20/05/2017 06:39 GMT+7 Email Print Like 0

Luật sư Francisco Guterres tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Timor Leste


Tổng thống Guterres đọc diễn văn tại lễ nhậm chức. (Ảnh: Trần Long/Vietnam+)
Tối 19/5 tại thủ đô Dili, trước sự chứng kiến của hàng nghìn người dân và các vị khách mời, ông Francisco Guterres đã chính thức tuyên thệ nhậm chức, trở thành vị Tổng thống thứ tư kể từ năm 2002 của Timor Leste - quốc gia non trẻ nhất Đông Nam Á.

Trong buổi lễ được tổ chức tại Công viên Tasi Tolu – biểu tượng cho lịch sử và văn hóa của Timor Leste, ông Francisco Guterres tuyên bố sự kiện trang trọng này là nguồn động viên và khích lệ lớn cho nền độc lập và dân chủ tại quốc gia này. Sinh ngày 7/9/1954, ông Francisco Guterres xuất thân là một luật sư và được coi là người anh hùng, từng tham gia lực lượng du kích đấu tranh giành độc lập cho Timor Leste.

Tham dự và chứng kiến lễ nhậm chức này có các quan chức cấp cao và chính trị gia hàng đầu Timor Leste, trong đó có Tổng thống tiền nhiệm Ramos Horta, Chủ tịch Quốc hội Aderito Hugo, cựu Chủ tịch Quốc hội Vincente Guterres, Thủ tướng Rui Maria de Arujo…

Từ 10 giờ 15 phút tối 19/5, Công viên Tosi Tolu đã chứng kiến những màn diễu binh đẹp mắt trước buổi lễ nhậm chức.

Khoảng 11 giờ tối cùng ngày, Tổng thống đắc cử Francisco Guterres và phu nhân Cidalia Nobre Guterres đã được Chủ tịch Quốc hội Aderito Hugo cùng phu nhân đón chào tại khán đài chính. Khoảng 11 giờ 10 phút tối, sau nghi lễ quân đội, Tổng thống mãn nhiệm Ramos Horta và Tổng thống đắc cử Francisco Guterres được Chủ tịch Quốc hội mời vào vị trí bục danh dự để thực hiện thủ tục nghi lễ chuyển giao quyền lực.

Vào lúc 0 giờ ngày 20/5, Tổng thống đắc cử Francisco Guterres đọc lời tuyên thệ nhậm chức. Đội quân nhạc cử quốc ca và 21 phát đại bác được bắn để chào mừng sự kiện lớn của đất nước Timor Leste.

Tại cuộc bầu cử tổng thống diễn ra vào cuối tháng 3/2017, Chủ tịch đảng Mặt trận Cách mạng vì Timor Leste độc lập (còn gọi là đảng Fretilin) Francisco Guterres đã giành chiến thắng ngay sau khi kết quả kiểm phiếu sớm được Ủy ban bầu cử quốc gia công bố. Theo đó, ông Guterres giành được 57% số phiếu, cao hơn đối thủ chính của ông là Bộ trưởng Giáo dục Antonio da Conceicao, người được 33% số phiếu ủng hộ.

Ông Guterres giành được sự ủng hộ của cả đảng CNRT, đảng lớn nhất, và đảng Fretilin, đảng lớn thứ 2 tại Timor Leste.

Trước đó, vào ngày 20/3/2017, khoảng 700.000 cử tri Timor Leste đã đến các điểm bỏ phiếu tại 13 quận, huyện ở nước này nhằm lựa chọn một trong số 8 ứng cử viên tham gia cuộc bầu cử tổng thống lần thứ 4.

Theo hiến pháp Timor Leste, nhiệm kỳ tổng thống quốc gia này kéo dài 5 năm.

Timor Leste tách khỏi Indonesia năm 2002 sau một cuộc trưng cầu dân ý vào năm 1999, trong đó đa số người dân Timor Leste bỏ phiếu ủng hộ độc lập./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA