04/08/2016 09:49 GMT+7 Email Print Like 0

Malaysia đảm nhận cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc


Toàn cảnh phiên họp Hội đồng bảo an Liên hợp quốc ở New York, Mỹ. (Nguồn: THX/TTXVN)
Malaysia chính thức đảm nhận cương vị Chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong tháng Tám.

Bộ Ngoại giao Malaysia ra thông cáo báo chí ngày 3/8 cho biết đây là lần thứ hai Malaysia đảm nhận cương vị này kể từ khi nước này được bầu làm thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2015-2016.

Malaysia có kế hoạch triệu tập một cuộc thảo luận công khai về vũ khí hủy diệt hàng loạt (WMD) vào ngày 23/8 tới, nhằm giải quyết các mối đe dọa và thách thức mới trong việc ngăn chặn phổ biến WMD, cũng như các nguyên liệu và công nghệ liên quan, đến tay các tác nhân phi nhà nước.

Thông cáo cho biết thêm Malaysia cũng sẽ chủ trì một cuộc thảo luận về bảo vệ trẻ em trong các cuộc xung đột vũ trang và tổ chức các cuộc thảo luận về các vấn đề Palestine, Yemen, Syria và Liban...

Trên cương vị Chủ tịch, Malaysia cũng sẽ tạo điều kiện cho quá trình lựa chọn Tổng Thư ký mới, thay thế ông Ban Ki-moon sau khi kết thúc nhiệm kỳ tháng 12.

Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc luân phiên hàng tháng giữa 15 nước ủy viên - gồm năm nước ủy viên thường trực và 10 nước ủy viên không thường trực - theo thứ tự tên nước trong bảng chữ cái tiếng Anh./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA