05/07/2017 06:12 GMT+7 Email Print Like 0

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao thăm chính thức Ấn Độ


Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh gặp và hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Sushama Swaraj. (Ảnh: Huy Bình/TTXVN)
Theo phóng viên TTXVN tại Ấn Độ, nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Sushma Swaraj, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã thăm chính thức Ấn Độ từ ngày 3/7 đến ngày 5/7.

Chiều 4/7, tại thủ đô New Delhi, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã Hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Sushma Swaraj.

Hai bên bày tỏ vui mừng chứng kiến những bước phát triển vững chắc của quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Ấn Độ trong suốt chiều dài lịch sử, kể từ khi chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao cấp Đại sứ năm 1972. Hai bên đánh giá cao mối quan hệ chính trị nồng ấm giữa Việt Nam và Ấn Độ. Trong những năm qua, trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, hợp tác các kênh Đảng, Quốc hội và giao lưu nhân dân được liên tục tăng cường.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Sushma Swaraj tái khẳng định mong muốn và quyết tâm của lãnh đạo cấp cao hai nước đưa quan hệ song phương tiếp tục phát triển sâu rộng, đúng tầm Đối tác Chiến lược Toàn diện; đồng thời nhất trí về nhiều biện pháp nhằm tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Về kinh tế, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Sushma Swaraj cho rằng Ấn Độ và Việt Nam là những nền kinh tế phát triển năng động với nhiều lợi thế bổ sung lẫn nhau, hai bên cần có những biện pháp mạnh mẽ, hiệu quả hơn nữa nhằm đưa hai nước trở thành những đối tác kinh tế quan trọng của nhau.

Hai bên cũng khẳng định tăng cường hợp tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân. Phía Ấn Độ cam kết tiếp tục cấp học bổng nhằm hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Việt Nam, giúp Việt Nam thực hiện dự án bảo tồn tôn tạo các Tháp Chàm tại Mỹ Sơn…

Hai bên cũng cho rằng cần duy trì hợp tác về quốc phòng-an ninh với việc Ấn Độ tiếp tục các chương trình đào tạo, hỗ trợ kỹ thuật, cung cấp tín dụng ưu đãi và tăng cường hợp tác trong ứng phó hiệu quả các thách thức an ninh truyền thống, phi truyền thống hiện nay vì lợi ích của hai nước cũng như góp phần xây dựng môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Sushma Swaraj đã trao đổi sâu rộng về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ trong các diễn đàn khu vực và quốc tế mà hai bên là thành viên.

Kết thúc Hội đàm, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Sushma Swaraj đã ký Chương trình Hành động triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện giai đoạn 2017-2020 giữa Việt Nam và Ấn Độ.

Cũng trong ngày 4/7, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chào xã giao Phó Tổng thống kiêm Chủ tịch Thượng viện Hamid Ansari.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đã tiếp Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Nepal Rajesh Kazi Shrestha cùng một số doanh nghiệp Nepal đến chào xã giao.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA