24/11/2018 01:10 GMT+7 Email Print Like 0

Hội thảo quốc tế về nâng cao năng lực của Việt Nam trong hoạt động gìn giữ hòa bình

Ảnh: TTXVN
Ngày 23/11, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng Việt Nam và Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam tổ chức Hội thảo quốc tế về “Nâng cao năng lực của Việt Nam trong hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.”

Phát biểu đề dẫn tại hội thảo, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định, đây là cơ hội quý báu để Việt Nam nhận được các ý kiến đóng góp nhằm tăng cường hợp tác quốc tế về gìn giữ hòa bình. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh, việc Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình là quyết tâm chính trị bền vững, lâu dài của Đảng, Nhà nước, quân đội Việt Nam, thể hiện trách nhiệm của Việt Nam đối với cộng đồng quốc tế và nhận được sự ủng hộ của nhân dân. Việt Nam đã trải qua nhiều cuộc chiến tranh, hiểu về chiến tranh và giá trị của hòa bình. Tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc là thực hiện mục tiêu đóng góp cho hòa bình thế giới của Việt Nam; đồng thời góp phần củng cố hòa bình, ổn định trên đất nước mình.

Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh cho rằng, việc triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại các Phái bộ của Việt Nam bước đầu đã đi vào ổn định, song lĩnh vực này đối với Việt Nam vẫn còn khá mới mẻ. Do đó, Việt Nam mong muốn nhận được sự hỗ trợ về đào tạo trang bị, huấn luyện, phương tiện vận chuyển… từ các quốc gia như Hoa Kỳ, Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Canada, Anh, Pháp… và nhiều quốc gia khác. Đánh giá cao sự giúp đỡ của các quốc gia đối với Việt Nam trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình thời gian qua, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định, Việt Nam luôn sẵn sàng chia sẻ nguồn lực, kinh nghiệm sẵn có đối với các nước ASEAN để tạo nên sự hợp tác thực chất, hiệu quả.

Ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc tại Việt Nam cho rằng hội thảo là bước đi cần thiết để góp phần đảm bảo một chiến lược lâu dài, nhất quán cho nỗ lực gìn giữ hòa bình toàn cầu của Việt Nam.

Theo lời ông Kamal Malhotra, UNDP sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực gồm: Tăng cường năng lực tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; hỗ trợ huy động và phối hợp nguồn lực của các đối tác phát triển quốc tế và quốc gia; tư vấn chiến lược dài hạn cho Việt Nam về gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, bao gồm phát triển Trung tâm đào tạo Gìn giữ hòa bình Việt Nam trở thành một trung tâm có tầm cỡ khu vực.

Ông Kamal Malhotra khuyến khích các quốc gia thành viên Liên hợp quốc hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực này phối hợp chặt chẽ hơn với đại diện Liên hợp quốc tại Việt Nam nhằm tạo ra sự phối hợp, hỗ trợ một cách nhất quán, toàn diện, hiệu quả./.

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA