23/05/2017 10:55 GMT+7 Email Print Like 0

MRT 23 - tiếp tục khẳng định vai trò đầu tàu của APEC

Hội nghị các Bộ trưởng phụ trách thương mại APEC lần thứ 23 (MRT 23) vừa diễn ra tại Hà Nội vào hai ngày 20-21/5. Đây là một trong số tám Hội nghị Bộ trưởng chuyên ngành quan trọng nhất trong năm APEC 2017 mà Việt Nam là nước chủ nhà. Hội nghị MR T23 có vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình rà soát việc triển khai chủ đề và các ưu tiên của Năm APEC 2017; xác định các bước đi tiếp theo cho hợp tác APEC trong thời gian tới. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự và có bài phát biểu khai mạc Hội nghị.
Hội nghị có sự tham dự của 21 thành viên APEC, Tổng Giám đốc Tổ chức thương mại thế giới (WTO); các quan sát viên gồm: Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Hội đồng hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (PECC) và Hội đồng các đảo Thái Bình Dương (PIF).

Trả lời báo chí về kết quả Hội nghị MRT 23, Bộ trưởng Bộ Công thương Việt Nam Trần Tuấn Anh, Chủ tịch MRT 23, cho biết, Hội nghị MRT 23 đã kết thúc tốt đẹp với những kết quả thiết thực cho cộng đồng khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, triển khai hiệu quả chủ đề và bốn ưu tiên của Năm APEC 2017 về “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”.
 
Hội nghị MRT23 diễn ra trong bối cảnh tình hình kinh tế khu vực và thế giới có dấu hiệu khởi sắc hơn, bởi theo dự báo của Cơ quan hỗ trợ nghiên cứu chính sách APEC (PSU) thì tăng trưởng của khu vực năm 2017 có thể đạt 3,8%, cao hơn so với mức trung bình của thế giới là 3,5%.

APEC vẫn tiếp tục giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế của khu vực Châu Á-Thái Bình Dương; đồng thời được coi là vườn ươm của các sáng kiến mới về kinh tế, thương mại, đầu tư, tăng trưởng và sáng tạo...


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh chung với các Trưởng đoàn dự Hội nghị MRT 23.
Ảnh: Thống Nhất/TTXVN


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có bài phát biểu quan trọng tại Phiên khai mạc Hội nghị.
Ảnh: Thống Nhất/TTXVN


Toàn cảnh Hội nghị MRT 23 diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội.
Ảnh: Trần Công Đạt

Hội nghị đã đạt được một số kết quả chính là hoàn thành vai trò bước đệm trong việc rà soát quá trình thực hiện chủ đề và các ưu tiên của Năm APEC 2017, chuẩn bị cho Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 sẽ được tổ chức vào tháng 11 tới tại thành phố Đà Nẵng.

Tại Hội nghị MRT23, các nền kinh tế thành viên đều ủng hộ mạnh mẽ sự cần thiết duy trì vai trò của APEC là động lực của tăng trưởng và liên kết kinh tế khu vực; là cái nôi của các ý tưởng hợp tác, liên kết khu vực, vì thịnh vượng chung của Châu Á​-Thái Bình Dương.

Hội nghị nhất trí tiếp tục thúc đẩy việc hoàn tất các Mục tiêu Bogor về tự do hóa thương mại và đầu tư vào năm 2020. Hội nghị cũng thể hiện quyết tâm của APEC trong việc tiếp tục xây dựng một hệ thống thương mại đa phương bền vững, minh bạch, lấy luật lệ làm cơ sở và là nền tảng quan trọng cho thương mại quốc tế; đồng thời thể hiện sự ủng hộ của APEC đối với Hội nghị Bộ trưởng Tổ chức Thương mại Thế giới lần thứ 11, tại Buenos Aires (Argentina) vào tháng 12/2017.
 

Các Trưởng đoàn dự họp báo thông báo kết quả Hội nghị MRT 23. 
Ảnh: Trần Công Đạt


Chủ tịch MRT 23, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh với các Trưởng đoàn tham dự họp báo.
Ảnh: Trần Công Đạt


Bộ trưởng Bộ Công thương Việt Nam Trần Tuấn Anh chủ trì cuộc họp báo.
Ảnh: Trần Công Đạt


Ông Robert Lighthizer, Đại diện Thương mại Mỹ, phát biểu tại cuộc họp báo.
Ảnh: Trần Công Đạt


Đại diện đoàn Nga phát biểu tại cuộc họp báo.
Ảnh: Trần Công Đạt


Đại diện đoàn Trung Quốc phát biểu tại cuộc họp báo.
Ảnh: Trần Công Đạt


Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer thu hút sự quan tâm đặc biệt
của báo giới theo dõi đưa tin về Hội nghị. Ảnh: Trần Công Đạt


Hội nghị MRT 23 diễn ra tại Hà Nội đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của báo chí trong nước và quốc tế.
Ảnh: Trần Công Đạt

Nhân dịp này, Hội nghị MRT23 cũng đã rà soát việc xây dựng một số sáng kiến và ưu tiên của Năm APEC 2017 như: Tiếp tục triển khai Tuyên bố Lima về Khu vực mậu dịch tự do Châu Á-Thái Bình Dương (FTAAP); Xây dựng Khuôn khổ tạo thuận lợi cho thương mại điện tử xuyên biên giới; Triển khai sáng kiến về công nghiệp hỗ trợ; xây dựng kế hoạch hành động về thúc đẩy kinh tế, tài chính và xã hội trong khu vực APEC; Xây dựng Khuôn khổ APEC về phát triển nguồn nhân lực trong kỉ nguyên số; Xác định tầm nhìn cho APEC giai đoạn hậu 2020...

Những sáng kiến tích cực và thiết thực tại Hội nghị MRT23 sẽ được trình lên Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao-Kinh tế APEC lần thứ 29 và Hội nghị Cấp cao lần thứ 25 xem xét thông qua./.

Thực hiện: Trần Công Đạt
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA