vui vẻ nhận lời. 

Sau chuyến thăm Hy Lạp, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh sẽ thăm chính thức Cộng hòa Bungaria từ ngày 3-5/7./. 

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA