29/08/2017 15:20 GMT+7 Email Print Like 0

Khai mạc Hội nghị lần thứ ba các quan chức cao cấp APEC


Lễ khai mạc Hội nghị lần thứ ba các quan chức cao cấp APEC.
Sáng 29/8, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hội nghị lần thứ 3 các quan chức cao cấp APEC (SOM 3) đã khai mạc trọng thể với sự tham dự của khoảng 200 đại biểu, là các quan chức cao cấp của 21 nền kinh tế thành viên, đại diện Ban Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Hội đồng hợp tác kinh tế Thái Bình Dương (PECC), Hội đồng tư vấn doanh nghiệp APEC (ABAC), Ban Thư ký APEC quốc tế…

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Chủ tịch SOM APEC 2017 nhấn mạnh, qua hơn 200 cuộc họp các cấp từ đầu năm tới nay, hợp tác APEC đã đạt những kết quả tích cực, nổi bật là những cam kết tiếp tục thúc đẩy tự do hóa thương mại, đầu tư và tăng trưởng bao trùm của các Bộ trưởng phụ trách thương mại. Các Ủy ban, Nhóm công tác của APEC cũng đã đạt những tiến bộ đáng kể. Chỉ trong hơn 10 ngày qua, các thành viên đã tham dự  gần 80 cuộc họp liên quan đến nhiều lĩnh vực hợp tác của APEC.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng đề nghị các đại biểu thông qua chương trình nghị sự, tập trung rà soát tiến triển của hợp tác APEC kể từ SOM 2 tới nay và báo cáo cập nhật về một số kết quả nổi bật đã đạt được cũng như công tác chuẩn bị cho các hoạt động lớn của APEC sắp tới.

Trong phiên khai mạc, các đại biểu tập trung vào các báo cáo về kết quả hợp tác chuyên ngành của APEC trong khuôn khổ Ủy ban Kinh tế (EC) và Ủy ban Thương mại và Đầu tư (CTI), các sáng kiến liên quan đến cải cách cơ cấu và phát triển nguồn nhân lực, thương mại điện tử, công nghiệp hỗ trợ, thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu Borgo về tự do hóa thương mại và đầu tư.

Trong vai trò Chủ tịch Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC) năm 2017 và Chủ tịch các quan chức cao cấp Tài chính (SFOM), Việt Nam đã thông báo kết quả Hội nghị ABAC 3 (Toronto, Canada, 26 – 29/7) và các nội dung ABAC dự kiến báo cáo lên các nhà Lãnh đạo cấp cao vào tháng 11 tới, thông báo kết quả hợp tác tài chính trong những tháng qua. Đoàn Việt Nam đã tham gia tích cực và trình bày kết quả sáng kiến Đối thoại quan chức cao cấp các hiệp định thương mại khu vực và hiệp định thương mại tự do (RTA/FTA) trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Hội nghị SOM 3 sẽ bế mạc vào chiều 30/8./.
 
Thực hiện: Sơn Nghĩa
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA